Ý Nghĩa Của Cây Mai Tứ Quý Trong Phong Thủy

Ý nghĩa của cây mai tứ quý trong phong thủy là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người đam mê cây cảnh. Cây mai tứ quý có những đặc điểm gì nổi bật mà được yêu thích đến vậy? Thế Giới Làm Vườn mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Thông tin chi tiết về cây Mai Tứ Quý

Tên thường gọi: Mai Tứ Quý hay còn gọi là Nhị Độ Mai

[external_link_head]

Tên khoa học(tiếng anh): Ochna serrulata thuộc chi Ochna của họ Ochnaceae. Trên thế giới có nhiều tên khoa học khác nhau: Ochna atropurpurea; Ochna atropurpureaDC; Ochna integerrima; Ochna serrulata…

Hoa: Cây nở hoa màu vàng, hoa nở lần đầu có 5 cánh màu vàng, các cánh hoa rơi rụng rồi năm đài hoa đổi thành màu đỏ, úp lại ôm lấy nhụy, trông giống như nụ hoa vừa nhú, hoa có đường kính khoảng 4 cm. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5 DL, có trái từ tháng 4 đến tháng 6.

Nhụy hoa: bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa mai đỏ vừa nở. Hạt ở giữa các cánh hoa có màu xanh khi còn non và đổi sang màu đen khi già.

Thân cây: ở việt nam cao khoảng 2-3m, còn những loài mai tứ quý ở Thái Lan và một số nước khác thuộc châu Á thì có thể cao đến 8m.

[external_link offset=1]

Giống trồng: Người ta có thể nhân giống mai tứ quý bằng hạt, chiết cành hoặc giâm cành.

Hoa Mai tứ quý Việt Nam thường có hai tầng cánh, còn mai tứ quý nước ngoài chỉ có một tầng cánh, lá màu xanh đậm.

Ý Nghĩa Của Cây Mai Tứ Quý Trong Phong Thủy
Cây mai tứ quý có thể được trồng bằng nhiều phương pháp khác nhau  

Đặc tính của cây Mai Tứ Quý

Cây sống và phát triển tốt nhất trong môi trường có độ ẩm vừa phải, đất nhiều mùn và có ánh sáng từ 30 đến 50% .

Mai tứ quý là loại cây trồng làm cảnh lá xanh quanh năm, rất ít bị sâu bênh, vừa chịu nắng tốt lại có thể sống được nơi ít nắng và có thể xén cành để tạo thành hình cầu, hình nón, hình chóp hoặc để tự nhiên.

Đây là loại cây có sức sống tốt, thích hợp trồng trang trí sân vườn nơi công cộng cũng như tư gia. Mai tứ quý vừa là loại cây trồng trang trí nhưng khi trồng lâu năm sẽ trở thành mai cổ thụ có giá trị.

Ý nghĩa phong thủy của cây Mai Tứ Quý

Sở dĩ cây Mai Tứ Quý được ưa chuộng và trồng nhiều trong dịp lễ Tết là bởi cây có nhiều giá trị ý nghĩa quý báu. Theo như phong thủy, cây Mai Tứ Quý tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, tiền vào như nước giống như màu vàng đặc trưng của cây mang lại. Ngoài ra, cây còn mang ý nghĩa cho sự sum họp, đoàn viên, hạnh phúc khi được quây quần bên gia đình, người thân yêu nhất là khi dịp Tết đang đến rất gần.

Ý Nghĩa Của Cây Mai Tứ Quý Trong Phong Thủy
Trong phong thủy cây mai tứ quý mang ý nghĩa hạnh phúc, may mắn, đoàn viên

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây Mai Tứ Quý

  1. Phương pháp trồng

Cây Mai Tứ Quý thường được trồng thông qua những phương pháp chính đó là gieo hạt hoặc chiết cành, giâm cành. Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào khả năng chăm sóc và mục đích trồng làm gì.

  1. Loại đất trồng

Cây Mai Tứ Quý ưa thích loại đất có độ cơ giới tốt với khả năng thoát nước và tơi xốp, một phần cũng do cây không có khả năng chịu ngập úng. Ngoài ra cần đảm bảo đất trồng không bị nhiễm mặn hoặc bị chua, như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu bạn định trồng cây ở trong chậu, hãy trộn thêm phân chuồng theo tỷ lệ đất:phân là 7:3 nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

[external_link offset=2]

Ý Nghĩa Của Cây Mai Tứ Quý Trong Phong Thủy
Đất trồng mai tứ quý cần đảm bảo có độ tơi xốp và thoát nước tốt
  1. Kỹ thuật trồng Mai Tứ Quý

Để thực sự trồng cây Mai Tứ Quý đạt hiệu quả và giúp cây nở đẹp mắt, bạn nên gieo trồng từ hạt giống và chăm sóc cho đến khi cây trưởng thành. Khi chọn hạt giống, cần lựa chọn những hạt đã già, có màu đen, sau đó đem ngâm hạt trong nước ấm (50 độ C) ít nhất 8h đồng hồ để kích thích khả năng nảy mầm nhanh. Chú ý thay nước thường xuyên khi ngâm, đồng thời trước khi tiến hành trồng ngoài luống đất thì cần phải ủ hạt trong cát ẩm khoảng vài ngày.

Khi hạt giống đã chuẩn bị xong, đem ra ngoài các luống đất đã đào xới và chăm bón kỹ rồi tiến hành lấp đất và tưới nước dưỡng ẩm cho đất. Thời gian đầu chỉ nên tưới ẩm để tránh chết cây, khi hạt giống nảy mầm và cây non bắt đầu cao từ 10cm trở lên thì tiến hành bón thúc 2 tháng 1 lần bằng phân hữu cơ với khối lượng khoảng 1kg/m2. Trồng cho đến khi cây Mai Tứ Quý bắt đầu cao từ 50cm trở lên là có thể mang trồng trong chậu.

  1. Tưới nước

Do cây Mai Tứ Quý không chịu được với việc úng ngập, cho nên chỉ cần tưới vừa đủ cho cây, không được tưới quá nhiều. Quan sát kỹ trong quá trình tưới, nếu thấy lá rụng nhiều thì phải giảm lượng nước xuống.

  1. Ánh sáng và nhiệt độ

Cây Mai Tứ Quý cần có ánh sáng để phát triển, giúp hoa nở đều và đẹp. Tuy nhiên cây không chịu được ánh sáng trực tiếp gay gắt, cho nên khi trồng bạn nên đặt cây ở những nơi có cường độ ánh sáng vừa phải. Nhiệt độ phù hợp để trồng cây nên từ 18-28 độ C.

Ý Nghĩa Của Cây Mai Tứ Quý Trong Phong Thủy
Nơi trồng cây mai tứ quý cần có cường độ ánh sáng vừa phải
  1. Bón phân

Nếu như bạn trồng cây Mai Tứ Quý ở trong chậu bằng phương pháp giâm cành, sau khoảng 2-3 tuần thì cây sẽ bắt đầu ra rễ mới. Khi đó hãy sử dụng phân NPK theo tỷ lệ 0909770449 pha loãng với nước để tưới, cứ khoảng 3-4 tuần tưới một lần cho cây. Sau này khi cây đã phát triển cao lớn hơn, thành phần phân NPK sẽ điều chỉnh lại theo tỷ lệ 0909770449 hoặc 16-12-8, đồng thời sau khoảng 1-2 tháng mới bón một lần.

Thế Giới Làm Vườn vừa chia sẻ đến bạn thông tin về chủ đề ý nghĩa của cây mai tứ quý. Còn rất nhiều thông tin liên quan đến cây cảnh đang chờ bạn khám phá khi truy cập đến trang web của thegioilamvuon.vn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon