Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào?


Tất cả các công trình xây dựng, phân lô đất, dự án xây dựng nhà phố… đều phải có bản thiết kế thể hiện quy hoạch cụ thể và đều phải có quyết định phê duyệt của cơ quan thẩm quyền về quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào ? Bài viết sau đây Trần Đức Phú BDS xin chia sẻ những nội dung chi tiết liên quan đến các vấn đề trên để bạn đọc có thể tham khảo.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Luật quy hoạch chi tiết xây dựng ở đô thị được quy định tại tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 của Luật Xây Dựng 2014 bao gồm 2 loại:

[external_link_head]

Quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 hay còn được gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỉ lệ 1/500. Quy hoạch 1/500 là sự cụ thể hóa tất cả các nội dung được quy hoạch phân khu và quy hoạch chung, là căn cứ quan trọng để xác định chính xác từng ranh giới lô đất, vị trí của các công trình xây dựng. 

Quy hoạch 1/500 chính là quy hoạch tổng thể mặt bằng của các dự án bất động sản, giúp việc thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình trở nên dễ dàng hơn.

Quy hoạch 1/500 phải luôn gắn liền với một chủ thể, một dự án đầu tư nhất định như: Công trình xây dựng dân dụng, dự án đầu tư, công nghiệp… và đây cũng là cơ sở quan trọng để cơ quan có thẩm quyền xem xét, thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng sau này cho dự án và lập dự án đầu tư xây dựng.

Các chỉ tiêu bắt buộc về xây dựng mà quy hoạch 1/500 phải có : dân số, tổ chức không gian, kiến trúc/ thiết kế chi tiết từng lô đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… Và trong bản thiết kế phải thể hiện được mối quan hệ giữa các chỉ tiêu đó với nhau thông qua các yếu tố bên ngoài như : tường rào, cổng vào, đường đi…

Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào?

[external_link offset=1]

Phân biệt quy hoạch 1/500 với Quy 1/2000

Hiện nay, hai bản quy hoạch được sử dụng nhiều nhất chính là bản quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và bản quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1//2000. Tuy nhiên, với hai bản quy hoạch này nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn. Vì thế, Trần Đức Phú BĐS xin đưa ra một số yếu tố để bạn đọc có thể phân biệt một cách dễ dàng hơn. Cụ thể:

Nơi thực hiện

Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 sẽ do địa phương nơi có công trình xây dựng, dự án thực hiện.

Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 sẽ do các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, công ty BĐS thực hiện.

Mục đích lấy ý kiến

Mục đích lấy ý kiến đối với bản quy hoạch 1/500 chính là hướng đến một số vấn đề cụ thể và thực tế của dự án. Việc đóng góp ý kiến chủ yếu là cho chủ đầu tư trước khi triển khai thực hiện dự án để các nhà đầu tư và khách hàng có thể hình dung một cách rõ ràng, cụ thể nhất.

Mục đích lấy ý kiến đối với bản quy hoạch 1/2000 chính là mang tính chất định hướng cho cả khu vực lớn chủ yếu về mạng lưới giao thông, quy hoạch sử dụng đất. Việc đóng góp ý kiến là cho chính quyền các cấp, đơn vị chức năng hoặc nhà quản lý cho việc xây dựng bản quy hoạch.

Đồ án quy hoạch

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là đồ án quy hoạch xây dựng.

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 là đồ án quy hoạch chi tiết.

Ngoài ra, còn có một số tiêu chí khác giúp phân biệt hai bản đồ quy hoạch trên như sau:

Điều kiện thực hiện quy hoạch 1/500 là gì

Mỗi loại dự án đều có những điều kiện riêng để các cấp có thẩm quyền xem xét, ra quyết định trong việc chấp nhận thực hiện các hạng mục xây dựng của chủ đầu tư. Do đó, trước khi thực hiện các dự án, công trình xây dựng các nhà đầu tư cần phải lưu ý một số điểm như sau:

Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào?

Đối với những dự án nhà ở là các khu chung cư nhỏ hơn 2 hecta, các dự án có quy mô nhỏ với diện tích đất xây dựng dưới 5 hecta thì không nhất thiết phải có quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng xây dựng, giao thông đi lại, phương án kiến trúc công trình, hệ thống công trình tiện ích trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt.

Với những dự án có quy mô trên 5 hecta, dự án nhà ở chung cư trên 2ha thì bắt buộc các nhà đầu tư dự án phải tiến hành lập quy hoạch chi tiết 1/500 và phải dựa trên bản quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các công trình đơn lẻ, không cần lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. 

Trình tự lập quy hoạch 1/500 

Để được các cơ quan có thẩm quyền thông qua bản quy hoạch 1/500 thì các đơn vị cần phải thực hiện theo trình tự như sau:

[external_link offset=2]

+ Tờ trình đề nghị thẩm định bản quy hoạch:  Đây là cơ sở để các cơ quan thẩm quyền xem xét việc phê duyệt bản quy hoạch 1/500 đã được thực hiện.

+ Phê duyệt của chủ đầu tư, cơ quan tổ chức lập quy hoạch:. Những dự án đầu tư có được triển khai thực hiện được hay không phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của họ. Vì vậy, bản quy hoạch cần phải được phê duyệt để khẳng định tiềm năng phát triển của dự án đầu tư từ phía các đơn vị này.

+ Chuyển các thông tin, tài liệu và văn bản có nội dung liên quan đến việc quy hoạch dự án cho cấp có thẩm quyền xem xét. Các văn bản này đều phải có giá trị pháp lý trước khi chuyển cho cơ quan có thẩm quyền.

+ Văn bản công nhận là chủ đầu tư xây dựng dự án hoặc chứng nhận việc đầu tư dự án được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền và đang còn giá trị hiệu lực.

+ Thuyết trình có kèm theo các sơ đồ, bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3, phụ lục, hình ảnh minh họa về việc thực hiện quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000. 

+ Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính, phân chia phạm vi cụ thể vị trí chuẩn bị xây dựng của dự án, lô đất và công trình khi thực hiện bản quy hoạch.

+ Bên cạnh đó phải có bản dự thảo về nhiệm vụ cần thực hiện kèm theo quy hoạch 1/500 khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi đã thực hiện đầy đủ các hồ sơ nêu trên, bản quy hoạch 1/500 của doanh nghiệp sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét và ra quyết định phê duyệt. Dựa quyết định này, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động tiếp theo trong dự án.

Xem thêm: Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 là ai?

Trên đây là nội dung chi tiết về điều kiện và trình tự lập quy hoạch 1/500. Trần Đức Phú BDS hy vọng qua bài viết đã cung cấp những thông tin thật sự hữu ích dành cho bạn về trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Xem thêm: Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? 7 loại hồ sơ cho 1 dự án


[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon