Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP

Top 10 đất nước giàu nhất thế giới đóng góp khoảng 66% nền kinh tế tổng thể của thế giới và 20 nền kinh tế hàng đầu đóng góp khoảng 79%, có nghĩa là phần lớn các quốc gia thế giới còn lại chỉ chiếm khoảng 20% ​​tổng nền kinh tế toàn cầu. Điều này cho thấy sức mạnh to lớn của 10 quốc gia giàu nhất được liệt kê trong bài báo này và tầm ảnh hưởng của họ đối với các quyết định kinh tế toàn cầu.

Về mặt kỹ thuật, Liên minh châu Âu có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với tổng GDP danh nghĩa là 18,7 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, đây được công nhận là một liên minh chính trị chứ không phải là một quốc gia riêng biệt; vì lý do này, nó không nằm trong danh sách này.

[external_link_head]

Các số liệu thống kê này đến từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế, được cập nhật vào tháng 10 năm 2020. Hai số liệu thống kê phản ánh GDP danh nghĩa và GDP sử dụng PPP. 

Các chỉ số kinh tế thế giới:

  • Tổng sản phẩm quốc nội (GDP): chỉ số rộng nhất của hoạt động kinh tế tổng thể.
  • Chỉ số giá tiêu dùng (CPI): thước đo chính về lạm phát của một quốc gia ở cả cấp độ người tiêu dùng và người sản xuất.
  • Sức mua tương đương (PPP): đo lường giá cả ở các quốc gia khác nhau để so sánh sức mua của từng loại tiền tệ với nhau.

Hoa Kỳ

GDP danh nghĩa: 21,44 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 20,81 nghìn tỷ USD

Hoa Kỳ đã giữ vị trí nền kinh tế mạnh nhất thế giới kể từ năm 1871, sau khi vượt qua Vương quốc Anh vào thời điểm đó. Đồng đô la Mỹ (USD) là một trong những loại tiền tệ mạnh nhất trên thế giới và là loại tiền tệ phổ biến nhất để giao dịch nói chung. Những nhà giao dịch coi USD là một loại tiền tệ ‘trú ẩn an toàn’ và cố gắng bảo vệ đồng tiền này trong những thời kỳ bất ổn về chính trị hoặc kinh tế.

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Mỹ

Ngoài ra, Mỹ là quê hương của một số cổ phiếu vốn hóa thị trường lớn nhất trên thế giới, bao gồm các công ty blue-chip trong các lĩnh vực đa dạng như Amazon (thương mại điện tử), Microsoft (công nghệ), Coca-Cola (hàng tiêu dùng), Visa (tài chính) và Johnson & Johnson (chăm sóc sức khỏe). Tất cả những điều này đều có trên chỉ số chứng khoán Trung bình Công nghiệp Dow Jones , được tạo thành từ 30 công ty blue-chip hoạt động như một điểm chuẩn cho các tiêu chuẩn ngành. Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và NASDAQ là những sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu trên thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường.

Mỹ là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 18% sản lượng của thế giới. Mỹ đã vượt qua Ả Rập Saudi để trở thành vị trí số một trong năm 2013. Một số cổ phiếu dầu có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới có trụ sở tại Mỹ, bao gồm Exxon Mobil, BP (chia sẻ giữa Anh và Mỹ) và Chevron. Nhiều giàn khoan dầu được tìm thấy trong Vịnh Mexico và các bang lân cận của nó, bao gồm Texas và Louisiana.

Trung Quốc

GDP danh nghĩa: 14,14 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 27,80 nghìn tỷ USD

Mặc dù sức mua tương đương của Trung Quốc cao hơn, nhưng GDP danh nghĩa của nước này lại thấp hơn đáng kể so với của Mỹ, khiến nước này đứng thứ hai trong số các nước giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều người coi PPP là một đại diện trung thực và rõ ràng hơn về nền kinh tế, vì nó có tính đến lạm phát giá cả. Trung Quốc là nền kinh tế sản xuất và xuất khẩu hàng hóa lớn nhất thế giới, cũng như là quốc gia lớn nhất về thương mại quốc tế. Khoảng cách quy mô giữa GDP danh nghĩa tổng thể của Mỹ và Trung Quốc đã thu hẹp đáng kể trong những năm gần đây và các nhà phân tích thị trường dự đoán rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về cả GDP danh nghĩa và PPP.

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Trung Quốc

Ngành công nghệ của Trung Quốc đặc biệt phổ biến với các thương nhân, vì đây là một số công ty blue chip lớn nhất trên thế giới, bao gồm Alibaba, JD.com và Baidu. Trung Quốc là nước đóng góp lớn cho ngành công nghiệp 5G, cũng như phát triển trò chơi, dịch vụ phát trực tuyến và điện thoại di động.

[external_link offset=1]

Về nông nghiệp, Trung Quốc có nền kinh tế nông nghiệp lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 10% GDP của cả nước, so với các nước phát triển khác trong danh sách này, bao gồm cả Anh và Mỹ, nơi nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 1% của họ. Điều này khiến Trung Quốc trở thành quốc gia toàn cầu về xuất khẩu toàn cầu.

Nhật Bản

GDP danh nghĩa: 5,15 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 5,45 nghìn tỷ USD

Nhật Bản được biết đến với ngành công nghiệp ô tô phát triển mạnh, với các thương hiệu đáng chú ý như Mitsubishi, Toyota, Honda, Suzuki và Nissan đóng góp một tỷ trọng lớn vào lợi nhuận. Tương đương với Dow Jones 30 của Nhật Bản là chỉ số chứng khoán Nikkei 225, đại diện cho điểm chuẩn của các công ty blue chip trong nền kinh tế Nhật Bản. Tất cả đều được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, cũng như có sẵn trên thị trường quốc tế. Chỉ số này mô tả một số cổ phiếu từ các lĩnh vực khác nhau, bao gồm công nghệ, vận tải, hàng tiêu dùng và tài chính. Bạn có thể đầu tư vào Nikkei 225 thông qua một số quỹ giao dịch trao đổi (ETF).

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới, chỉ 2,3%. Tuy nhiên, nó cũng có số lượng người lớn tuổi cao nhất trong bất kỳ dân số nào trên toàn thế giới, điều mà các nhà kinh tế lo ngại có thể có tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong tương lai. Do đó, chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực để giữ cho dân số già năng động hơn và tăng tỷ lệ sinh, để nền kinh tế không bị tổn hại. Mặc dù vậy, đồng yên Nhật (JPY) là một trong những đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, cùng với cặp tiền tệ USD / JPY . JPY có mối tương quan nghịch với chỉ số Nikkei 225, có nghĩa là khi chứng khoán hoạt động tốt, đồng yên có vẻ yếu hơn, khiến các nhà giao dịch đầu tư vào JPY khi danh mục chứng khoán của họ đang bị đe dọa.

Đức

GDP danh nghĩa: 3,86 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 4,16 nghìn tỷ USD

Đức là nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất châu Âu và phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu hàng hóa sản xuất chất lượng cao. Có một loạt các lĩnh vực đại diện trong thị trường chứng khoán Đức. DAX 30 cũng tương đương với chỉ số chứng khoán Dow Jones 30, nắm giữ 30 cổ phiếu blue-chip trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt, là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 10 trên thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Adidas, BMW, Deutsche Bank, Merck và SAP chỉ là một vài trong số những tên tuổi đã tạo nên DAX 30.

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Đức

Bên cạnh một sàn giao dịch chứng khoán thành công, thị trường kho bạc của Đức còn đóng góp vào vai trò là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chứng khoán nợ và trái phiếu chính phủ của nó có thời gian đáo hạn khoảng 10 đến 30 năm và được coi là trái phiếu trung hạn và dài hạn. Chỉ số trái phiếu của Đức phản ánh trái phiếu kho bạc của Mỹ. Chúng bao gồm Euro Bund dài hạn, Euro Bobl trung hạn và Euro Schatz trái phiếu ngắn hạn.

Ấn Độ

GDP danh nghĩa: 2,94 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 11,32 nghìn tỷ USD

Mặc dù Ấn Độ đứng thứ năm trong danh sách này, nhưng nó thực sự đứng thứ ba về xếp hạng PPP. Ấn Độ có nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới và đã tăng quy mô của nó lên gấp sáu lần kể từ năm 2000. Nó được mô tả là một nền kinh tế thị trường đang phát triển, vì nó có xu hướng phụ thuộc vào cung và cầu từ các quốc gia khác.

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Ấn Độ

Ấn Độ là một trong những nhà cung cấp hàng hóa lớn nhất trên thế giới, nơi 66% dân số làm việc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và thực phẩm. Điều này bao gồm sữa, trái cây và rau quả, hải sản, gạo, lúa mì , gia súc , mía và bông. Ấn Độ đóng góp vào nền kinh tế thế giới về sản xuất hàng dệt may, tài nguyên thiên nhiên, than đá, xi măng, ô tô và là nước xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên rất lớn.

Vương quốc Anh

GDP danh nghĩa: 2,74 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 2,98 nghìn tỷ USD

Vương quốc Anh có một trong những nền kinh tế toàn cầu hóa nhất thế giới và thương mại quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Ngành dịch vụ đóng góp khoảng 80% tổng GDP, đặc biệt tập trung vào ngân hàng và tài chính, vì Vương quốc Anh là trung tâm tài chính lớn thứ hai thế giới, sau New York. Ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh là Ngân hàng Anh, chịu trách nhiệm thiết lập lãi suất và giữ mức chi phí sinh hoạt ổn định trên toàn quốc.

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Vương quốc Anh

Là nước đi đầu trong ngành hàng không vũ trụ, Vương quốc Anh đã giúp phát triển nhiều mẫu máy bay phổ biến với sự hợp tác của các nhà sản xuất nước ngoài, chẳng hạn như Boeing và Airbus. Ngành công nghiệp dược phẩm cũng rất nổi bật và đã đóng góp vào việc nghiên cứu và phát triển, bán lẻ, thuốc kê đơn và phát triển vắc xin trong thời gian khẩn cấp y tế. Một số cổ phiếu dược phẩm hàng đầu ở Anh hiện nay là GlaxoSmithKline (GSK) và AstraZeneca.

Một trong những chỉ số chứng khoán phổ biến nhất trên thế giới để giao dịch là FTSE 100, bao gồm 100 công ty hàng đầu của Vương quốc Anh theo vốn hóa thị trường. Chỉ số này đại diện cho các cổ phiếu có hiệu suất cao nhất ở Anh, bao gồm cả những cổ phiếu được đề cập ở trên.

Pháp

GDP danh nghĩa: 2,71 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 2,86 nghìn tỷ USD

Ngoài việc là điểm đến du lịch được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, Pháp có GDP bình quân đầu người cao, có nghĩa là có mức sống cao trong nước. Pháp chủ yếu dựa vào thu nhập từ khách du lịch nhờ nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, nhưng nước này cũng là nước dẫn đầu thế giới về các ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm và ô tô. Trong đó, Sanofi là công ty dược phẩm lớn thứ năm thế giới, Groupe PSA là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ sáu thế giới và Total là một trong bảy công ty dầu khí lớn trên thế giới.

[external_link offset=2]

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Pháp

Pháp có sự hiện diện nông nghiệp đặc biệt lớn trên thị trường toàn cầu và chiếm 1/3 diện tích đất nông nghiệp ở châu Âu. Nó được biết đến với việc sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, bao gồm pho mát, rượu vang, gia cầm, các sản phẩm từ sữa và lúa mì, là những mặt hàng xuất khẩu chính. Khoảng 90 triệu khách du lịch đến thăm Pháp mỗi năm để trải nghiệm nền văn hóa và mức sống tốt đẹp này, và du lịch chiếm khoảng 10% GDP danh nghĩa, cũng như hỗ trợ khoảng 11% việc làm trong nước.

Ý

GDP danh nghĩa: 1,99 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 2,24 nghìn tỷ USD

Nền kinh tế của Ý được phân chia giữa hai miền bắc và nam của đất nước. Miền bắc công nghiệp hóa cao đóng góp vào phần lớn nền kinh tế của đất nước, trong khi miền nam có vẻ kém phát triển hơn với mức độ nghèo đói cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn nhiều. Sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng cao, đạt đỉnh 12,7% vào năm 2014 và chủ yếu ảnh hưởng đến thế hệ trẻ. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống mức trung bình 9,9% vào năm 2019, đây là một tỷ lệ thấp hơn đáng kể.

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Ý

Ý là trung tâm hàng xa xỉ lớn nhất ở Châu Âu và thứ ba trên toàn thế giới. Lĩnh vực sản xuất của họ bao gồm nhiều công ty có vốn hóa vừa và nhỏ trong “tam giác công nghiệp” của Ý: Milan, Turin và Genoa. Đây có thể là những hứa hẹn về tăng trưởng và khi giao dịch cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Các khu vực phía bắc của Ý có xu hướng phản ánh các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ và các ngành kỹ thuật khác, trong khi các khu vực phía nam thường tập trung vào các doanh nghiệp do gia đình tự quản, cũng như sản xuất hàng dệt may, công cụ và hàng hóa.

Brazil

GDP danh nghĩa: 1,85 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 3,32 nghìn tỷ USD

Brazil đã trải qua giai đoạn suy thoái kinh tế kể từ năm 2015, do nhiều yếu tố cơ bản, chẳng hạn như cải cách tài khóa, giá xuất khẩu hàng hóa giảm và các cuộc đình công chính trị. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới về nông nghiệp, khai khoáng và sản xuất. Đặc biệt, đây là nguồn cung cấp cà phê chính của thế giới (Arabica và Robusta), xuất khẩu khoảng 2,7 triệu tấn mỗi năm, cũng như các mặt hàng khác. Học cách kinh doanh cà phê trực tuyến .

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Brazil

Brazil được coi là một trong “BRICS”, hiệp hội các nền kinh tế quốc gia mới nổi lớn, cùng với các quốc gia khác trong danh sách này và ngoài 10 nền kinh tế hàng đầu. Brazil đang trở nên đô thị hóa hơn mỗi năm và do đó, có nhiều tiềm năng cho các ngành công nghiệp của nó. Vùng đất này có trữ lượng khoáng sản có sẵn để giao dịch trong thị trường hàng hóa, với các kim loại như sắt, thiếc, đồng, cũng như đá granit, vàng, khí đốt tự nhiên và dầu mỏ.

Brazil cũng là một đối thủ lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, vì lượng hệ thống sông và lượng mưa giúp cho tiềm năng tạo ra năng lượng thủy điện trong các con đập của Brazil.

Canada

GDP danh nghĩa: 1,73 nghìn tỷ USD

GDP (PPP): 1,80 nghìn tỷ USD

Canada nổi tiếng về khai thác kim loại quý và là nơi đặt trụ sở của một số công ty sản xuất vàng lớn nhất trên thế giới, điều này đã có ảnh hưởng to lớn đến nền kinh tế nói chung. Goldcorp đã từng là nhà cung cấp vàng lớn nhất trên thế giới, trước khi sáp nhập với Tập đoàn Newmont thuộc sở hữu của Hoa Kỳ vào năm 2019, dẫn đến việc đổi tên thành Tập đoàn Newmont Goldcorp.

Top 10 Đất Nước Giàu Nhất Thế Giới Hiện Nay | Theo chỉ số GDP và PPP
Cờ Canada

Canada có một trong những tỷ lệ việc làm tốt nhất trên toàn thế giới, với tỷ lệ thất nghiệp trung bình hàng năm vào khoảng 5-6%, mặc dù tỷ lệ này đã tăng đáng kể kể từ đại dịch COVID-19. Điều này một phần là do sự nổi bật của nó trong các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất, vì cung và cầu đang tăng lên một cách nhất quán, cùng với các cơ hội làm việc.

Khám phá: Top 10 người giàu nhất hành tinh. [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon