Thực hư Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm tại các đặc khu

Câu chuyện đặc khu Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm khiến cho người dân vô cùng hoang mang và lo sợ. Có rất nhiều ý kiến trái chiều về sự việc này. Vậy thực hư câu chuyên là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

[external_link_head]

Đặc khu là gì mà phải xem xét khi cho Trung Quốc thuê

Trước khi tìm hiểu thực hư của câu chuyện Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm, chúng ta cần làm rõ khái niệm về đặc khu. Đặc khu là gì? Đặc khu hành chính – kinh tế gọi tắt là đặc khu – NV là những khu vực có những cơ chế chính sách riêng nhằm tạo nên nhiều thuận lợi phát triển, cũng như tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Thực hư Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm tại các đặc khu
Ảnh 1: Đặc khu là gì mà phải xem xét khi cho Trung Quốc thuê Nguồn: Internet

Trung Quốc thuê đất 99 năm với ba đặc khu hành chính – kinh tế tại Việt Nam bao gồm Vân Đồn – Quảng Ninh, Phú Quốc – Kiên Giang, và Bắc Vân Phong – Khánh Hòa chính là những điểm nóng trong sự kiện này. Ba đặc khu được xây dựng với chủ chương “để khai thác tốt tiềm năng trong khu vực, thu hút mạnh vốn đầu tư, công nghệ cao, phương thức quản lý mới tiên tiến, tạo thêm nguồn lực và động lực, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và tái tạo kinh tế cho tỉnh, vùng và cả nước.” 

Theo dự Luật, những đặc khu này có thể sẽ được cho thuê 99 năm, cùng với đó là các chính sách như miễn giảm thuế, thậm chí thuế thu nhập doanh nghiệp cũng sẽ giảm để thu hút các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Những giá trị lớn mà công nghệ đem lại cho ngành bất động sản

[external_link offset=1]

Thực hư về đặc khu cho Trung Quốc thuê đất 99 năm

Vì dự luật cho 3 đặc khu có thể cho phép thuê đất lên tới 99 năm bởi vậy mà nhiều người lo lắng chính quyền Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất trong 99 năm và họ lợi dụng điều này để chiếm hữu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất đất, ảnh hưởng đến vấn đề chủ quyền dân tộc. Đây là lo lắng của nhiều người khi mà thời hạn cho thuê lên đến gần một thế kỷ, liệu sau đó có thể đòi lại được hay không?

Thực hư Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm tại các đặc khu
Ảnh 2: Thực hư về đặc khu cho Trung Quốc thuê đất 99 năm Nguồn: Internet

Theo nhiều chuyên gia về kinh tế thì thời hạn này là quá lâu, mang nhiều rủi ro. 99 năm cùng nhiều ưu đãi có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư nhưng khi giao đất cho những người nước ngoài, ta sẽ gặp phải nhiều rào cản, khó quản lý cũng như can thiệp vào những quy định, luật lệ của họ. Như thế liệu có đảm bảo được vấn đề chính trị, chủ quyền? 

Đặc biệt trong khi Trung Quốc và Việt Nam đang có tranh chấp chủ quyền trên biển đông gồm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc cho Trung Quốc thuê đất 99 năm trở thành vấn đề nhạy cảm, được dư luận quan tâm trong thời gian qua, cần chính quyền có chính sách luật pháp chi tiết hơn trong việc quản lý và đấu thầu cho thuê.

Dự Luật đã được hiểu đúng?

Do có quá nhiều ý kiến trái chiều với dự thảo Luật mà thủ tướng đã phải lên tiếng khẳng định sẽ rút lại thời gian cho thuê của đất đặc khu để phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Ngoài ra thủ tướng cũng khẳng định mộ lần nữa, đất thuê không giao vĩnh viễn nhượng tô, nhượng địa như HongKong, MaCao,…

Hàng năm UBND sẽ trình HĐND về giá thuê đất, quy trình thuê đất để có thể quản lý nghiêm ngặt. Thủ tướng nhấn mạnh, Luật điều chỉnh để giúp đất nước phát triển và tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, hướng tới phát triển bền vững nhưng vẫn sẽ đảm bảo được độc lập chủ quyền lãnh thổ lâu dài. Đặc khu hành chính – kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc có cơ cấu đầu tư phù hợp, thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ các quốc gia chứ không mang tính độc quyền với bất kỳ quốc gia nào.

Theo đó, thời hạn sử dụng đất tại đặc khu để sản xuất kinh doanh không quá 70 năm. Trong những trường hợp đặc biệt có thể dài hơn nhưng sẽ không được quá 90 năm . Như vậy sẽ không có chuyện cho Trung Quốc thuê đất 99 năm ở các đặc khu kinh tế của Việt Nam như lời đồn.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư tại đặc khu

Cho thuê đất dài hạn cùng nhiều chính sách ưu đãi chính là miếng mồi nhử béo bở” thu hút các nhà đầu tư. Có nhiều ưu đãi kinh tế khi phát triển đặc khu nên Trung Quốc thuê đất của Việt Nam để phát triển kinh tế là điều dễ hiểu

Đặc khu Vân Đồn – Quảng Ninh

Quảng Ninh vốn nổi tiếng với nhiều tiềm năng phát triển về du lịch, dịch vụ và thương mại. Khu vực Vân Đồn có vị trí địa lý thuận lợi với cơ sở hạ tầng tốt, gần bến cảng, giao thông thuận lợi. Đó sẽ là những cơ hội phát triển kinh tế khu vực, nâng cao giá trị ngành du lịch cũng thuận tiện để hình thành nên những trung tâm sản xuất với công nghệ cao, tạo hiệu ứng phát triển cho cả khu vực đồng bằng sông Hồng, thậm chí là cả nước. Vậy liệu cho Trung Quốc thuê đất 99 năm có thực sự phát triển kinh tế của Việt Nam?

Thực hư Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm tại các đặc khu
Ảnh 3: Đặc khu kinh tế Vân Đồn Quảng Ninh có cho Trung Quốc thuê đất trong 99 năm hay không ? Nguồn: Internet

Đặc khu Bắc Vân Phong – Khánh Hòa

Bắc Vân Phong gần các cảng biển, tạo nên nhiều thuận lợi cho việc luân chuyển hàng hóa bằng đường biển. Bắc Vân Phong có vị trí chiến lược có tác động mạnh, là cầu nối cho sự phát triển kinh tế – xã hội, góp phần thúc đẩy sự kết nối thương mại hàng hóa với quốc tế. Đây chính là tiềm năng phát triển lớn dành cho ngành kinh tế, công nghiệp của  Khánh Hòa nói riêng, cả nước nói chung. Liệu Trung Quốc thuê đất 99 năm của Việt Nam mang lại cho Việt Nam những lợi thế gì ? Và chúng ta nên cân nhắc thật kỹ những mặt mạnh yếu để có thể đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý nhất 

[external_link offset=2]

Thực hư Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm tại các đặc khu

Ảnh 4: Đặc khu Bắc Vân Phong – Khánh Hòa Nguồn: Internet

Đặc khu Phú Quốc

Phú Quốc hiện nay đã và đang thay đổi, hoàn thiện hơn, trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn nhất không chỉ trong nước mà với cả những du khách nước ngoài. Phú Quốc cũng là một địa điểm đầy tiềm năng với các tập đoàn bất động sản trong và ngoài nước. Nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, CEO Group, Sun Group, … đã đầu tư và xây dựng nên những khu nghỉ dưỡng, khách sạn tiện nghi với đẳng cấp thế giới.

Với những lợi thế sẵn có về tài nguyên thiên nhiên cũng như đặc điểm địa lý, Phú Quốc chính là một địa điểm có nhiều tiềm năng cho việc đẩy mạnh phát triển du lịch đặc biệt là du lịch sinh thái và thám hiểm. Vậy nên khi có thông tin Việt Nam muốn phát triển nơi đây làm đặc khu kinh tế thì có rất nhiều nha đầu tư muốn đấu thầu, trong đó quyết định có cho Trung Quốc thuê hay không phải xem xét nhiều yếu tố.

Các đặc khu với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn với các nhà đầu tư cả trong lĩnh vực bất động sản hay công nghiệp.

Thực hư Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm tại các đặc khu
Ảnh 5: Phát triển đặc khu kinh tế Phú Quốc Nguồn: Internet

Cho Trung Quốc thuê đất đặc khu trong 99 năm chỉ là tin đồn

Như vậy, việc cho Trung Quốc thuê đất 99 năm chỉ là những tin đồn và lo lắng của người dân. Tuy nhiên, chính phủ đã có những cân nhắc và xem xét để có thể làm hài lòng người dân cũng như đảm bảo được chủ quyền lãnh thổ của nước ta. Bởi vậy, hãy thật tỉnh táo trước bất kỳ những thông tin không rõ nguồn gốc nhé. Chuyên mục tin tức vừa mang lại thông tin mới nhất về Thực hư Việt Nam cho Trung Quốc thuê đất 99 năm tại các đặc khu tới độc giả. 

Có thể bạn quan tâm: Cận cảnh phòng trọ hộp diêm ở Hàn Quốc [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon