Thị trấn Bình Dương, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định


Thông tin tổng quan về Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định

Bình Dương là một thị trấn thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, nước Việt Nam. Thị trấn bao gồm bốn thôn là Dương Liễu Đông, Dương Liễu Tây, Dương Liễu Nam và Dương Liễu Bắc.

Thị trấn Bình Dương có tổng số diện tích theo km2 3,92 km²

Tổng số dân vào năm 2002 là 5420 người,

Mật độ dân số đạt 1383 người/km².

Vị trí địa lý

Vị trí tiếp giáp: phía nam và đông nam giáp Mỹ Phong, phía bắc giáp Mỹ Lộc, phía đông giáp Mỹ Lợi

Giao thông: có tỉnh lộ 632, quốc lộ 1A đi qua. Thị trấn được thành lập trên cơ sở một phần xã Mỹ Lợi. Hiện nay, thị trấn Bình Dương là đô thị loại V có vai trò trung tâm tạo động lực phát triển khu vực phía Bắc của huyện Phù Mỹ.

Kinh tế xã hội

Là một đô thị không có lợi thế là trung tâm huyện lỵ có chức năng là trung tâm hành chính-chính trị như thị trấn Phù Mỹ, có xuất phát điểm ban đầu trên nền tảng kinh tế nông nghiệp-dịch vụ, tuy nhiên Bình Dương là một thị trấn có tốc độ đô thị hóa nhanh. Sau 10 năm xây dựng và phát triển đối với quá trình phát triển của một đô thị mới chỉ là một bước khởi động ban đầu. Tuy nhiên, các thành quả đạt được rất ấn tượng như: dân số hiện nay đã đạt trên 7.000 người (tăng thêm khoảng 30% so với lúc mới thành lập); diện tích đất đai xây dựng đô thị 60 ha, tăng 60% so với mới thành lập. Hiện nay, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của thị trấn Bình Dương đạt 70% (tương đương chuẩn đô thị loại IV-thị xã) đạt mức cao so với các đô thị cùng loại trên địa bàn tỉnh.

Về kinh tế đô thị,thu nhập bình quân tăng từ 7,964 triệu đồng/người lên khoảng 30 triệu đồng/người-năm vào năm 2012. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp-dịch vụ-nông nghiệp (hiện nay: công nghiệp-xây dựng chiếm 47.24%, thương mại-dịch vụ chiếm 43.58%, nông-lâm-thủy sản chiếm 9.18%), điều đó khẳng định rằng, động lực phát triển, tính chất chủ yếu của đô thị này là công nghiệp-thương mại dịch vụ. Thị trấn Bình Dương có mức đóng góp đáng kể trong tổng thu ngân sách của huyện Phù Mỹ.

Hạ tầng kỹ thuật được xây dựng cơ bản đồng bộ, bền vững và đảm bảo nguyên tắc tuân thủ quy hoạch xây dựng. Các cơ sở hạ tầng xã hội được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu cư dân thị trấn và dân cư các xã lân cận khu vực phía Bắc huyện Phù Mỹ. Các dịch vụ đô thị như: cấp nước sinh hoạt, cấp điện, viễn thông, thu gom chất thải rắn sinh hoạt,…được thực hiện tốt. Riêng mạng lưới giao thông được đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh, tuyến ĐT632 qua thị trấn đã nay đã được điều chỉnh về phía Nam thay thế tuyến cũ để đáp ứng lưu lượng giao thông và đảm bảo an toàn giao thông đô thị. Việc tổ chức giao thông đảm bảo tách bạch giữa giao thông đối ngoại và mạng lưới đường nội bộ đô thị.

Về phát triển công nghiệp: Cụm công nghiệp Bình Dương tại thị trấn Bình Dương là một trong 05 CCN của huyện Phù Mỹ, hiện là CCN có tổng số diện tích theo km2 là lớn nhất tỉnh Bình Định hiện nay với diện tích 104ha, trong đó đất sản xuất 64ha. Hiện nay CCN đã được lấp đầy 39ha (chiếm 61%) với 18 doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, trong đó có 11 Doanh nghiệp đã di vào hoạt động. Các ngành nghề sản xuất đã đi vào hoạt động như Chế biến lâm sản xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, chế biến đá Granite, chế biến sâu titan, gia công cơ khí, sản xuất các sản phẩm từ xơ dừa, sản xuất thùng catton, ván ép okal, sản xuất dây nhựa tái sinh PP, sản xuất các sản phẩm từ nhựa (Thùng, gàu, xô, thau), luyện cán thép tổng hợp, đóng gói bao bì. CCN đã giải quyết được khoảng 1.000 lao động tại địa phương thường xuyên có việc làm ổn định, đóng góp khoảng 37% GDP thị trấn.

Các hoạt động về thương mại, dịch vụ của thị trấn Bình Dương hình thành và phát triển lâu đời nhờ vào vị trí trung tâm vùng phía Bắc huyện Phù Mỹ, do đó thị trấn Bình Dương đảm nhiệm vai trò là đầu mối giao lưu hàng hóa như thu mua hàng nông, thủy sản của khu vực các xã phía Bắc huyện Phù Mỹ, một phần huyện Hoài Ân, đồng thời cung cấp ngược lại các mặt hàng phục vụ đời sống sản xuất cho người dân. Các dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách của thị trấn rất phát triển. Các hoạt động về thương mại-dịch vụ đứng thư 2 trong cơ cấu kinh tế của thị trấn sau công nghiệp. Tuy nhiên, các cơ sở vật chất lĩnh vực này chưa thật sự nổi bật. Ngoài chợ Bình Dương có quy mô ra, thị trấn còn thiếu nhiều công trình dịch vụ thương mại khác,…do đó chưa đáp ứng tốt nhu cầu người dân trong khu vực, chưa có tham gia đáng kể vào diện mạo kiến trúc đô thị.

Hệ thống trường học:

Cấp mầm non: Trường mẫu giáo thị trấn Bình Dương (ở thôn Dương Liễu Tây)

Cấp 1: Trường Tiểu học Bình Dương (ở trung tâm thị trấn)

Cấp 2: Trường Trung học cơ sở thị trấn Bình Dương (ở thôn Dương Liễu Nam)

Cấp 3: Trường thpt số 2 Phù Mỹ (ở trung tâm thị trấn), Trường thpt Bình Dương (thôn Dương Liễu Tây)

Khác: sân vận động thị trấn (trước Trường Trung học cơ sở thị trấn Bình Dương)

Phường / Xã / Thị trấn cùng tên Bình Dương:

  • Xã Bình Dương – Huyện Thăng Bình – Tỉnh Quảng Nam
  • Xã Bình Dương – Huyện Bình Sơn – Tỉnh Quảng Ngãi
  • Xã Bình Dương – Huyện Đông Triều – Tỉnh Quảng Ninh
  • Xã Bình Dương – Huyện Vĩnh Tường – Tỉnh Vĩnh Phúc
  • Xã Bình Dương – Huyện Gia Bình – Tỉnh Bắc Ninh
  • Xã Bình Dương – Huyện Hòa An – Tỉnh Cao Bằng

Hình ảnh về Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định

Thị trấn Bình Dương, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định

Cầu thị trấn Bình Dương huyện Phù Mỹ

Thị trấn Bình Dương, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định

Quang cảnh thị trấn Bình Dương Phù Mỹ

Thị trấn Bình Dương, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định

Quang cảnh thị trấn Bình Dương Phù Mỹ

[external_link_head] [external_link offset=1]

Dự án bất động sản tại Thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ – Bình Định

Hiện chưa có dự án nào tại Thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ – Bình Định

[external_link offset=2]

Các địa điểm liên quan

Bản đồ vị trí Bình Dương

Ghi chú về Bình Dương

Thông tin về Thị trấn Bình Dương, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định liên tục được cập nhật tại tinbds.com. Nếu bạn thấy thông tin không chính xác, vui lòng góp ý với ban quản trị website tinbds.com. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn đóng góp của bạn.

Từ khóa tìm kiếm:

Thị trấn Bình Dương, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định: bản đồ vị trí, các dự án, phường quận huyện thị xã thành phố trực thuộc. Điện thoại UBND, hình ảnh về Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon