Sử dụng tấm thạch cao có an toàn cho sức khỏe hay không ?

Hiện nay, tấm thạch cao ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà ở cũng như các các công trình kiến trúc. Tuy nhiên, dù sở hữu nhiều đặc tính ưu việt như khối lượng nhẹ, độ bền cao, khả năng chống cháy, chống ẩm tốt…nhưng nhiều người vẫn khá băn khoăn khi lựa chọn tấm thạch cao cho công trình của mình bởi lo lắng thạch cao chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư chuyện này như thế nào? Sử sụng tấm thạch cao có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

1. Thành phần chính của thạch cao là muối canxisunfat

Thực chất, tấm thạch cao trong xây dựng hoàn toàn làm bằng thạch cao tự nhiên – một chất liệu tồn tại trong lớp bùn trầm tích sau khi nước biển bay hơi. Công thức hóa học của thạch cao là CaSO4.2H2O, tức là muối canxisunfat ngậm 2 phân tử nước, chúng đều là những nguyên tố hóa học không gây hại. Đối với các tấm thạch cao chuyên dụng như tấm thạch cao tiêu chuẩn, tấm thạch cao chịu lửa, tấm thạch cao chống ẩm, tấm thạch cao cách nhiệt, tấm thạch cao tiêu âm…thì có thêm vào một số phụ gia như tinh bột, sợi thủy tinh, K2SO4,… nhưng chúng cũng hoàn toàn không gây hại gì cả.

[external_link_head]

Sử dụng tấm thạch cao có an toàn cho sức khỏe hay không ?

[external_link offset=1]

2. Thạch cao hoàn toàn không chứa chất gây ung thư

Nhiều người lo lắng rằng trong thạch cao có chứa chất amiang, một loại khoáng thạch được hình thành từ các sợi nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó có đặc tính chống cháy cao, thường được sử dụng quấn vào lõi sắt và được pha trộn bởi nhiều vật liệu dùng xây trần, tường. Tuy nhiên, chúng rất nhẹ và có thể bay trong không khí, nếu lỡ may hít phải, những phân tử này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Trường hợp nặng sẽ gây ung thư, người ủ bệnh sau khoảng từ 20 – 30 năm sau phát tác. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần nguyên bản của thạch cao hoàn toàn không chứa chất này. Thậm chí trong trường hợp hỏa hoạn, tấm thạch cao cũng sẽ không sản sinh ra khí độc hại.

Sử dụng tấm thạch cao có an toàn cho sức khỏe hay không ?

3. Thạch cao được ứng dụng phổ biến y học và đời sống hàng ngày

Chính vì không có độc tính mà bên cạnh việc làm vật liệu xây dựng, thạch cao còn được ứng dụng trong y học, được coi là một vị thuốc bổ. Thạch cao tán nhỏ có tính hút nước cao, nhanh rắn, trọng lượng nhỏ nên được sử dụng để bó bột, khâu chế tạo chân tay giả, nha khoa. Ngoài ra, nó còn rất tốt dùng cho người bệnh sốt cao, miệng khô, đau đầu mê sảng, cảm nắng, chảy máu cam.

[external_link offset=2]

Vì thế, bạn nên hoàn toàn yên tâm khi sử dụng tấm thạch cao cho công trình của mình, chúng sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như môi trường xung quanh.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon