Sợi thủy tinh có độc hại không? Cách phòng tránh tác hại hiệu quả!

Sợi thủy tinh có độc hại không? Cách phòng tránh tác hại hiệu quả!

Sợi thủy tinh là sợi cốt của nhiều loại vật liệu phổ biến trong công nghiệp và xây dựng hiện nay. Thông tin sợi thủy tinh có thể gây ung thư da khiến nhiều người không khỏi hoang mang và lo lắng. Sợi thủy tinh có độc hại không? Đừng bỏ qua của dienmayhoanglien.vn bài viết dưới đây.

[external_link_head]

Tiếp xúc nhiều với sợi thủy tinh có độc hại không?

Sợi thủy tinh (bông thủy tinh) được ứng dụng trong các loại vật liệu cách điện, cách nhiệt, cách âm, chống cháy,… để gia cố cho các vật liệu, thiết bị lọc.

Trong quá trình thi công hoặc phá dỡ các công trình, sợi thủy tinh có khả năng bị khuếch tán trong không khí và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sợi thủy tinh có độc hại không? Cách phòng tránh tác hại hiệu quả!

Là thành phần của nhiều loại vật liệu, sợi thủy tinh có độc hại không?

Những sợi thủy tinh mỏng, nhẹ có thể lơ lửng trong không khí có thể làm ảnh hưởng đến cơ thể con người nếu tiếp xúc phải (được gọi là phơi nhiễm sợi thủy tinh).

Khi bị phơi nhiễm sợi thủy tinh, cơ thể sẽ có tình trạng ngứa ngáy. Sợi thủy tinh cũng có thể gây kích ứng đường hô hấp trên gây ra đau họng, tắc mũi, ho,… Các triệu chứng này thường không kéo dài và bạn không cần quá lo lắng khi không thường xuyên tiếp xúc với sợi thủy tinh.

Sợi thủy tinh có độc không? Chưa có một nghiên cứu nào cho thấy sợi thủy tinh có thể gây ung thư da khi tiếp xúc. Sợi thủy tinh có thể gây ảnh hưởng đến da, hô hấp chứ không gây bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào cho sức khỏe.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng tới sức khỏe của sợi thủy tinh là không nhiều và chỉ xảy ra khi cơ thể tiếp xúc trực tiếp với các bông sợi thủy tinh phát tán ngoài không khí khi phá dỡ, thi công. Những bề mặt vật liệu có sử dụng sợi thủy tinh tương đối an toàn với quá trình sử dụng và với sức khỏe con người.

[external_link offset=1]

Sợi thủy tinh có độc hại không? Cách phòng tránh tác hại hiệu quả!

Sợi thủy tinh có thể gây kích ứng, ngứa ngáy nhưng không gây ung thư da

Xem thêm: Sợi thủy tinh là gì? Tính chất và ứng dụng của sợi thủy tinh 

Cách phòng tránh những tác hại của sợi thủy tinh

Những triệu chứng của phơi nhiễm sợi thủy tinh có thể gây khó chịu đối  với cơ thể. Nếu không may tiếp xúc với sợi thủy tinh, bông thủy tinh, bạn có thể cần đến những cách dưới đây:

Hướng dẫn điều trị triệu chứng khi tiếp xúc với sợi thủy tinh

– Không chà xát, gãi: hành động này có thể khiến các sợi thủy tinh vào sâu trong da, làm tình trạng kích ứng trên da ngày càng nặng hơn.

– Loại bỏ sợi thủy tinh trên cơ thể bằng cách cởi bỏ quần áo và đồ dùng (giặt riêng). Sau đó rửa vùng da tiếp xúc với sợi thủy tinh  càng sớm càng tốt bằng xà phòng và nước ấm.

– Nếu sợi thủy tinh dính vào mắt, cần rửa mắt ít nhất 15 phút dưới nước chảy.

– Loại bỏ các sợi thủy tinh có thể nhìn thấy được bằng cách sử dụng nhíp (đã được sát trùng bằng cách lau vào cồn) gắp sợi thủy tinh ra…

– Dùng kem làm dịu phần da bị kích ứng. Kem này giúp giữ ẩm cho da, làm giảm kích ứng và cảm giác ngứa ngáy trên da.

Hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo sợi thủy tinh – sợi thủy tinh có độc hại không?

Sợi thủy tinh có độc hại không? Cách phòng tránh tác hại hiệu quả!

Xử lý quần áo dính sợi thủy tinh riêng 

Xem thêm: Cách lau sạch bụi xi măng và quy trình xử lý bụi xi măng 

Bên cạnh nắm rõ sợi thủy tinh có độc hại không? Quần áo và những vật dụng nghi có sợi thủy tinh cần được giặt và xử lý riêng càng sớm càng tốt. Bởi vì đó là cách để hạn chế việc các sợi thủy tinh lan ra và gây kích ứng.

Đừng quên rửa sạch máy giặt, chậu giặt trước khi giặt quần áo khác để tránh sợi thủy tinh dính vào quần áo khác.

Dọn dẹp sạch sẽ nơi ở và nơi làm việc để ngăn ngừa các phản ứng với loại vật liệu này. Mặc quần áo và đồ bảo hộ để sợi thủy tinh không tiếp xúc với cơ thể. Sử dụng các loại máy hút bụi để dọn sạch các mảnh vụn của sợi thủy tinh (nếu dùng chổi quét có thể làm phát tán sợi thủy tinh vào không khí).

[external_link offset=2]

Những chiếc máy hút bụi công nghiệp, máy lọc không khí công nghệ mới sử dụng bộ lọc Hepa có thể lọc các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ và khử mùi hiệu quả.

Sợi thủy tinh có độc hại không? Cách phòng tránh tác hại hiệu quả!

Sử dụng máy hút bụi để làm sạch sợi thủy tinh

Biện pháp phòng ngừa kích ứng do sợi thủy tinh gây ra

– Sử dụng trang phục bảo hộ khi xử lý, tiếp xúc với sợi thủy tinh. Đeo khẩu trang hoặc mặt nạ để không hít phải các mảnh sợi thủy tinh lơ lửng trong không khí.

– Giữ cho nơi làm việc thông thoáng để sợi thủy tinh không lơ lửng trong không khí hoặc dễ bám vào quần áo.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi tiếp xúc với sợi thủy tinh

– Để riêng quần áo làm việc và trang phục thường ngày.

– Không ăn, uống khi đang xử lý, làm việc với sợi thủy tinh hoặc các vật liệu có sợi thủy tinh.

– Tắm và vệ sinh cơ thể sạch sẽ sau khi tiếp xúc với sợi thủy tinh ngay cả khi không có cảm giác bị kích ứng.

– Đến gặp bác sĩ nếu gặp tình trạng phơi nhiễm sợi thủy tinh để được kiểm tra và chẩn đoán điều trị đúng.

Sợi thủy tinh có độc hại không? Hy vọng bài viết trên đây đã đem đến cho những thông tin cần thiết về sợi thủy tinh cũng như những ảnh hưởng của nó. Hãy lựa chọn cho mình phương pháp bảo phòng tránh và bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của sợi thủy tinh. [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon