Số đo và tỉ lệ trong phong thủy,so do va ti le trong phong thuy

Số đo và tỉ lệ trong phong thủy

Thực tế số đo cũng có những giá trị nhất định trong khoa phong thủy. Số đo đẹp là số đo chắt lọc được cát khí, loại bỏ được hung khí. Số đo xấu là số đo không thu nạp được cát khí mà lại thu nạp hung khí. Vì vậy số đo cũng có quan hệ khá lớn đến sự cát hung thịnh suy của những người cư ngụ.

[external_link_head]

Khoa Phong thủy sử dụng có tới 5 loại thước đo:

1.     Thước Tử phòng.

2.     Thước Khúc xích.

3.     Thước Huyền vũ nữ xích.

4.     Thước Lỗ Ban.

5.     Thước huyết thống.

Ba loại thước đầu không phổ biến, ít được sử dụng nên gần như đã bị thất truyền. Hiện tại chỉ còn sử dụng 2 loại thước là Lỗ ban và thước huyết thống (về thước huyết thống là thước đo theo huyết thống của con người chúng tôi sẽ trình bày sau). Ở đây chỉ xin trình bày về thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban

Có thể nói rằng thước này được sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Có một vài biến thể của thước Lỗ Ban, trong đó loại 42,9cm (tương đương với 17 inches) là loại phổ biến ở Việt Nam ta, còn gọi là loại (39-42). (Loại thước này có bán rất nhiều trên thị trường với chiều dài tổng cộng là 5cm, do Trung Quốc hoặc Đài Loan và gần đây là của các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất).

Thước này gồm 4 dòng, dòng trên cùng là dòng chia số đo theo inches, dòng cuối cùng là dòng chia số đo theo mét (m). Hai dòng giữa 1 dòng to, 1 dòng nhỏ. Dòng trên to hơn với những ô đỏ và đen xen lẫn với 1 chu trình là 42,9cm (cứ 42,9cm lại lặp lại một chu trình như cũ), dùng để đo phần dương cơ, nhà cửa. Dòng phía dưới nhỏ hơn cũng với những ô đỏ và đen xen lẫn với 1 chu trình là 39cm (cứ 39cm lại lặp lại 1 chu trình như cũ), dùng để đo Âm phần mồ mả. Theo nguyên tắc các kích thước tốt thường được in màu đỏ, các kích thước xấu in màu đen.

[external_link offset=1]

Do thước Lỗ Ban bán phổ biến trên thị trường thường là thước của Trung Quốc hay Đài Loan sản xuất, có các cung viết bằng chữ Hán, vì vậy ở đây chúng tôi sẽ thể hiện bằng tiếng Việt để những bạn không đọc được chữ Hán theo dõi và sử dụng.

Nguyên tắc lấy số đo trong phong thủy là lấy theo thông thủy. Tức là đo theo kích thước không khí lọt qua. Điều này khác với số đo trong kiến trúc, là số đo từ tâm đến tâm hay số đo của chiều dài, rộng (kích thước) của cửa. Thực chất là kích thước của cửa không phải là kích thước thông thủy. Nó chỉ là kích thước thông thủy sau khi đã cộng thêm hèm cửa.

Mặt khác vì ý nghĩa tốt xấu của số đo nhỏ nên khi sử dụng số đo theo thước Lỗ Ban cần vận dụng kết hợp một cách hợp lý giữa các cung của chiều dài, chiều rộng, chiều cao sao cho thống nhất để tăng giá trị cát khí. Ví dụ như Lục Hợp thì có thể chọn đi với Thêm đinh, Quý tử, Đại cát, Hưng vượng. Hay như Tài chí thì có thể chọn đi với Tài đức, Bảo khố, Ích lợi, Hoành tài…

Tỷ lệ vàng và tỷ lệ tường minh trong phong thủy.

Tỷ lệ vàng (Tỷ lệ Parthenon)

Trong đời sống con người đã nhiều lần chứng minh rằng sự phỏng tự nhiên đã đem lại sự hòa hợp về tri thức giữa phương Đông và phương Tây. Trong kiến trúc thì đó là tỷ lệ vàng. Quá trình thiết kế người nghệ sĩ cũng đồng thời là những nhà khoa học đã tìm cách điều hòa những sự tương phản, đối lập giữa chiều cao và chiều rộng, giữa nền móng và tầng nhà, giữa mảng tường dày đặc với khoảng ô trống của cửa. Sự tư duy để tìm cách điều hòa đó đã đưa họ tìm đến với tự nhiên và họ nhận thấy rằng con người ta làm nhà cũng như con ốc, tự nhiên đã đem đến cho vỏ ốc (nhà của ốc) một mối tương quan lý tưởng khiến cho loài ốc đã tồn tại vững bền bên trong đó hàng triệu năm qua thời gian tiến hóa mà vẫn không thay đổi.

Cũng chính sự quan sát đó mà người cổ đại Hy Lạp đã tìm được tỷ lệ lý tưởng giữa thành phần với toàn thể, giữa cái nhỏ và cái lớn khiến cho toàn thể công trình toát lên một vẻ đẹp đến hoàn mỹ – đó chính là tỷ lệ vàng. Tỷ lệ này có công thức: b/a = (a+b)/b = (1+5^1/2)/2 = 1,618 = ω

Là tỷ lệ của một hình chữ nhật mà từ nó luôn luôn tồn tại một hình vuông và một hình chữ nhật đồng dạng với hình gốc để rồi cứ tiếp tục như vậy mãi.

Đó là tỷ lệ mà người phương Tây (Hy Lạp cổ đại) đã tìm ra. Vậy tỷ lệ này có xuất hiện ở phương Đông không?

Chúng ta hãy trở lại bảng Huyền không – Thập lục cung. Trong bảng này cho thấy:

Tổng số các cung cát là 17

Tổng số các cung hung là 19

Tổng số các cung bán cát bán hung là 9 (những ô song tinh – hướng tinh giống sơn tinh). Vậy tổng cung hung và bán hung là 28.

Gọi 28 cung hung biểu thị qua hệ tọa độ là trục hoành, 17 cung cát là trục tung. Ta có trục tọa độ biểu diễn cát hung là 17/28. Lại theo quan niệm phương Đông thì “Tam phần nhân định, thất phần thiên” cái cát nào do trời ban muốn được hưởng nó cũng có 3 phần của con người đóng góp. Vậy 17 ô cát + 0,3 (nhân) = 17,3. Ta có một tỷ lệ cân bằng của âm dương ngũ hành cát hung là 17,3/28. Trong hệ tọa độ nó biểu hiện dưới dạng hình học là một hình chữ nhật có tỷ lệ hai cạnh là a và b là 1 và 1,618 (28: 17,3= 1,6184).

Đây cũng chính là tỷ lệ vàng trong kiến trúc phương Tây, mà trong phong thủy học phương Đông gọi tỷ lệ cân bằng cát hung hay tỷ lệ “Tường minh”. Đó cũng là tỷ lệ hình đồ Thái cực (hình con cá) biểu hiện tượng trưng của phương Đông, của Dịch học (người phương Tây không có biểu hiện đặc trưng cho văn hóa phương Tây). Tỷ lệ của Thái cực cũng như tỷ lệ vàng thực chất là chỉ sự tồn tại cân bằng hướng tâm mà thôi.

Trong hình Thái cực đồ với đường kính là 1 đơn vị, sau khi tìm đến hình chữ nhật có tỷ lệ vàng đồng dạng lần thứ 3 sẽ được hai điểm Thiếu Âm và Thiếu Dương của Thái cực đồ. Hai điểm này cách biên một khoảng 1/φ3.

Tỷ lệ tường minh trong phong thủy

Như trên vừa nêu, tỷ lệ vàng trong khoa Phong thủy phương Đông được gọi là tỷ lệ tường minh. Tuy nhiên tỷ lệ tường minh không chỉ có tỷ lệ vàng. Tỷ lệ vàng chỉ là một tỷ lệ tường minh thể hiện sự cân bằng mang tính tổng thể giữa cái đơn thể và cái đa thể, giữa cái một và cái cả. Tỷ lệ tường minh còn tồn tại nhiều tỷ lệ đặc biệt khác thể hiện mối quan hệ giữa những bộ phận, giữa các cái đơn thể với nhau và nhằm hướng tới một mục đích nào đấy của con người như:

[external_link offset=2]

Tỷ lệ 1/4 (tỷ lệ Khôi tinh)

Tỷ lệ 1/6 (tỷ lệ Quan tinh)

Tỷ lệ 1/7 (tỷ lệ Tài tinh)

Tỷ lệ 1/8 (tỷ lệ Điền tinh)

Tỷ lệ 1/9 (tỷ lệ Phúc thọ tinh)

Tỷ lệ lưới kiến trúc theo quan niệm phong thủy

Tỷ lệ lưới kiến trúc là tỷ lệ phân bổ hình dọc của các diện và khối trong quá trình thiết kế, nhằm tạo ra một bố cục thống nhất, hài hòa.

Các nhà phong thủy đã quan tâm và nghiên cứu đến tỷ lệ lưới kiến trúc khá sớm. Không những nhằm đạt được một bố cục thống nhất, hài hòa cho công trình mà còn vượt vượt xa hơn, đó là xét đến sự hòa hợp của các tỷ lệ đó với khí trường (cũng như số đo) nhằm tạo ra một công trình kiến trúc cát lợi nhất, thâm chí sự cát lợi đó còn nhằm đảm bảo theo mục tiêu của chủ công trình, như là nhằm để tăng tài tiến lộc, thăng quan tiến chức hay tăng khả năng nghiên cứu học hành thi cử…Điều này thì các nhà kiến trúc phương Tây không làm được.

Như phần trên đã nêu ra, tỷ lệ trong tạo hình kiến trúc theo quan niệm phong thủy là các tỷ lệ 1/4 Khôi tinh; 1/6 Quan tinh; 1/7 Tài tinh; 1/8 Điền tinh; 1/9 Phúc thọ tinh. Các nhà phong thủy không dùng tỷ lệ tạo hình kiến trúc 1/2, 1/3, 1/5. Dĩ nhiên ngoài những tỉ lệ chẵn ra cũng còn có những tỷ lệ lẻ được các nhà Phong thủy sử dụng như tỷ lệ 4/3 (Hoan lạc), tỷ lệ 7/4 (Đào hoa), tỷ lệ 9/4 (Phúc đức)…

Tỷ lệ này được dùng trong lưới mặt bằng, lưới cột, lưới cửa… Ở đây đi vào phân tích một số tỷ lệ lưới cơ bản.

Tỷ lệ 1/3

Là tỷ lệ sử dụng phổ biến trong tạo hình kiến trúc, bởi đây là một tỷ lệ dễ ước lệ, dễ phân vị, dễ tổ hợp, dễ đạt được sự thống nhất và đa dạng. Tỷ lệ này cũng tạo được sự tương phản hợp lý, tạo được sự hài hòa cho 3 yếu tố cấu thành của một tác phẩm tạo hình. Chính vì vậy mà nó được các kiến trúc sư sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên dưới con mắt của các nhà kiến trúc – phong thủy thì nó lại là một tỷ lệ bất khả dụng. Bằng thực tế chứng minh của hàng ngàn năm các nhà phong thủy đã thấy rằng tỷ lệ này thường đem lại sự tai họa cho những người cư ngụ. Vì vậy nó được gọi là tỷ lệ Họa hại cũng như tỷ lệ 3/2 (1,5) chuyên gây ra sự kiện tụng tranh chấp sự thị phi điều tiếng. Nói như thế cũng không phải là không thể sử dụng được tỷ lệ 1/3. Nếu tỷ lệ này được nhân 3 lần lên theo một “vần luật liên tục” thì đó lại là tỷ lệ phát sinh tài lộc rất thích hợp cho việc thiết kế các nhà hàng khách sạn, các trung tâm thương mại hay các siêu thị lớn. Tỷ lệ này cũng thích hợp cho việc thiết kế quy hoạch các khu kinh tế tập trung, khu chế xuất, hay các khu đặc quyền kinh tế.

Tỷ lệ 1/4

Tỷ lệ 1/4 cũng được dùng khá rộng rãi trong tạo hình kiến trúc, tỷ lệ này cũng như tỷ lệ 1/3 đó là tính dễ ước lượng, dễ tổ hợp, dễ tạo được sự cân đối hài hòa. Tỷ lệ 1/4  thường được kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Le Corbusier áp dụng trong các công trình kiến trúc của ông. Tỷ lệ 1/4  cũng là chiều cao trung bình của mặt ghế ngồi với chiều cao của người (để xác định mặt ghế ngồi tựa lưng hợp lý và thoải mái nhất, lấy chiều cao chia 4) đây cũng là tỷ lệ nhân trắc của con người. Đặc biệt tỷ lệ này trong khoa Phong thủy phương Đông rất thích sử dụng vì nó là tỷ lệ Khôi tinh, chủ tạo ra người thông minh trí tuệ, danh tiếng, lợi cho học hành thi cử.

 1. Những vật chế hóa vùng tụ sát hay được dùng trong khoa phong thủy 0909770449
 2. Gà trống có ý nghĩa gì trong phong thủy 0909770449
 3. “ Chia sẻ” của chuyên gia trong thiết kế phòng ngủ người lớn hợp phong thủy hợp 0909770449
 4. Nguyên lý âm dương, ngũ hành và bát quái trong kiến trúc 0909770449
 1. “ Chia sẻ” của chuyên gia trong thiết kế phòng ngủ người lớn hợp phong thủy hợp02/05/2019
 2. Công trình phụ, giếng trời và Lôgia22/11/2016
 3. Cầu thang và hành lang dẫn khí01/11/2016
 4. Phòng thờ – một góc tâm linh của người Việt21/11/2016
 5. Bếp và phòng ăn21/11/2016
 6. Bảng tra Cung Mạng04/10/2016
 7. Bí quyết trang tu gia cư04/10/2016
 8. Nguyên lý âm dương, ngũ hành và bát quái trong kiến trúc05/10/2016
 9. Phong thủy gương và cầu thang03/10/2016
 10. Thước lỗ ban trong phong thủy02/10/2016

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon