Pháp lý 1/500 là gì? Bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết

Khi một dự án được mở bán thì giấy tờ pháp lý có giá trị cuối cùng là quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Chính vì vậy vai trò của những dự án có bản đồ quy hoạch 1/500 là vô cùng quan trọng.

Quy hoạch 1/500 là gì? Dự án có pháp lý 1/500 có gì đặc biệt

Hiểu nôm na pháp lý 1/500bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

[external_link_head]

Quyết định quy hoạch đất 1/500 là cơ sở để có thể lập nên các dự án xây dựng với đầy đủ các giấy tờ được cấp phép từ các nhà quản lý đầu tư xây dựng (một số những dự án đã quy hoạch 1/500 theo luật xây dựng 2014 không cần giấy phép xây dựng). Các quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị có tỷ lệ 1/500 phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị có tỉ lệ 1/2000. Các loại quy hoạch sử dụng đất được chính quyền địa phương tổ chức xây dựng nên và cấp phép các giấy tờ xây dựng cho dự án. Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Pháp lý 1/500 là gì? Bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết
Hình ảnh bản đồ quy hoạch 1/500

Quy hoạch chi tiết 1/500 có những quy định cụ thể như sau:

[external_link offset=1]
  • Quy hoạch tỷ lệ 1/500 phải gắn liền với một dự án đầu tư cụ thể.
  • Quy hoạch tỷ lệ 1/500 là cơ sở quan trọng để được cấp giấy phép xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng.

Các chỉ tiêu về xây dựng cần có quy hoạch chi tiết 1/500 phải thể hiện như: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…Với bản đồ quy hoạch 1/500, có thể xác định được mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch như: cổng vào, đường đi, tường rào…

Bên cạnh đó, việc dự án được quy hoạch 1/500 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là Bộ xây dựng, đây là thẩm quyền được cho phép của chính phủ. Tiếp nữa là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có dự án sẽ phê duyệt thuộc thẩm quyền của cấp tỉnh. Cuối cùng là cấp huyện phê duyệt các quy hoạch nông thôn.

Sau ba giai đoạn này thì bạn có thể thực hiện bất cứ quy hoạch nào trong việc xây dựng đô thị mới cho thành phố. Chỉ cần có giấy tờ đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, hợp pháp lý và đủ thẩm quyền cho dự án.

Ngoài ra Các doanh nghiệp, tư nhân quản lý dự án đầu tư cũng cần nắm rõ các thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Cần làm đúng theo quy định để mọi việc được tiến hành một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Thực trạng và lý do nên mua dự án có quy hoạch 1/500

Sau nhiều dự án “ma” nhan nhản lừa đảo được phanh phui làm cho nhiều người mua mất tiền, làm cho người mua mất lòng tin vào các dự án khác. Thế nên, người mua cần tìm hiểu kĩ các pháp lý khi mua nhà mua đất.

[external_link offset=2]

Bước sang năm 2020 người mua bất động sản cần ghi nhớ và cẩn trọng những bài học từ năm cũ. Theo đó, xu hướng đầu tư bất động sản theo pháp lý là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Kiểm tra kỹ pháp lý của dự án là một trong những điều giúp người mua an tâm hơn và cũng như tránh khỏi việc mua phải các dự án “ma”, dự án ảo.

Pháp lý 1/500 là gì? Bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết
Quy hoạch 1/500 sẽ giúp các nhà đầu tư sàng lọc được các dự án chất lượng

Đặc biệt đối với những dự án lập quy hoạch 1/500, các nhà đầu tư sẽ tránh được việc bị các môi giới lừa đảo về những thông tin của dự án. Vì vậy quy hoạch khá quan trọng đối với những bất động sản. Từ đây các cơ quan có thẩm quyền căn cứ để ra sổ đỏ cho dự án. Nếu như dự án chưa có quyết định xây dựng chi tiết có cơ quan thẩm quyền phê duyệt tức là cơ quan nhà nước chưa phê duyệt thì bạn nên cân nhắc, tính toán thật kỹ để tránh rủi ro và phiền phức khi mua đất dự án đó.

Bất động sản luôn là hình thức đầu tư hấp dẫn bởi khả năng sinh lợi cao, đặc biệt là phân khúc đất nền. Tuy vậy, người đầu tư hoàn toàn có thể lâm vào cảnh trắng tay nếu như gặp phải các dự án ma. Vì vậy những nhà đầu tư nên nên dựa vào những dự án có quy hoạch 1/500 hay những quy hoạch khác để đảm bảo cho nguồn vốn đầu tư của mình.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon