Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình DươngLoading…

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Ở Việt Nam văn hóa tín ngưỡng là điều quan trọng, đặc biệt đạo Phật, Chùa Chiền ở Việt Nam rất nhiều. Tại Bình Dương là địa điểm có nhiều ngôi Chùa linh thiêng nổi tiếng được ghi vào kỷ lục của Việt Nam. Các bạn hãy cùng Smile Travel có thêm hiểu biết về những ngôi Chùa này nhé! 

[external_link_head]

1. Chùa Núi Châu Thới 

Với những ai yêu thích du lịch tâm linh thì chắc chắn sẽ không bỏ qua ngôi chùa Châu Thới Bình Dương. Một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất tại vùng Đông Nam Bộ. Nằm tọa lạc trên núi Châu Thới, thuộc địa phận xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Nơi đây được mệnh danh là một thắng cảnh giữa một vùng đồng bằng rộng lớn. Với độ cao cách mặt nước biển 82m, ngôi chùa ẩn hiện sau rặng những hàng cây cối xanh rì, xung quanh có nhiều hồ nhân tạo tuyệt đẹp.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Chùa Núi Châu Thới linh thiêng

Theo một số tài liệu ghi chép cho biết, ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng năm 1612, đầu thế kỷ 17. Do thiền sư Khánh Long trên bước đường vân du hoằng pháp lên đồi Châu Thới đã nhìn thấy cảnh sông núi hữu tình, nhà Sư đã cất một thảo am nhỏ để tu tịnh. Sau một thời gian thì thảo am được gọi với cái tên là chùa Hội Sơn và cuối cùng là chùa Núi Châu Thới. Ngôi chùa là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách thập phương tới tham quan bởi không gian huyền ảo và lối kiến trúc độc đáo với nhiều công trình nổi bật.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Chùa Núi Châu Thới có nhiều công trình đẹp

Hiện Chùa là một quần thể kiến trúc vô cùng đa dạng và phong phú bao gồm ngôi chánh điện, điện thờ Ngũ Hành Nương Nương, Thiên Thủ Thiên Nhãn, Diêu Trì Kim Mẫu, Linh Sơn Thánh Mẫu và cả điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế. Du khách tới đây tham quan sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những pho tượng Phật, Quán Thế Âm lớn được đúc bằng đồng hoặc đá cẩm thạch. Đặc biệt, nơi đây còn lưu giữ ba pho tượng Phật bằng đá cổ và một tượng Quan Âm bằng gỗ mít có tuổi đời hơn 100 năm.

2. Chùa Hội Khánh

Chùa Hội Khánh tại tỉnh Bình Dương là một điểm đến tâm linh nổi tiếng. Được xây dựng vào năm 1741 ở vị trí dưới chân đồi thơ mộng rợp bóng mát của hàng Dầu cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Chùa Hội Khánh được xem là ngôi chùa cổ có giá trị văn hóa, kiến trúc vào bậc nhất của vùng đất Nam Bộ. Đây là một công trình kiến trúc gỗ lớn nhất tỉnh, nơi lưu giữ nhiều cổ vật hàng mấy trăm năm có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, tôn giáo, mỹ thuật.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Cổng Chùa Hội Khanh

Hiện nay, đối diện chùa Hội Khánh, Thượng tọa Thích Huệ Thông đã tổ chức xây dựng một công trình Phật học, thư viện với quy mô lớn trên khu đất rộng 13.829 m2 vừa làm nơi chiêm bái cho đồng bào, Phật tử, vừa là trường Phật học, nơi đào tạo thế hệ kế thừa Phật Pháp. Đồng thời, đây cũng là trung tâm văn hóa Phật giáo của tỉnh. Tầng trên tôn trí đại tượng đức Bổn sư Thích Ca nhập Niết bàn cao 22m, dài 52m (thể hiện cho Ngũ thập nhị vị, ngũ thập nhị chúng, ngũ thập nhị chúng cúng vật). Tháng 5/2013, Tổ chức kỷ lục Châu Á đã chính thức xác lập tượng Phật nằm tại chùa Hội Khánh là: “Tượng Phật nhập Niết bàn trên mái chùa dài nhất Châu Á”. 

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Tượng Phật nhập Niết bàn tại Chùa Hội Khánh

Không chỉ ấn tượng bởi những chiều dài lịch sử, văn hóa, phong cảnh tại chùa Hội Khánh cũng níu chân du khách thập phương.

[external_link offset=1]

3. Chùa Bà

Thiên Hậu Cung hay còn được biết với tên gọi là Chùa Bà Thiên Hậu, gọi tắt là chùa Bà, hay miếu bà Thiên Hậu. Hiện tọa lạc tại số 4 đường Nguyễn Du, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là ngôi miếu do người Việt gốc Hoa tạo lập để thờ vị nữ thần là Thiên Hậu Thánh Mẫu.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Chùa Bà Thiên Hậu

Ngôi chùa này bao gồm ba dãy nhà, ở giữa là chính điện đề ba chữ “Thiên Hậu Cung”, hai dãy nhà bên thì được xem như là Đông lang, Tây lang của ngôi chùa. Ở trên hai cánh cửa chính có đề bốn chữ “Quốc Thái Dân An”, còn ở hai bên là cặp câu đối ca ngợi công đức của Thiên Hậu Thánh Mẫu. Khi bước vào sân chùa, trước cửa điện có đặt một cái đỉnh lớn để cho người dân đến cúng và cắm nhang. Mái trước của chính điện được lợp ngói âm dương theo phong cách truyền thống với những đường vân đắp nổi và trang trí hình tượng “cá chép hóa rồng”,”lưỡng long tranh châu”. Còn ở hai bên đường viền của mái là tượng “bà mặt trăng”, tượng quan võ, quan văn,… được điêu khắc theo lối kiến trúc của người Hoa.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Chùa Bà có kiến trúc mái vòm độc đáo

4. Chùa Ông (Chùa Ông Ngá»±a – Chùa Thành An)

Được xây dựng vào năm 1868, ban đầu Chùa chỉ là một ngôi miếu nhỏ tên Thanh An cung về sau đổi thành Thanh An tự. Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu nhưng vẫn tọa lạc tại vị trí như ngày nay. 

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Cổng chính Chùa Ông Ngựa

Án ngữ ngay phía dưới cổng chính là pho tượng xích thố. Ngựa đúc bằng bê tông cốt thép, dài khoảng 3m, cao 2m. Trên lưng ngựa có gắn yên, chạm khắc văn thư, cổ đeo yếm trong tư thế phóng ngang qua chùa. Tượng ngựa cùng thanh long đao dựng đứng kế bên do một nghệ nhân ở tận Thừa Thiên Huế chế tác từ cuối năm 1930. Chùa có kiến trúc hình chữ “Nhất” chỉ gồm một dãy nhà, được xây dựng theo phong cách kiến trúc chùa chiền Huế. Được biết trước đây, phần lớn kết cấu của ngôi chánh điện đều bằng gỗ, sau này khi trùng tu thì được xây lại toàn bộ bằng bê tông cốt thép, lớp cửa gỗ của chánh điện cũng được làm lại mới hoàn toàn.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Tượng Ông Ngựa

5. Chùa Tây Tạng

Chùa Tây Tạng tọa lạc tại 46B Thích Quảng Đức, phường Chánh NghÄ©a, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình DÆ°Æ¡ng. Ngôi chùa này thuộc hệ phái Kim CÆ°Æ¡ng thừa, và đã được sách Ká»· lục Việt Nam xác lập ká»· lục là “Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất”. Chùa Tây Tạng do Thiền sÆ° Minh Tịnh (còn gọi là Hòa thượng ChÆ¡n Phổ-Nhẫn Tế)  sáng lập vào năm 1928 với tên gọi Bá»­u HÆ°Æ¡ng Tá»±. Lúc bấy giờ, chùa chỉ là một am nhỏ thờ Phật cất trên một ngọn đồi thấp có nhiều cây cổ thụ, để thiền sÆ° tu tập và phổ độ chúng sanh. Năm 1937, sau khi thiền sÆ° Minh Tịnh vân du đất Phật trở về, mới cho đổi tên chùa thành Tây Tạng Tá»±. Sau lần đại trùng tu vào năm 1992, chùa Tây Tạng có dáng dấp gần giống nhÆ° một ngôi chùa ở xứ sở Tây Tạng.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Toàn cảnh Chùa Tây Tạng được chụp từ trên cao

Chánh điện bao quanh bởi vườn cây cao vút, có cấu trúc hình khối vuông, điểm nhấn là ngôi bảo tháp thờ xá lợi và các tứ giác có chiều cao trên 15 m. Ở tầng thượng chùa có năm điện thờ 5 vị Phật của Phật giáo Tây Tạng, thường được gọi là “Ngũ Trí Như Lai”. Mỗi vị tượng trưng cho một tính cách của con người. Ở giữa chánh điện thờ tượng Phật Thích Ca ngồi thiền có chiều cao 2,3 m. Xung quanh có chư Phật và Bồ tát ở các vị trí khác nhau.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Tượng Đạt Ma Sư Tổ nổi tiếng

Phía sau chánh điện có bức tượng Đạt Ma Sư Tổ được sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là bức tượng bằng tóc lớn nhất Việt Nam. Bức tượng chế tác năm 1982, cao gần 3 m, trừ phần khung được làm bằng sắt thì chất liệu chủ yếu được làm bằng tóc được thu nhận từ các Phật tử. Điển thú vị là trên đòn gánh của ngài còn treo một chiếc nón lá mang đậm chất văn hóa dân tộc.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

bảo tháp Mandala cao khoảng 15m tại Chùa

6. Chùa Thái Sơn

Chùa Thái Sơn tọa lạc ở xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, trong Khu du lịch sinh thái Núi Cậu – Hồ Dầu Tiếng. Chùa thuộc Hệ phái Bắc tông. Chùa được xây dựng vào năm 1988. Đến năm 2003, Hòa thượng Thích Đạt Phẩm đã cho trùng kiến thành ngôi phạm vũ nguy nga, tráng lệ dưới chân núi Cậu. Đầu tiên, du khách sẽ đến thăm chùa Thái Sơn nằm lưng chừng dưới chân núi Cậu có độ cao chừng 50m.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Cổng Chùa Thái Sơn Núi Cậu

Chùa do hòa thượng Thích Đạt Phẩm, còn gọi là Thầy Sáu, xây dá»±ng năm 1988, với khuôn viên trên 5ha gồm các hạng mục nhÆ°. Cổng tam quan rất bề thế, lợp ngói xanh giả cổ, ngôi Cá»­u Trùng Đại Tháp cao 36m có 9 tầng. Tượng Nam Hải Quán Thế Âm Bồ Tát cao 12m, chánh điện điện ngọc rất hoành tráng được kiến trúc theo phong cách cổ lầu phÆ°Æ¡ng Đông. Ở tiền điện, thờ tượng Bồ tát Di Lặc, tượng Quan Âm Thị Kính, tượng Hộ Pháp và tượng Tiêu Diện. Trong Phật điện, Pho tượng đức Phật Thích Ca lớn được tôn trí chính giữa, bàn trước đặt bộ tượng Di Đà Tam Tôn (đức Phật A Di Đà, Bồ tát Quan Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí), tượng Bồ tát Đản sanh, tượng Thất Phật Dược SÆ°, tượng Bồ tát Địa Tạng … Dọc hai bên vách có đặt thờ tượng Hộ Pháp và tượng các vị La Hán, tượng Ngọc Hoàng, tượng Quan Công …

[external_link offset=2]

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Tượng Nam Hải Quán Thế Âm Bồ Tát cao 12m

Sau khi tham quan cảnh chùa, du khách ra phía sau chánh điện. Ở đây có một con đường lên núi với hơn 1.000 bậc tam cấp đá. Đỉnh núi có một am miếu nhỏ hai tầng, dưới thờ tượng “Cậu Bảy” mặc áo nhà võ, thủ tấn, đi quyền trông rất oai phong, lẫm liệt. 

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Núi Cậu

7. Chùa Hưng Long

Chùa HÆ°ng Long – Một di tích lịch sá»­ trên 300 năm. Vào cuối thế ká»· XVII ở vùng đất Tân Uyên vào năm 1695 (Ất Hợi) gia đình điền chủ Phan Thị Khai (tục gọi là bà Thao) do có niềm tin với đạo Phật. Nên gia đình bà đã bỏ tiền ra xây dá»±ng chùa vừa để chiêm bái, cầu phúc cho gia đình. Vừa để cho dân làng địa phÆ°Æ¡ng đến dâng hÆ°Æ¡ng lễ Phật cầu Phật được bình yên. Chùa HÆ°ng Long tọa lạc tại vị trí thÆ¡ mộng, hữu tình bên dòng sông Đồng Nai hiền hòa êm ả, có lẽ mảnh đất hiền hòa này đã tạo nên sá»± bình an tồn tại trên 300 năm của một ngôi chùa.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Chùa HÆ°ng Long – Bình DÆ°Æ¡ng

Quần thể chùa cổ Hưng Long hiện nay được xây dựng gồm: chánh điện, hai bên có 2 tháp để chuông, trống bát nhã, hậu tổ, giảng đường, đông lang xây dựng lầu song song với ngôi chánh điện. Khu bên phải của chùa là khu tháp của các đời trụ trì được xây dựng khá trang nghiêm và phải nói ít ngôi chùa nào ở Bình Dương được giữ lại trọn vẹn các ngôi tháp cổ như chùa Hưng Long. Chùa hiện còn lưu giữ được một pho tượng đồng cổ được gia đình bà Khai đúc vào năm 1802. Tượng cao 1m có đường nét mỹ thuật tinh xảo và câu đối, phải nói đây là một pho tượng cổ xưa quý nhất ở đất Bình Dương. Chùa được xếp loại di tích lịch sử cấp tỉnh vào ngày 0909770449, chùa xây dựng tấm bia rất kiên cố và trang nghiêm trước sân bên bờ sông để đặt bằng di tích lịch sử. 

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Pho Tượng Phật tại Chùa Hung Long

8. Chùa Hội An

Tên gọi của chùa Hội An mang ý nghĩa của sự quy tụ bao điều an lành của cuộc sống về một sự phát triển không ngừng của thành phố mới Bình Dương. Ngôi chùa được xây dựng giữ nguyên kiến trúc đặc thù của những ngôi chùa ở Nam bộ, theo lối trùng thềm. Không gian kiến trúc tổng thể bao gồm: tiền điện, chánh điện, hậu tổ, giảng đường, đông lang và tây lang. Tuy nhiên, ngôi chùa có sự phá cách khi kết cấu gồm 1 trệt, 1 lầu. Bao quanh khuôn viên chùa là hệ thống cây xanh tạo bóng mát cho người dân thưởng ngoạn, nghỉ ngơi. Ngoài ra, trong khuôn viên bên trái chùa còn an vị tượng Phật nhập niết bàn với tên gọi là “Kì lam ngọc Phật” được làm bằng đá sapphire một loại đá quý có từ hàng triệu năm.. Tượng Phật nhập Niết bàn bằng đá sapphire của chùa Hội An (Bình Dương) đã được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Tượng Kì lam ngọc Phật được làm bằng đá Sapphire

Được biết chùa đã tôn trí và an vị tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát lộ thiên bằng đá màu trắng, cao 5,3m, nặng 12 tấn; tam tượng Phật bằng đá gồm tượng Phật Thích Ca cao 2,8m, nặng 6 tấn, Quán Thế Âm Bồ Tát, cao 2,3m, nặng 4 tấn, Địa Tạng Bồ Tát cao 2,3m, nặng 4 tấn. Hiện nay, một số công trình ở chùa Hội An hiện nay vẫn đang trong quá trình xây dựng như: nơi ở, đón tiếp khách thập phương, các chư tăng, Phật tử, …Ngôi chùa Hội An có quy mô, hoành tráng nhưng vẫn giữ nét hiền hòa, an lành, gần gũi với mọi người dân.

Những ngôi Chùa nổi tiếng linh thiêng tại Bình Dương

Cổng Chùa Hội An

Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch Bình Dương thật vui vẻ và ý nghĩa!

SMILE TRAVEL Co.,LTD

🏡 Văn phòng GD: Số 4 Ngõ 266 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, HN.

📧 E-mail: trananhtanphu@gmail.com | 📞 Tel:  0909770449

📲 Hotline tư vấn 24/7: 0️0909770449

📲 Dịch Vụ Tour: 09097704498 168

📲 Dịch Vụ Visa:  09097704492 168

🌏 Website: www.smiletravel.com.vn or www.tourduthuyenhalong.vn[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon