Nhà chống bão: cách xây dựng và gia cố nhà an toàn mùa bão lũ

Thiết kế và xây dựng nhà chống bão không đơn giản như những mẫu nhà dân dụng khác. Bởi lẽ, loại nhà này không chỉ phải xem xét đến kết cấu móng. Mà còn phải có tính toán, phân tích đến điều kiện thời tiết để có giải pháp phù hợp.

Trong bài viết ngày hôm nay, Nhà Đất Mới sẽ đưa tới cho bạn một số giải pháp xây nhà chống bão có thể áp dụng với nhiều khu vực và nhiều đối tượng khác nhau.

[external_link_head]

Nội dung chính trong bài Ẩn bớt

1. Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nhà chống bão

1.1. Lựa chọn địa điểm thích hợp

Nhà chống bão: cách xây dựng và gia cố nhà an toàn mùa bão lũ
Nhà chống bão cần được xây tại những nơi khuất gió, tránh xây dựng tại nơi trống trải hoặc nơi có hướng chủ yếu là gió biển, gió từ hồ lớn

Nên chọn xây nhà chống bão tại những nơi khuất gió. Tránh xây dựng tại nơi trống trải hoặc nơi có hướng chủ yếu là gió biển, gió từ hồ lớn. 

Nếu không thể chọn được vị trí trên, có thể trồng thêm cây xanh để cản bớt tác động trực tiếp của mưa gió vào trong nhà. Song, nếu cây quá lớn cần tỉa bớt cành để tránh việc cây đổ vào nhà khi có bão lớn.

>>> Xem thêm những bất động sản có vị trí đẹp, hợp phòng thủy, giá cả phải chăng TẠI ĐÂY!

[external_link offset=1]

1.2. Về kiến trúc

Nhà chống bão: cách xây dựng và gia cố nhà an toàn mùa bão lũ
Tránh thiết kế nhà chữ T hay chữ U ở những vùng hay xảy ra mưa bão mạnh
  • Nến bố trí nhà thành cụm, bố trí so le nhau, không xây dựng thẳng hàng dễ tạo thành luồng gió xoáy hay túi gió.
  • Nên thiết kế nhà hình chữ nhật nhưng không được quá dài. Tốt nhất là tỷ lệ chiều dài gấp 2,5 lần chiều rộng.
  • Tránh thiết kế nhà chữ T hay chữ U ở những vùng hay xảy ra mưa bão mạnh.
  • Không nên xây tường nhà quá cao hay quá rộng mà không sử dụng biện pháp gia cố. 

2. Giải pháp xây dựng nhà chống bão đúng chuẩn

2.1. Về kết cấu

Kết cấu chịu lực của ngôi nhà cần đơn giản và có sơ đồ mặt bằng rõ ràng. Các phần kết cấu tạo thành một tổng thể kiến trúc phải có độ cứng tốt theo cả 3 phương, giảm khả năng chống xoắn cho công trình.

Tất cả bộ phận của ngôi nhà cần được neo giữ vào những điểm kiên cố, chịu được sức gió mạnh. Đặc biệt, phải thiết kế hệ thống giằng để liên kết các phần kết cấu với nhau một cách vững chắc. Nó sẽ tạo thành khối liên tục, chống xô đổ, chống trượt cho ngôi nhà.

2.2. Về phần mái

Nhà chống bão: cách xây dựng và gia cố nhà an toàn mùa bão lũ
Mái nhà chống bão nên được thiết kế thêm diềm để giảm thiểu sự tác động trực tiếp của luồng gió lên phần đầu mái

Mái nhà nên có độ dốc hợp lý, rơi vào khoảng 30 – 33 độ là đẹp nhất. Nếu mái che có độ dốc từ 5 – 10 độ rất dễ bị tốc bởi tiết diện cản gió thấp.

Mái nhà nên được thiết kế thêm diềm để giảm thiểu sự tác động trực tiếp của luồng gió lên phần đầu mái. Nếu nhà có mái hiên, nên sử dụng vật liệu bê tông cốt thép để thi công.

Đối với những ngôi nhà thấp tầng, vật dụng dùng cho mái thường là ngói, lợp fibro, tôn xi măng, phên nứa, tre,… Những vật liệu này có kết cấu nhẹ, dễ bị tốc khi có gió bão, phải dùng biện pháp buộc, chèn vữa xi măng, xây bờ chảy/bờ nóc, đè giữ bằng bao cát,…

2.3. Về phần lõi

Để thiết kế nhà chống bão, bạn nên chọn một phòng hay một khu vực nào đó để làm lõi cứng cho ngôi nhà. Lõi cứng thường được bao quanh bởi tường gạch, xi măng, cát, cốt thép… với bề dày tối thiểu là 22cm. 

Khu vực này sẽ là nơi kiên cố để neo giữ những kết cấu khác của ngôi nhà. Đồng thời, nó cũng được coi là nơi trú ẩn an toàn, cất giữ lương thực, tài sản cần thiết khi xảy ra bão lớn.

2.4. Về phần móng

Nhà chống bão: cách xây dựng và gia cố nhà an toàn mùa bão lũ
Để thiết kế nhà chống bão, bạn nên chọn một phòng hay một khu vực nào đó để làm lõi cứng cho ngôi nhà

Móng nhà chống bão cần chắc chắn, đủ lực để neo giữ kết cấu căn nhà. Thông thường, mọi người sẽ dùng bê tông cốt thép, gạch đá cho móng nhà chống bão. Hoặc bố trí móng neo bằng thép để neo chân các cột.

[external_link offset=2]

Trên đây là bài viết chia sẻ một số giải pháp thiết kế và thi công nhà chống bão đúng chuẩn, hiệu quả. Đừng quên tiếp tục theo dõi Nhà Đất Mới để có thêm nhiều tư vấn xây dựng hữu ích.

Ngoài chia sẻ những kiến thức về xây dựng nhà chống bão, nếu bạn có nhu cầu tìm mua bất động nhanh chóng, tiết kiệm và cho hiệu quả cao, đừng quên ĐĂNG KÝ NHẬN TIN MIỄN PHÍ trên Nhadatmoi.net nhé!

Phương Nguyễn

Chuyên gia thiết kế Nội thất – Bất Động Sản.

Với kinh nghiệm 3 năm trải qua từ thiết kế nội thất, xây dựng kiến trúc. Các bài viết của tôi hướng tới sự chia sẻ và muốn cung cấp cho quý độc giả những thông tin thiết thực.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon