Lanh tô là gì? Phân loại và chi tiết cấu tạo của Lanh tô

A. Định nghĩa lanh tô 

Lanh tô là gì? là bộ phận dầm tường bằng gạch, bê tông cốt thép, gạch cốt thép hay gỗ thép định hình dùng để đỡ khối tường nằm trên cửa sổ – cửa đi tạo ra các lỗ cửa trên tường. Tuy nhiên tùy thuộc vào điều kiện làm việc mà lanh tô có thể chịu được tác dụng lực hoặc không chịu được.

Lanh tô là bộ phận kết cấu bên trên các lỗ tường trong đó có lỗ cửa sổ, cửa chính – phụ, tủ tường,.. lanh tô có rất nhiều loại cho nên chủ thầu phải lựa chọn theo khẩu độ khác nhau, tải trọng và hình dáng của lỗ tường sao cho hợp lí.

[external_link_head]

B. Phân loại và chi tiết cấu tạo của lanh tô

Có 6 loại lanh tô

+ Lanh tô gạch

+ Lanh tô cốt thép

+ Lanh tô cuốn

+ Lanh tô gỗ 

+ Lanh tô bê tông cốt thép

+ Lanh tô thép

Sau đây bạn và chúng tôi cùng tìm hiểu về cấu tạo chi tiết của một số lanh tô nhé !

1. Lanh tô gạch cốt thép

+ Khái niệm: lanh tô gạch cốt thép là loại được xây giống như xây gạch thông dụng, nhưng bắt buộc phải dùng vữa xi măng cát mác 50. Trên cốp pha phủ lớp vữa xi măng M50 dày từ 2 hoặc 3(cm), ở giữa đặt thép tròn có d: 6mm hoặc thép bản 20 x 1mm. Cho nên cứ nửa gạch sẽ đặt một cốt thép,hai đầu cốt thép uốn cong và đặt sâu vào trong tường ít nhất tầm 1 – 1,5 gạch. Phía trên dùng vữa xi măng xây từ 5 đến 7 hàng gạch, lưu ý độ cao không được nhỏ hơn ¼ R lỗ tường

 

Lanh tô là gì? Phân loại và chi tiết cấu tạo của Lanh tô

[external_link offset=1]

+ Với loại này chỉ áp dụng dành cho những lỗ cửa có R

+ Khi tải trọng lanh tô lớn, R lỗ cửa > 2m, thì cốt thép phải lấy dựa vào tính toán và tuân theo quy phạm kết cấu

2. Lanh tô gạch cuốn

+ Nói về độ chịu nén chủ yếu thì đó là lanh tô gạch cuốn, độ bền đảm bảo và ít tốn cốt thép. Nhưng nó sẽ dẫn đến việc thi công phức tạp, lượng gỗ và cốt pha dùng nhiều, trường hợp nhà lún không đều thì rất dễ bị phá hỏng.

+ Lanh tô gạch cuốn được chia làm 3 loại: lanh tô cuốn thẳng, cuốn vành lược và cuốn nửa hình tròn

+ Lanh tô cuốn thẳng là loại dùng gạch xây nghiêng, gạch ở giữa xây theo kiểu thẳng đứng còn 2 bên là xây nghiêng. Loại gạch dùng để xây tốt nhất là gạch đã được chặt xiên, mạch vữa song song nhưng hơi tốn công.

Lanh tô là gì? Phân loại và chi tiết cấu tạo của Lanh tô

+ Không sử dụng gạch xây xiên trong công tác xây, nó khiến cho mạch vữa trên rộng – dưới hẹp. lưu ý mạch vữa rộng nhất không được > 20mm,

+ Cuốn thẳng có độ cao 1 gạch hoặc 1½  gạch, loại lanh tô này thích hợp cho khẩu độ lỗ cửa 1,25m. Sau khi tính toán và nâng cao số hiệu vữa còn áp dụng được cho khẩu độ lớn.

+ Lanh tô cuốn vành lược:là có dạng hình cung hay bạn có thể hiểu là một đoạn cung tròn r = ½l lỗ cửa ( cuốn ½ tròn), r lớn nhất là loại vô hạn- cuốn thẳng.

+ Cửa cuốn có h = (½ : ½ )l , bình thường là 1,8l, r = l

+ Gạch xây cuốn vành lược có độ cong lớn, tốt hơn hết là sử dụng loại gạch xiên, còn nếu độ cong nhỏ thì có thể sử dụng gạch phổ thông với mạch vữa điều chỉnh. Mạch vữa rộng hay hẹp thì tầm trong khoảng từ 7 đến 20mm.

+ Lanh tô cuốn vành lược thích hợp cho lỗ cửa có l : 1,5m – 1,8m, nếu sử dụng vữa mác thì chiều cao cuốn sẽ đạt từ ½ đến 2 gạch.

3. Lanh tô bê tông cốt thép 

Chia làm 2 loại: 

– Lanh tô đổ tại chỗ

– Lanh tô đúc sẵn

a. Lanh tô bê tông cốt thép đổ tại chỗ

Do sự tính toán và quyết định chiều cao và lượng cốt thép, thì chiều rộng lanh tô = chiều dày tường gạch. Khi chiều dày tường từ 1½ gạch trở lên, lanh tô có thể là hình chữ L và lợi dụng bộ phận lộ ra làm gối tựa đỡ phần tường gạch phía ngoài cứ như vậy thì mặt đứng sẽ có cảm giác độ dày của lanh tô bớt

Lanh tô là gì? Phân loại và chi tiết cấu tạo của Lanh tô

[external_link offset=2]

Với loại lanh tô đổ tại chỗ thì một khi độ cao của lanh tô và sàn xấp xỉ bằng nhau thì hãy kết hợp lanh tô và sàn lại một khối, hoặc có thể kết hợp với ô văng để giảm bớt đi khối lượng công việc trong việc thi công bê tông.

Nếu lỗ cửa sổ có độ cao =  và nằm bên cạnh nhau thì người ta có thể kết cấu các lanh tô lại với nhau để tạo thành giằng tường. Giằng tường nó có công dụng tăng độ ổn định và độ vững chắc cho nhà, tránh trường hợp tường bị nứt hoặc đổ do lún không đều.

b. Lanh tô bê tông cốt thép đúc sẵn

Kích thước bề rộng lanh tô đúc sẵn sẽ đợc tính bằng việc lấy bằng bội số của kích thước ½ viên gạch làm tiêu chuẩn.trong đó chiều rộng có thể là ½ gạch, 1½ gạch hoặc 1 gạch. 

Độ cao = độ dày của 1 hàng, 2 hàng cũng có thể là 3 hàng gạch, 2 đầu gác vào tường gần bằng chiều dài 1 gạch. Do đó việc sử dụng lanh tô đúc sẽ sẽ tiện hơn, tiến độ thi công sẽ nhanh hơn.

Công ty Xây Dựng Kim Thành Vina chuyên tư vấn thiết kế nhà xưởng tại tphcm, khách hàng có nhu cầu thiết kế, xây dựng nhà tiền chế, xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. Chúng tôi sẽ đến tận nơi để tư vấn thiết kế nhà xưởng cho quý khách.

Mọi thông tin liên hệ và ý kiến đóng góp, bạn hãy liên hệ theo bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH XD TM DV KIM THÀNH VINA

Điện Thoại: 0909770449

Email: trananhtanphu@gmail.com

Website: http://xaydungsuachuanha.vn

Địa chỉ: 66/85/9 Thống Nhất – P .15 Q. Gò Vấp – TP.HCM

Chi nhánh: 114/188/1/2 Tô Ngọc Vân, P.15, Q. Gò Vấp

Chia sẻ:

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon