Kích thước nhà gỗ 3 gian trong xây dựng và chi phí cụ thể

Kích thước nhà gỗ 3 gian được khá nhiều người quan tâm vì đây là một kiểu thiết kế truyền thống khá độc đáo và được sử dụng nhiều từ trước đến nay. Hiểu được các kích thước này sẽ giúp các gia chủ khi thi công có được sự tính toán hợp lý và xây dựng được một không gian đẹp nhất. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Kích thước và kiến trúc nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Trong nhà gỗ truyền thống Bắc bộ chia làm 3 khu: gian chính giữa thờ tiên sư cha và tiếp khách, hai đầu nhà là 2 gian buồng có cửa ra vào nên kích thước nhà gỗ 3 gian cũng cần có những tính toán hợp lý trong cách sắp xếp.

[external_link_head]

Bếp dựng riêng bên ngoài phía trái và vuông góc sở hữu nhà chính, nhà huớng Nam thì bếp đặt phía Đông, hướng bếp nhìn ra Tây.

Kích thước nhà gỗ 3 gian trong xây dựng và chi phí cụ thể
Đảm bảo kích thước trong quá trình xây dựng rất quan trọng

Bởi lẽ, gió nam và gió đông nam thổi tới đã với vách sau bếp ngăn, giả dụ đặt phía bên phải nhà chính quay mặt về hướng Đông, gió thổi vào khiến cho lửa rơm cháy bùng sau bếp, cơm canh đều hỏng. Đây là cái lý phong thủy của người Việt cổ xưa.

Bếp cũng là nơi mọi người trong nhà tập hợp chuyện trò, ăn uống, còn cửa nhà chính thì đóng. Cửa nhà chính chỉ mở khi có ngày lễ Tết, hiếu hỷ.

Về kích thước nhà gỗ 3 gian , với tỷ lệ giữa chiều dài, chiều rộng, chiều cao, đơn vị đo cơ bản gọi là trếng , chiều dài của trếng tính bằng tổ chức thước ta (1 thước = 0,4m).

[external_link offset=1]

Kích thước nhà gỗ 3 gian trong xây dựng và chi phí cụ thể
Nhà gỗ 3 gian được xây dựng với kích thước chuẩn

Trếng là độ dài tính trong khoảng tim cột này tới tim cột kia, nếu là chiều cao cột nhà tính trong khoảng đá tảng ở sàn nhà lên đế n đầu cột . Độ dài của nhà thường sở hữu 3 kích thước sau :

Nhà ba 2: có trếng dài 3 thước hai thì cột cao 8 thước 6 còn gọi là nhà tám sáu.

Nhà ba bảy: có trếng dài 3 thước 7, thì cột cao 9 thước một, còn gọi là nhà chín 1.

Nhà bốn hai: sở hữu trếng dài 4 thước, thì cột cao 10 thước 5.

Những số đo trên, được người xưa tính tự dưng mang số cát của dãy 12 trục hay 12 thần của một ngày trong tháng, mỗi trục diễn đạt cho 1 số cụ thể , như kiến là một, trừ là hai, mãn là 3…

Dãy trực hay thần đá như sau : kiến (một) –trừ (hai) –mãn(3)- bình (4) – định (5) – chấp (6) – phá(7)- nguy(8) – thành(9) – thu(10) khai(11) – bế(12) –kiến(1) …

Trong các trực trên : kiến(một), định(5), chấp(6), thanh(9), thu(10) là rẻ . Việc chọn lựa số đo sao cho tình cờ mang số của trực có tính cát , như nhà ba 2 : 3 + hai = 5 là trực định , nhà ba bảy : 3 + 7 = 10 là trực thu , nhà bốn hai : 4 + hai = 6 là trực chấp, đối có nhà tám sáu : 8 + 6 = 14 –- một + 4 = 5 cũng là trực định, nhà chín mốt : 9 + 1 =10 ––một + 0 = một là trực kiến.

Như vậy việc tuyển lựa chiều dài ngôi nhà hay những bước gian, người Việt xưa đưa ra tiêu chí chọn số đo cát, kỳ vẳng ngôi nhà ở được an khang, hưng thịnh vượng

[external_link offset=2]

Kích thước nhà gỗ 3 gian trong xây dựng và chi phí cụ thể
Nhà gỗ 3 gian đẹp

Kích thước nhà gỗ 3 gian

Chiều cao: Mái tàu cao 2,15 m (kích thước thông thuỷ hay còn gọi là kích thước lọt sáng).

Chiều rộng: Lòng nhà rộng 5,2m, hiên rộng 2m, kẻ hiên dài 3m15. Cột : Cột chiếc lớn 31cm, cột con to 27cm. Câu đầu kích thước : 380×380 cm.

Nhà gỗ 3 gian gỗ ở Hồ Tây là Dự án được dựng bằng gỗ Lim Nam Phi. tất cả phần nhà dự toán hết 32 m3 gỗ xẻ thành khí (giá tại thời điểm tháng 4 năm 2016 là 30 triệu/ 1m3).

Trên đây là 1 số kích thước mà nhà gỗ 3 gian có thể thi công.

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là gì ?

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon