Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng – huongdanthicong.vn

Thi công móng băng là một quy trình quan trọng trong xây dựng. Xây móng băng tốt giúp nâng đỡ kết cấu nhà vững chắc. Cùng huongdanthicong.vn tìm hiểu móng băng là gì và cách thi công móng băng trong xây dựng trong bài viết dưới đây nhé!

[external_link_head]

Móng Băng Là Gì? Ưu và Nhược Điểm Ra Sao?

Móng băng (tiếng Anh: Strap footing) là loại móng nằm phía dưới các cột. Chúng thường có dạng dải dài chữ nhật hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Chúng có tác dụng chịu lực cho tường hoặc cột, nâng đỡ kết cấu của cả tòa nhà.

Móng băng được dùng nhiều trong các công trình nhà dân dụng nhờ độ lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn. Móng băng có thể được xây dựng dưới dạng móng cứng, móng mềm hoặc kết hợp cả hai.

Phân loại móng băng

Móng băng thường được dùng nhiều cho các công trình nhà phố. Và với các loại công trình nhà từ 3 tầng trở lên sẽ sử dụng móng băng. Đối với nhà 1, 2 tầng sẽ sử dụng móng đơn. Dựa trên ứng dụng trong các công trình mà móng băng được phân ra làm 2 loại móng cơ bản.

Móng băng 1 phương

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn
Móng băng 1 phương

Đây là loại móng cơ bản và được thiết kế theo phương ngang hoặc phương dọc. Móng băng 1 phương thường sẽ phải to hơn loại 2 phương. Do có 1 phương đó chịu tải toàn bộ tải trọng của căn nhà. Nên cần thiết kế to và cứng cáp hơn móng đơn 2 phương.

Móng băng 2 phương

[external_link offset=1]

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn
Móng băng 2 phương

Móng đơn 2 phương là loại móng được thiết theo cả 2 phương dọc và ngang. Chịu tải cho cả công trình, loại móng này được sử dụng rất phổ biến.

Kích thước của các bộ phận

 • Lớp bê tông lót dày 100mm.
 • Kích thước bản móng phổ thông: (0909770449)x350 (mm).
 • Kích thước dầm móng phổ thông: 300x(500-800) (mm).
 • Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Ưu và nhược điểm của móng băng

Ưu điểm:

 • Đảm bảo truyền tải trọng công trình xuống đều các cọc bê tong bên dưới.
 • Trong trường hợp không thể dùng móng đơn thì móng băng là sự lựa chọn cần thiết.
 • Móng băng lún đều và phù hợp với các công trình nhà phố nên thường được sử dụng nhiều.
 • Móng băng thích hợp sử dụng trong các trường hợp nền đất xấu, những công trình không quá lớn.

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn

Nhược điểm:

 • Độ ổn định về lật, trượt của móng kém vì có chiều sâu chộn móng nhỏ và nông.
 • Trừ lớp đất đá gốc gần mặt đất, ở các lớp đất phía trên có sức chịu tải kém.
 • Sử dụng tốt nhất trong các công trình xây dựng có quy mô nhỏ.

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn

Tác dụng của việc sử dụng móng băng

Chức năng chính của kết cấu móng băng là giảm áp lực đáy móng và đảm bảo truyền tải trọng lực công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới hoặc cọc cừ tràm. Đối với những ngôi nhà có xây dựng thêm tầng hầm thì chúng còn có tác dụng chắn đất, tạo tường hầm, hầm giữ xe hoặc nhà kho.

Ở đây bạn có thể hiểu một cách đơn giản là móng băng giúp chịu một phần lực mà các loại cọc đã đóng trước đó giúp tăng cường độ bền và sức chịu lực cho công trình.

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng Đúng Quy Trình Kỹ Thuật

Bước 1. Giải phóng mặt bằng

Trước khi tiến hành thi công móng băng, bạn cần phải giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng, phải san bằng khu đất thật đều. Cùng với đó là chuẩn bị sẵn sàng các máy móc, thiết bị cần thiết và các nguyên vật liệu như sắt, thép, xi măng,…để quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và đáp ứng ứng đầy đủ chính xác các thông số kỹ thuật.

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn
giải phóng mặt bằng

Bước 2. San lấp mặt bằng – Công tác đất

Bước tiếp theo của quá trình thi công là san lấp mặt bằng, công tác đất. Việc dọn dẹp khu đất xây dựng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công được tiến hành nhanh, thuận tiện trong điều kiện tốt nhất không ảnh hưởng đến tiến độ.. Theo kinh nghiệm thi công nhà thì đất tại khu vực đó cũng được xử lí một cách bài bản như sau:

 • Xác định trục công trình trên mặt bằng khu đất dựa theo bản thiết kế có sẵn.
 • Đào móng theo trục công trình đã được xác định.
 • Dọn sạch khu vực móng vừa đào, đảm bảo cho khu vực móng trong điều kiện khô ráo nhất (hút nước nếu xuất hiện nước dưới phần hố móng)
Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn
san lấp mặt bằng

Bước 3. Công tác cốt thép

Cốt thép cần phải gia công theo đúng thiết kế, thép cần được uốn nắn thẳng, có độ dẻo dai để dễ dàng uốn nắn phù hợp với công trình. Bề mặt thép cần sạch sẽ, không bị dính bùn đất, đầu mỡ, không có vẩy sát và các lớp gỉ. Các thanh thép cần phải có chất lượng tốt, tuy nhiên thép cũng có thể bị hẹp, bị giảm diện tích nhưng không được quá giới hạn 2% đường kính.

Các mối hàn nối, buộc nối thanh thép phải đảm bảo các yêu cầu và thông số kỹ thuật:  hàn nối đảm bảo >= 10d, buộc nối >= 30d (d là đường kính của thép).

[external_link offset=2]

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn
công tác cốp thép

Các bước tiến hành gia công cốt thép:

 • Cắt thép và gia công thép. Cần chọn những thanh thép đảm bảo chất lượng, không bị gỉ.
 • Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch trên nền.
 • Đặt các bản kê lên trên lớp bê tông lót.
 • Đặt thép móng băng.
 • Đặt thép dầm móng.
 • Đặt thép chờ cột.

Bước 4. Công tác cốt pha

Công tác cốp pha là công đoạn thi công quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền chắc của công trình xây dựng. Trước khi tiến hành công đoạn này cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, thi công chắc chắn và đúng với mẫu thiết kế.

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn
công tác cốt pha

Cây chống cần được xây dựng đúng quy trình và đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật, mật độ của cây chống cần được chính xác cụ thể và tỉ mỉ. Gỗ chống cần được chống xuôi, chân đế cây chống phải được làm bằng gỗ để chắc chắn, tránh tình trạng bị xê dịch trong quá trình thi công.

Bước 5. Công tác bê tông

Công tác bê tông là công đoạn cuối cùng trong quá trình thi công móng băng. Khi tiến hành đổ bê tông cần làm đúng theo quy chuẩn quy phạm xây dựng nhà ở, phải đảm bảo bê tông được đổ vào móng đầy và chắc,không được trộn lẫn rác vào bê tông.

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn
Công tác bê tông

Nên đổ móng bê tông từ phía xa đến phía gần, phải bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốp thép gây sai lạc vị trí. Bạn cũng nên lựa chọn những đơn vị thi công có uy tín để đảm bảo công tác bê tông tiến hành thuận lợi.

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng móng băng

Khi khu đất bạn đang sở hữu có địa chất đất không ổn định và không sử dụng được các loại móng khác, thì móng băng gạch hoặc móng băng bê tông cốt thép sẽ là phương án phù hợp, nhờ vào việc dễ tiến hành thi công hơn.

Hướng Dẫn Thi Công Móng Băng - huongdanthicong.vn

Móng băng dưới cột được dùng khi công trình có tải trọng quá lớn, nếu dùng móng đơn thì nền đất sẽ có không đủ khả năng để chịu lực, trong trường hợp này có thể sử dụng móng băng giao thoa để cân bằng độ lún theo hai hướng và tăng sức chịu tải của móng, giảm áp lực xuống dưới nền đất. Việc tính toán móng băng dưới cột có thể làm giống như tính toán dầm trên nền đàn hồi.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã phần nào đưa đến cho bạn những thông tin cơ bản, khái quát về móng băng, cũng như những lưu ý cần thiết khi lựa chọn thi công dạng móng này. Hy vọng, bạn tìm được những thông tin hữu ích, giải đáp được các thắc mắc trong quá trình tìm hiểu và lên kế hoạch xây dựng nhà. [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon