Hệ số điều chỉnh giá đất là gì – Cách tính hệ số này như thế nào


Tìm hiểu hệ số điều chỉnh giá đất trong bất động sản

Hệ số điều chỉnh giá đất là một trong những khái niệm được nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về giá đất. Trong các cách tính, công thức tính.. nào đó luôn tồn tại một hệ số. Đặc biệt trong tính giá đất đó chính là hệ số K. Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều quý đọc giả quan tâm về bất động sản, mua bán nhà đất..

Trong bài viết hôm nay Bất Động Sản Abc Land sẽ giải đáp chi tiết cho bạn khái niệm Hệ số điều chỉnh giá đất là gì ? Hệ số k trong cách tính giá đất tăng, giảm sẽ ảnh hưởng như nào ? Hãy cùng tìm hiểu về hệ số này cũng như cách tính của nó ra sao nhé.

[external_link_head]

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì

Hệ số điều chỉnh giá đất là hệ số được sử dụng trong việc tính giá đất. Giá này được tính theo khung giá nhà nước quy định. Hệ số điều chỉnh đất đai này do ủy ban nhân dân các tỉnh quy định. Mỗi năm sẽ có những thay đổi nhất định cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở mỗi địa phương.

Hệ số điều chỉnh giá đất do ai cấp

Theo thông tin chúng tôi được biết, Hệ số điều chỉnh giá đất này do Sở trung tâm tài chính trình UBND cấp tỉnh. Nếu đất ở vị trí có hệ số giá đất không giống với quy định chung trong khu vực. Lúc này UBND tỉnh sẽ điều chỉnh hệ số có thể là cao hơn hoặc thấp hơn mức chung.

Việc thay đổi hệ số này sẽ được quy định trong quyết định điều chỉnh hệ số giá đất của năm đó tại địa phương. Trường hợp thay đổi mà chưa thể xác định được hệ số thì UBND tỉnh có thể dùng hệ số điều chỉnh trước đó để tính. Để các bạn dễ hiểu, Abc land có ví dụ chi tiết sau đây :

Ví dụ hệ số điều chỉnh giá đất ở khu dân cư tại Bình Dương là K=2. Ở mỗi quận,huyện, cũng như loại đất khác nhau sẽ có hệ số khác nhau. Chẳng hạn Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một.. có hệ số K là 4,5, trong khi huyện Bến Cát, Bàu Bàng..  hệ số K chỉ rơi vào khoảng 2,3.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì - Cách tính hệ số này như thế nào

[external_link offset=1]

Hệ số điều chỉnh giá đất là hệ số gì

Để giá đất không bị nhiễu loạn bởi các tay cò đất hay các công ty bất động sản.. việc sử dụng hệ số này để định giá đất rất cần thiết. Nhất là khi dịch covid 19 đang dần được đẩy lùi. Để giá đất không bị thổi bùng, giá đất không đúng giá trị khu vực cũng như tình hình kinh tế. Nhà nước trong quá trình điều chỉnh hệ số tính giá đất này luôn khảo sát thực tế. Sau đó mới đưa ra hệ số phù hợp sát với thị trường.

Đa phần đất ở các khu vực trung tâm, thành phố.. thường có hệ số K cao hơn so với các vùng nông thôn. Đây cũng là cách để thúc đẩy kinh tế khu vực, các nhà đầu tư đổ xô về các vùng nông thôn để đầu tư. Từ đó tạo nên sự cân đối trong hệ số thay đổi giá đất giữa các vùng với nhau.

Cách tính giá đất dựa vào hệ số K

Hệ số điều chỉnh giá đất K được tính bằng công thức sau :

K = Giá đất chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh quy định

Như vậy số tiền mà chúng ta cần để nộp cho nhà nước sẽ được tính bằng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định nhân với hệ số K. Hiện nay ở mỗi địa phương đều có bảng giá đất cơ bản. Tuy nhiên khi sử dụng để tính thì sẽ áp dụng hệ số điều chỉnh trong tính tiền sử dụng đất riêng.

Thực tế có nhiều địa phương giá đất không tăng nhưng hệ số K vẫn tăng. Nhiều khu vực khi áp dụng hệ số K trong việc tính toán giá đất khiến giá tăng cao. Đây là nguyên nhân nhiều người thắc mắc là tại sao khu vực này giá đất lại cao dù kinh tế không phát triển.

Hệ số điều chỉnh giá đất tăng người dân được lợi hay hại 

Dựa vào công thức cách tính hệ số K cũng như cách tính số tiền để nộp cho nhà nước khi làm sổ đỏ có thể thấy Hệ số K tăng sẽ khiến cho chi phí làm sổ đỏ cao hơn. Bởi số tiền đóng cho nhà nước khi làm sổ đỏ sẽ được nhân với hệ số K này. Đây chính là lý do các hộ dân có nhà cửa đầy đủ nhưng không có sổ đỏ.

Đây là một trong những lý do khiến nhiều hộ gia đình khó có thể sở hữu nhà. Bởi với việc hệ số K này cao, chủ đầu tư vào các dự án sẽ phải đóng thêm tiền sử dụng đất. Thế nhưng Người cuối cùng phải đóng chi phí này vẫn là người mua nhà. Trong khi mức thu nhập bình quân đầu người không đủ để họ có thể sở hữu ngôi nhà như vậy.

Các bước tính giá đất theo hệ số K

Khảo sát thị trường đất đai ở từng khu vực

+ Đầu tiên cần phải khảo sát thực tế khu vực cần tính giá đất, sau đó tổng hợp các thông tin giá đất. Nếu thông tin không đủ, có thể khảo sát ở một số khu vực lân cận.

+ Dựa vào các thông tin khác như điều kiện kinh tế, xã hội, cơ sở vật chất tại địa phương.

[external_link offset=2]

Định giá chung cho từng khu vực

Tổng hợp các thông tin khảo sát có được, có thể thống kê được giá đất của từng khu vực. Dựa vào đây để có thể xác định khoảng giá đất bằng cách tính bình quân số học.

Xác định hệ số điều chỉnh giá đất

Tiếp theo dựa vào giá đất phổ biến của thị trường khu vực này cũng như  giá đất trong bảng giá đất. Kết hợp các điều kiện kinh tế xã hội tại địa phương để đưa ra hệ số K tương đối.

Tính giá đất theo hệ số K

Sau cùng là bước tính giá đất của mảnh đất cần định giá và đã khảo sát ở phía trên.

Giá đất của mảnh đất = Hệ số điều chỉnh giá đất x Giá đất trong bảng giá đất.

Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2020 tại Hà Nội

STT Nội dung Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp Đất thương mại dịch vụ
1 Các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa 1,17 1,38
2 Các quận: Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân 1,10 1,30
3 Các quận còn lại 1,02 1,17
4 Các xã khu vực giáp ranh, thị trấn thuộc các huyện, các phường thuộc thị xã Sơn Tây 1,00 1,02
5 Các xã còn lại 1,00 1,00

Hệ số diều chỉnh giá đất mới nhất tại TP HCM

Mục đích sử dụng đất thuê Khu vực 1 Khu vực 2 Khu vực 3 Khu vực 4 Khu vực 5
Kinh doanh dịch vụ, thương mại; tài chính; nhà hàng; khách sạn; nhà ở cho thuê; văn phòng làm việc và cho thuê. 2,5 2,3 2,1 1,9 1,7
Sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp; nhà kho, nhà xưởng. Hoạt động khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng, gốm sứ; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh. Đất xây dựng siêu thị, cửa hàng thương mại – dịch vụ bán hàng bình ổn giá. Cửa hàng xăng dầu; đất xây dựng bệnh viện, phòng khám đa khoa; trường học. 1,7 1,6 1,55 1,5 1,5
Xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê tại các khu công nghiệp tập trung, khu chế xuất. Nhà lưu trú công nhân; bến cảng, bến tàu, bến phà, bến đò, bến xe, nhà ga, sân bay. Đất xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không sân bay; trạm trung chuyển rác, nơi để xe ép rác. Sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

Hi vọng với những thông tin trong bài sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về hệ số K điều chỉnh giá đất là gì ? Quy trình để định giá đất bằng phương pháp sử dụng hệ số K. Ngoài ra là thông tin hệ số điều chỉnh giá đất của các tỉnh như : thành phố HCM, Hà Nội, Bình Dương..

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon