Hé lộ sự thật về xây nhà 2 năm có sao hay không và cách khắc phục

Thời điểm xây nhà mới sẽ được tính dựa vào năm âm lịch, bắt đầu sau Tết Nguyên đán. Vì vậy, có thể hiểu xây nhà 2 năm chính là việc thi công kéo dài từ năm này đến Tết Nguyên đán của năm sau. Vậy xây nhà 2 năm có sao không? Trong phong thủy thì đây là điều tốt hay xấu? Làm thế nào để khắc phục? Xem ngay bài viết dưới đây để tránh những thiếu sót không đáng có nhé!

[external_link_head]

Lý giải sự thật xây nhà 2 năm có sao không?

Dưới góc độ phong thủy

Xây nhà 2 năm có sao không? Theo quan niệm phong thủy thì đây là một điều đại kỵ mà mọi người cần biết để tránh. Nghĩa là nếu năm nay, gia chủ hợp tuổi để xây nhà thì ngược lại, ở năm sau sẽ không phải là năm được tuổi.

Xây nhà là một việc hết sức hệ trọng, nếu được diễn ra vào năm không hợp tuổi thì sẽ xảy ra những điều không mong muốn, không được thuận lợi, may mắn. Đây cũng là lý do tại sao ông bà ta lại tránh xây nhà trong 2 năm âm lịch.

[external_link offset=1]

Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu chính xác về thời gian để hoàn thành nên một căn nhà. Chẳng hạn với các công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà ống, nhà phố,… thì chỉ cần 4 đến 10 tháng là có thể hoàn thiện. Tuy nhiên, với các công trình lớn như biệt thự thì việc xây dựng diễn ra từ 2 đến 3 năm là chuyện hết sức bình thường.

Hé lộ sự thật về xây nhà 2 năm có sao hay không và cách khắc phục
Ảnh 1: Xây nhà 2 năm có sao không (Nguồn: Internet)

Do đó, đừng vì “kiêng kỵ” mà rút ngắn công đoạn thi công khiến cho công trình có chất lượng kém, ảnh hưởng về sau. Thời gian xây nhà nên được dự tính phù thuộc vào từng quy mô xây dựng khác nhau.

Dưới góc độ khoa học

Theo cái nhìn của khoa học, những chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng cho rằng việc kéo dài thời gian xây nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền móng của công trình. Sự tác động của nắng, mưa có tác động rất nghiêm trọng đến cấu trúc, kết cấu và độ bền của cả căn nhà.

Thời điểm đầu năm không phải là thời gian lý tưởng để khởi công. Bởi lúc này ở miền Bắc có không khí ẩm ướt. Trong khi đó, ở miền Nam thì lại kiêng kỵ đầu năm đầu tháng, không sẵn sàng để chuẩn bị cho những việc hệ trọng như xây nhà.

Không những thế, việc kéo dài thời gian thi công còn khiến cho gia chủ gia tăng thêm sự lo lắng và căng thẳng. Thời gian xây ngày càng lâu thì cuộc sống sẽ không ổn định, nhiều gia đình còn phải thuê nhà trong lúc chờ đợi. Chính vì điều này đã sinh ra tâm lý nóng nảy, bất bình tĩnh, thành viên trong nhà xảy ra mâu thuẫn với nhau.

Một lý do khác nữa chính là khi kéo dài thời gian xây dựng thì chi phí sẽ ngày càng tăng lên, gia chủ vì thế cũng sẽ rất áp lực, có người còn phải đình hoãn thi công.

[external_link offset=2]

Hé lộ sự thật về xây nhà 2 năm có sao hay không và cách khắc phục
Ảnh 2: Xây nhà 2 năm có kiêng không (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để khắc phục việc xây nhà 2 năm?

Để khắc phục về vấn đề tâm lý, gia chủ cần phải dự đoán trước được thời gian xây dựng của công trình là bao nhiêu để không phải nôn nóng, lo lắng. Về vấn đề tuổi tác xây nhà, những chuyên gia nhận định rằng gia chủ nên chọn ngày động thổ phù hợp với tuổi. Có như vậy thì dù có kéo dài thời gian xây nhà đến năm sau thì cũng không ảnh hưởng gì cả.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể chọn năm hợp tuổi để động thổ và làm lễ vào nhà mới ngay trong năm này. Sau đó, mới tiếp tục việc thi công. Bên cạnh đó, việc mượn tuổi của người thân cũng là một phương án được nhiều người áp dụng. Khi đã xây nhà xong thì chỉ cần làm lễ “bán” cho chủ nhà là được.

Để tránh lãng phí thời gian thực khi thi công công trình thì các thành viên trong gia đình phải thống nhất những vấn đề có liên quan để không xảy ra các mâu thuẫn, tranh cãi không đáng có. Hãy sắp xếp chính xác thời gian thi công, chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính để tránh việc thiếu kinh phí. Bên cạnh đó, gia chủ nên sắp xếp nhân công soi sóc và thúc đẩy họ làm việc liên tục để hoàn thiện đúng thời gian, không chậm trễ.

Hé lộ sự thật về xây nhà 2 năm có sao hay không và cách khắc phục
Ảnh 3: Cách khắc phục xây nhà 2 năm (Nguồn: Internet)

Những lưu ý khi chọn thời điểm xây nhà

  • Thời tiết: Nên tránh xây nhà vào mùa mưa. Lúc này, việc làm móng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
  • Thuê thợ: Tránh xây nhà vào thời gian cuối năm vì lượng nhân công không đảm bảo, thiếu hụt.
  • Giá vật tư: Vào cuối năm, giá vật tư sẽ gia tăng từ 10 – 15%. Vì vậy, khi đã có kế hoạch xây nhà thì nên tiến hành chốt giá và đặt cọc trước với bên cửa hàng vật liệu.
  • Hoàn thiện: Nên tránh sơn nhà hoặc bày trí nội thất vào mùa mưa. Lúc này, việc vận chuyển và sơn sẽ rất khó khăn, ảnh hưởng đến đồ mộc.

Vậy xây nhà 2 năm có sao không? Qua bài viết này, bạn đã biết được câu trả lời chính xác rồi đúng không nào? Hãy nhớ lên kế hoạch xây nhà cụ thể, rõ ràng để tránh lãng phí chi phí cũng như ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý nhé. Cuối cùng, cảm ơn mọi người vì đã tham khảo bài viết này nhé! Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại chuyên mục phong thủy xây nhà để có thêm thông tin hữu ích nhé! [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon