Đồng bằng lớn nhất trên thế giới ở đâu? – Kipkis

Đồng bằng lớn nhất trên thế giới ở đâu?

Nằm giữa cao nguyên Basi và cao nguyên Guayana của châu Mỹ,ếp giáp với dãy núi, phía đông gần Đại Tây Dương, đồng bằng Amazôn có diện tích 560km2 được gọi là đồng bằng có diện tích lớn nhất thế giới.

[external_link_head]

Khu vực Amazôn có dòng sông Amazôn có lưu lượng lớn nhất thế giới, diện tích lưu vực rộng nhất thế giới. Nơi này quanh năm nóng nực, lượng nước bốc hơi cao, đối lưu không khí mạnh, do địa thế tương đối thấp nên khí ấm từ biển xâm nhập vào đất liền dễ tạo ra mây mưa. Do đó lượng mưa trong năm của khu vực Amazôn có thế đạt tới 2000 mm. Lượng mưa lớn như vậy đã nuôi dưỡng sông Amazôn và các nhánh chảy với lưu lượng vô cùng dồi dào. Mỗi năm lượng nước đổ ra Đại Tây Dương chiếm 1/6 lượng nước sông đổ ra biển trên thế giới, đây là khu vực sông ngòi có lưu lượng nước lớn nhất thế giới.

[external_link offset=1]

Trên đồng bằng Amazôn có rừng mưa nhiệt đới tươi tốt nhất thế giới hình thành nên một biển lặng bát ngát rộng 280km2.

Trong rừng thực vật phân bố theo tầng, có nhiều chủng loại chiếm quá nửa các loại thực vật và các loài chim trên thế giới, ở đây có 2000 loại cá nước ngọt, là kho báu tài nguyên sinh vật vô cùng quý giá của con người.

Vùng rừng này có ảnh hưởng rất lớn đến khí hậu thế giới. Theo dự đoán của các nhà khoa học, lượng mưa trong rừng được cây cối hấp thụ 74%, sự bốc hơi lượng nước này lại tạo thành mưa. Nếu diện tích rừng giảm thiểu thì sẽ tạo nên khí hậu khô ráo trên toàn thế giới. Đồng thời lượng ôxi do rừng Amazôn sinh ra chiếm 1/3 tống lượng ôxi của cả Trái Đất. Vì thế rừng Amazôn được gọi là “Lá phổi của Trái Đất”.

[external_link offset=2]

Do sự khai thác và bảo vệ không hợp lí, diện tích rừng đang giảm với tốc độ đáng sợ, từ 80% giảm xuống đến 50% tổng diện tích1;ng bằng, điều đó đã dẫn đến rất nhiều vấn đề về môi trường, số phận của khu vực Amazôn đang bị đe dọa. Điều lo lắng của con người là kho báu màu xanh này liệu có bị mất đi hay không?

Tác phẩm, tác giả, nguồn

  • Tác phẩm: Tìm hiểu về Trái Đất
  • Biên dịch: Tuấn Minh
  • Nhà xuất bản Lao Động 2007
  • Thực hiện ebook: thuvien-ebook.com

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon