Độ dốc sàn nhà vệ sinh tiêu chuẩn – Cách tính độ dốc sàn nhà vệ sinh

Để có được một công trình phụ đáp ứng đủ công năng sử dụng và tính thẩm mỹ, chúng ta cần hiểu rõ cấu tạo của khu vực này. Không chỉ biện pháp chống thấm, độ cao trần nhà lý tường, rất nhiều gia chủ còn quan tâm về độ dốc sàn nhà vệ sinh.

Vậy bạn đã biết độ dốc đạt chuẩn của sàn nhà vệ sinh như thế nào hay chưa? Nếu chưa, có thể tham khảo bài viết sau đây của Nhà Đất Mới.

[external_link_head]

Nội dung chính trong bài Ẩn bớt

1. Độ dốc sàn nhà vệ sinh lý tưởng

Độ dốc sàn nhà vệ sinh tiêu chuẩn - Cách tính độ dốc sàn nhà vệ sinh
Tốt nhất là nên tạo độ dốc cho sàn nhà vệ sinh từ 1 – 2% và miệng nước đặt thấp hơn sàn khoảng 10mm

Việc thoát nước cho sàn là rất quan trọng để đảm bảo nhà vệ sinh luôn khô thoáng, tránh sinh ra các loại nấm mốc, vi khuẩn. Theo các chuyên gia thiết kế xây dựng, sàn nhà vệ sinh cần có độ dốc tối thiểu là 0,5% (5mm/1.000mm).

Tuy nhiên, độ dốc này cũng cần tùy thuộc vào địa thế và trình độ thi công của người thợ. Nếu sàn nhà có diện tích lớn sẽ phải tách ra làm nhiều hướng để thoát nước được nhanh hơn.

Trong trường hợp nền âm (nền nhà vệ sinh thấp hơn so với nền nhà), phải chú ý đến cốt sàn và tính toán một độ dốc hợp lý để nước không bị ứ đọng. Do vậy, tốt nhất là nên tạo độ dốc cho sàn nhà vệ sinh từ 1 – 2% và miệng nước đặt thấp hơn sàn khoảng 10mm.

[external_link offset=1]

Bên cạnh đó, sàn nhà vệ sinh nên được thi công bằng chất liệu bê tông than xỉ, bê tông cát, bê tông gạch vỡ nát để đảm bảo độ thấm hút tốt.

Xem thêm: Cách tính độ dốc cầu thang đúng tiêu chuẩn

2. Những câu hỏi thường gặp khi thiết kế độ dốc sàn nhà vệ sinh

a) Nên làm nền âm hay nền dương cho nhà vệ sinh cho nhà cao tầng?

Khi thiết kế thi công công trình phụ, nền âm được hiểu là nền nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà. Ngược lại, nền dương thường sẽ bằng hoặc cao hơn so với nền nhà.

Đối với nền âm

Độ dốc sàn nhà vệ sinh tiêu chuẩn - Cách tính độ dốc sàn nhà vệ sinh
Nền âm đem lại giá trị thẩm mỹ cao hơn và tạo được độ dốc thoát nước lý tưởng

Trên thực tế, thiết kế nền âm có thể dễ dàng giấu được đường ống nước vào trong, đứng dưới sẽ chỉ nhìn thấy mặt trần mà không nhìn thấy đường ống. Hình thức này đem lại giá trị thẩm mỹ cao hơn và tạo được độ dốc thoát nước lý tưởng.

Bên cạnh đó, nền âm không khiến nước từ nhà vệ sinh bị tràn ra ngoài trong quá trình sử dụng. Đồng thời, nó cũng không gây ra tiếng ồn từ máy bơm nước và cũng là phương án thiết kế hợp phong thủy. 

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là rất khó khăn trong việc sửa chữa và thi công cũng khá phức tạp.

Đối với nền dương

Độ dốc sàn nhà vệ sinh tiêu chuẩn - Cách tính độ dốc sàn nhà vệ sinh
Nền dương khiến nước dễ bị tràn ra khu vực khác và gây ra tiếng ồn lớn bởi hệ thống máy bơm

Còn đối với nền dương, ưu điểm lớn nhất của thiết kế này là dễ dàng sửa chữa và thi công đơn giản. Song, do bố trí đường ống ở trần dưới nên phải sử dụng thêm thạch cao che ống để đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Đồng thời, trong quá trình sử dụng, nền dương khiến nước dễ bị tràn ra khu vực khác. Hơn thế, gây ra tiếng ồn lớn bởi hệ thống máy bơm. Về phong thủy, nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt, không sạch sẽ, thiết kế nền cao hơn các mặt bằng khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vượng khí của gia chủ.

Từ đây có thể thấy, thiết kế nền âm cho nhà vệ sinh được coi là lý tưởng nhất để thuận tiện cho việc sinh hoạt, cũng như rất hợp phong thủy.

[external_link offset=2]

b) Biện pháp khắc phục lỗi nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà như thế nào?

Độ dốc sàn nhà vệ sinh tiêu chuẩn - Cách tính độ dốc sàn nhà vệ sinh
Để hóa giải xu khí thoát ra từ nhà vệ sinh có nền cao hơn nền nhà, có thể treo gương bát quái trước cửa WC

Nếu chẳng may bạn mua phải căn nhà có nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà, hoặc đây là lỗi của đội thiết kế thi công. Đừng lo lắng, bởi nếu là công trình nhà riêng và có WC ở tầng trệt thì bạn chỉ cần hạ sàn nhà vệ sinh xuống là được.

Tuy nhiên, nếu là căn hộ chung cư hoặc công trình cao tầng, việc nâng hoặc hạ sàn nhà vệ sinh là điều không thể. Do đó, bạn có thể khắc phục bằng các biện pháp như:

  • Làm phần gờ chắn trước cửa WC: Gờ chắn nước nên được thiết kế cao hơn ít nhất 5cm so với nền nhà vệ sinh để hạn chế nước chảy ra ngoài.
  • Để hóa giải xu khí thoát ra từ nhà vệ sinh có nền cao hơn nền nhà, bạn có thể treo gương bát quái trước cửa WC. Theo đó, bạn nên treo gương hơi chếch xuống và lắp 01 thêm đèn vàng hắt vào gương để gia tăng hiệu quả phong thủy.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã biết được độ dốc sàn nhà vệ sinh đạt chuẩn và những lưu ý thiết kế kèm theo. Nếu bạn đang quan tâm đến những nội dung tương tự, hãy tiếp tục theo dõi Nhà Đất Mới để có thêm nhiều tư vấn thiết kế nhà ở hữu ích.

Ngoài những kiến thức về kiến trúc – xây dựng, nếu bạn đang quan tâm đến bất động sản và muốn sở hữu một sản phẩm để đầu tư, có thể tìm hiểu ngay: https://nhadatmoi.net/tim-tin-rao

Phương Nguyễn

Chuyên gia tư vấn Bất động sản, phong thủy nhà ở. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Đã từng giúp rất nhiều người mua bán nhà được như ý. Tôi muốn mang đến những thông tin, tin tức mới nhất và chính xác nhất cho các bạn. Hãy đọc ngay những bài viết của tôi để có được những kiến thức bổ ích

Website: https://nhadatmoi.net/

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon