Định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ chuẩn xác nhất

Bật mí định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ chuẩn xác nhất cho các công trình xây dựng. Tham khảo ngay để biết cách tính toán, dự trù vật tư nhé

Bạn muốn xây tường gạch ống câu gạch thẻ nhưng lại chưa biết cách xác định định mức để xây loại tường này? canhosafira.com.vn sẽ bật mí giúp bạn cách tính toán định mức này để có được công trình bền vững nhất, tối ưu chi phí nhất.

[external_link_head]

Tìm hiểu về gạch ống, gạch thẻ

Trước khi tìm hiểu về định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ bạn phải biết cách xác định thế nào là gạch ống và thế nào là gạch thẻ đã nhé.

Gạch ống là gì?

Gạch ống là loại gạch được sử dụng để xây tường phổ biến nhất hiện nay. Gạch ống được sản xuất với nguyên liệu chính từ đất sét. Theo đó đất sét sẽ được trộn với nước theo 1 tỷ lệ nhất định để tạo ra hỗn hợp dẻo quánh rồi cho vào khuôn. Hỗn hợp này sẽ được đem phơi hoặc sấy khô và đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao.

Định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ chuẩn xác nhất
Gạch ống là loại gạch được nung từ đất sét

Gạch ống có kích thước khá đa dạng. Tuy nhiên người ta thường sử dụng 2 loại gạch ống có kích thước là 10x10x20cm và gạch ống có kích thước nhỏ hơn là 8x8x19cm.

Gạch thẻ là gì?

Gạch thẻ cũng được làm từ đất sét, nhưng thành phần của sản phẩm này được kết hợp thêm với bột đá và 1 số phụ gia khác. Đó là lý do tại sao gạch thẻ có cấu tạo đặc biệt, tuy nhỏ nhưng cứng. Sản phẩm này có khả năng đảm bảo độ vững chắc cao cho các công trình trong quá trình sử dụng.

[external_link offset=1]

Đa phần gạch thẻ sẽ được thiết kế thành hình chữ nhật, có nhiều kích thước khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Tuy nhiên kích thước phổ biến của sản phẩm này khi được sử dụng gạch ống câu gạch thẻ thường là 5x10x20cm hoặc 4x8x19cm

Vì sao cần xây dựng định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ?

Định mức  trong xây dựng tức là quy định và mức hao phí cần thiết về nguyên vật liệu, chi phí nhân công, máy móc thi công để hoàn thành một đơn vị khối lượng nào đó.

Định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ chuẩn xác nhất
Vì sao cần xác định định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ?

Cụ thể trong trường hợp xác định định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ định mức sẽ sử dụng để xác định khối lượng vật liệu như cần bao nhiêu gạch ống, bao nhiêu gạch thẻ, bao nhiêu vữa để có thể xây dựng được 1m2 tường. Vậy việc xây dựng định mức này có tác dụng gì?

Để giải trình với các cơ quan thẩm định công trình

Khi cần giải trình với các cơ quan thẩm định công trình, các chủ đầu tư phải xác định được mã định mức của công trình thi công. Thông thường định mức xây tường sẽ có 2 mã: mã chỉ xây tường bằng gạch ống và mã xây tường bằng gạch ống câu gạch thẻ. So với cách xây tường hoàn toàn bằng gạch ống, việc xây tường bằng gạch ống câu gạch thẻ có chi phí cao hơn.

Nếu trong hồ sơ không nói rõ phải xây tường bằng gạch ống câu gạch thẻ, bạn có thể hiểu rằng công trình sẽ xây tường hoàn toàn bằng gạch ống. Còn trường hợp còn lại, hồ sơ đã nêu rõ có sử dụng gạch thẻ bạn sẽ phải xây dựng định mức xây tường bằng gạch ống câu gạch thẻ.

Định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ chuẩn xác nhất
Tường xây bằng gạch ống câu gạch thẻ sẽ có chi phí cao hơn

Để tính toán vật tư công trình chuẩn xác, tránh lãng phí

Khâu tính toán vật tư để tính toán chi phí xây dựng vô cùng quan trọng với mọi công trình, đặc biệt là công trình lớn.

Việc tính toán phần xây thô (tường) sẽ quyết định lớn đến chi phí xây dựng. Do đó bạn cần xác định định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ chuẩn từ đó tính được tương đối số lượng gạch ống, gạch thẻ, lượng vữa cần sử dụng để lên kế hoạch mua vật tư, tránh thừa thãi, lãng phí.

Không những vậy, khi nắm được định mức này, bạn sẽ biết cách giám sát quá trình thi công của nhà thầu đảm bảo sử dụng đúng số lượng gạch ống, gạch thẻ, lượng vữa để tạo nên 1 m2 tường, đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

[external_link offset=2]

Định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ chuẩn nhất hiện nay

Hiện nay loại tường thô có kích thước phổ biến nhất là 20cm. Do đó trong nội dung bài viết hôm nay canhosafira sẽ chỉ đề cập đến định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ cho 1 m2 của loại tường này. Cụ thể như sau:

Khi cây tường kích thước 20cm, sử dụng loại gạch ống gạch ống 10x10x20 cm, tương ứng với nó loại gạch thẻ sẽ có kích thước là  5x10x20 cm. Để hoàn thiện phần thô 1m2 cho công trình này số lượng gạch ống cần sẽ là 35 viên, số lượng gạch thẻ cần là 70 và sẽ phải sử dụng  48 lít vữa để đảm bảo chất lượng công trình.

Định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ chuẩn xác nhất
Định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ cho 1m2 tường 2m

Trường hợp thứ 2, tường xây sử dụng gạch ống 8x8x19 cm  và loại gạch thẻ tương ứng có kích thước 4x8x19 cm. Lúc này để xây tường gạch ống câu gạch thẻ sẽ cần 46,5 viên gạch ống và 93 viên gạch thẻ cùng với đó là  36 lít vữa để hoàn thiện 1m2.

Để hiểu rõ hơn mời các bạn có thể tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Hy vọng với hướng dẫn xác định định mức xây tường gạch ống câu gạch thẻ được canhosafira.com.vn giới thiệu bên trên, bạn đã biết xác định đúng số lượng vật tư cần thiết để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tính toán chi phí hợp lý. Chúc các bạn thành công! [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon