Đầu tư chứng khoán lướt sóng và những điều cần biết

{{news.Source}} – {{news.Date | date:’dd/MM/yyyy hh:mm:ss’}}


Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay. Các nhà đầu tư yêu thích loại hình này bởi khả năng sinh lời và thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, đi kèm với sự hào nhoáng ấy là nguy cơ “mất trắng” bởi độ rủi ro không hề nhỏ.

[external_link_head]

1. Đầu tư chứng khoán lướt sóng là gì?

Đầu tư chứng khoán lướt sóng (Swing Trading) là tận dụng những biến động lên xuống của các cổ phiếu hoặc thị trường trong một khoảng thời gian ngắn để thu về lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán lướt sóng và những điều cần biết

[external_link offset=1]

Tại Việt Nam, đối tượng yêu thích “lướt sóng” chủ yếu là Trader. Ngoài ra, vẫn còn một số ít là các nhà đầu tư theo phong trào, nhưng độ rủi ro của họ là rất cao. Bởi nhà đầu tư phải có chiến lược và phương pháp thông minh thì mới có hy vọng giành được chiến thắng.

2. Tại sao nhà đầu tư thích lướt sóng?

Hiện nay, đa số mọi người đều thích cách đầu tư chứng khoán lướt sóng hơn nắm giữ cổ phiếu lâu dài bởi một số nguyên nhân như sau:

  • Con sóng diễn ra thường xuyên tạo nên nhiều cơ hội dành cho các nhà đầu tư. Các con sóng có thể đơn giản hình thành từ tin tức, con người, chính sách hoặc bản thân các nhà đầu tư.
  • Thời gian mỗi đợt sóng ngắn (ít hơn 1 năm). Do đó, nhà đầu tư có thể kiếm tiền nhanh hơn so với các kênh đầu tư khác.
  • Lợi nhuận từ đợt sóng là rất cao. Chỉ với một biến động nhỏ, nhà đầu tư cũng có thể thu về một món hời sau khi “lướt sóng” thành công.

3. Cách đầu tư chứng khoán lướt sóng – Nguyên tắc sống còn

3.1. Xác định xu hướng thị trường chung, cổ phiếu

Đầu tư chứng khoán lướt sóng và những điều cần biết

Đầu tiên, bạn cần phân tích xu hướng thị trường chung. Yếu tố này đóng vai trò khá quan trọng, bởi đa số các cổ phiếu đều biến động theo cùng chiều với thị trường. Do đó, nếu xuôi theo thị trường, xác suất nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

3.2. Phân tích trào lưu đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại

Tiếp theo, bạn cần phân tích “trào lưu” hoặc “mốt” đang được thịnh hành tại thời điểm hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn nhìn ra được nhóm ngành nào đang được giới đầu tư quan tâm, chú ý.

3.3. Chọn đúng cổ phiếu “leader” trong ngành

Ngoài ra, bạn còn cần phải chọn đúng cổ phiếu dẫn đầu trong ngành. Nếu không, bạn nên nắm bắt được một số thông tin quan trọng như thâu tóm, sáp nhập, bán cho đối tác chiến lược… Những cổ phiếu này thường sẽ tạo sóng lớn nhất trong ngành. Từ đó, nó sẽ giúp bạn thu về nhiều lợi nhuận hơn cũng như độ rủi ro thấp.ư

3.4. Phân tích kỹ thuật

Đầu tư chứng khoán lướt sóng và những điều cần biết

Biến động của giá trong ngắn hạn là do yếu tố cung cầu quyết định. Vì thế, phân tích kỹ thuật sẽ tỏ ra khá nổi trội, hiệu quả trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu. Bên cạnh đó, nó cũng giúp nhà đầu tư thiết lập các điểm mua bán theo chiều hướng biến động.

[external_link offset=2]

3.5. Sẵn sàng cắt lỗ

Đây là yếu tố sống còn trong đầu tư lướt sóng. Bạn luôn cần phải sẵn sàng cắt lỗ nếu chiều hướng biến động ngược với dự đoán. Đây cũng là cách giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn và tìm đến các cơ hội tốt hơn.

3.6. Chấp nhận thắng thua

Yếu tố tâm lý cũng là một điều rất quan trọng. Đầu tư chứng khoán lướt sóng là một cuộc chơi ngắn hạn. Và trong cuộc chơi, bạn sẽ có lúc thắng lúc thua. Điều bạn cần làm là chấp nhận điều ấy. Bạn luôn phải kiềm chế lòng tham và nỗi sợ hãi của mình để không bị cuốn theo thị trường và đưa ra các quyết định mua bán chuẩn xác hơn.

3.7. Đi hết cơn sóng

Bạn không nên vội vàng mua bán cổ phiếu một cách không có tính toán. Nhà đầu tư nên cố  gắng đi hết biến động giá để đạt được hiệu suất cao nhất.

Trên đây là một số giải thích về xu hướng đầu tư chứng khoán lướt sóng hiện nay. Bên cạnh đó, BSC cũng đã tổng hợp một số cách để các nhà đầu tư có thể lướt sóng một cách hiệu quả nhất. Hãy truy cập vào BSC thường xuyên để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Các tin liên quan


[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon