Có nên trồng hoa râm bụt trước nhà, trong vườn không?

Cập nhật ngày 19/08

Việc trồng cây cảnh, hoa cảnh hiện nay đều được tính toán dựa trên yếu tố phong thủy. Có nên trồng hoa râm bụt trước nhà hay không là thắc mắc nhiều người quan tâm.

Hoa râm bụt (miền Nam gọi là bông bụp), xuyên can bì, là loại cây nhỡ, cao từ 1 – 2m, lá đơn, mọc cách, phiến lá khía răng cưa. Hoa to, màu đỏ hồng, cũng có loại màu trắng hồng, màu vàng, hoa thường mọc ở nách lá hay đầu cành. Cây mọc hoang ở nhiều nơi và được trồng làm cây cảnh, hàng rào và làm thuốc.

[external_link_head]
Có nên trồng hoa râm bụt trước nhà, trong vườn không?
Hoa râm bụt là loại gây gắn liền với nhiều miền quê

Có nên trồng hoa râm bụt trước nhà hoặc trong vườn không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên trồng hoa râm bụt trước nhà hoặc trong vườn hay không chúng ta cũng tìm hiểu ý nghĩa mà loài hoa này mang lại nhé!

Ý nghĩa phong thủy

Hoa râm bụt chính là hiện thân cho sự nữ tính, sự thanh nhã và hoàn hảo. Ở Trung Quốc, hoa râm bụt là biểu tượng cho sự kiêu kì và vẻ đẹp danh tiếng, hay được dùng để vinh danh những cá nhân lỗi lạc. Đến Bắc Mỹ, cây râm bụt lại trở thành biểu tượng cho một người vợ hoặc một người phụ nữ hoàn hảo.

[external_link offset=1]

Ngoài ra, hoa râm bụt được ví như cái lọng che phật nên việc trồng loại hoa này trước nhà sẽ mang lại bình an cho gia chủ.

Ý nghĩa về sức khỏe

Cây hoa râm bụt được biết đến là một loại thuốc trong Đông y có vị ngọt, tính bình, không độc: lá thì chữa mưng mủ, mụn nhọt. Hoa có tác dụng giải nhiệt, chữa khó ngủ, hồi hộp, kiết lỵ, rong kinh. Rễ cây có tác dụng điều kinh, tiêu viêm giảm ho.

Vào năm 2009, các chuyên gia nghiên cứu thuộc đại học Y Chung San – Đài Loan đã phát hiện hoa râm bụt có thể hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol trong máu, phòng ngừa bệnh tim, phòng tránh nguy cơ xơ vữa động mạch vành.

Ý nghĩa trang trí

Có nên trồng hoa râm bụt trước nhà, trong vườn không?
Hoa râm bụt thường được trồng để làm cây trang trí cho ngôi nhà

Hoa râm bụt rất được ưa chuộng để trang trí cho đường phố hay căn nhà. Bạn có thể trồng loài hoa này ở hàng rào, ban công, hay trồng vào trong chậu để trước căn nhà thêm phần rực rỡ. Những lúc mệt mỏi, dành thời gian chăm sóc: tưới cây, nhổ cỏ, tỉa cành lá… ngắm hoa sẽ giúp tinh thần thoải mái và thư giãn hơn.

Nhìn chung, có thể thấy trồng hoa râm bụt trước nhà, trong vườn mang nhiều ý nghĩa tích cực. Nếu bản thân gia chủ yêu thích vẻ đẹp nhẹ nhàng, nữ tính của loài hoa này thì có thể trồng một vài cây trong không gian sống của mình.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

[external_link offset=2]
  • Có nên trồng cây hoa dẻ trong nhà không
  • Có nên trồng hoa hồng tú cầu trong nhà không

Cách trồng và chăm sóc hoa râm bụt

Có 2 phương pháp trồng râm bụt được áp dụng nhiều: giâm cành và trồng bằng hạt.

  •  Về phương pháp trồng râm bụt bằng hạt: Gieo hạt râm bụt trực tiếp vào đất hoặc trong chậu. Đất trồng nên được trộn phân từ trước. Gieo hạt xong thì dùng bình xịt phun sương phun vào chỗ đã gieo hạt để đất ẩm. Như vậy hạt sẽ mau chóng nảy mầm. Nhiệt độ lý tưởng để hạt nảy mầm là từ 15 đến 20 độ. Đợi cây ra 2-3 lá thật thì mang đi trồng.
  • Về phương pháp giâm cành: Những cành đem giâm phải khỏe mạnh, không sâu bệnh. Để lại phần lá trên ngọn, lá bên dưới thì tuốt đi. Sau đó đem cắm cành xuống đất cát. Chú ý độ ẩm của đất cần đủ. Không khí xung quanh cũng phải mát mẻ và ẩm ướt để cành không héo. Nhiệt độ nên duy trì là 18 đến 20 độ là lý tưởng.

Những chú ý khi trồng hoa râm bụt trước nhà, trong vườn

Cây râm bụt là giống cây ưa sáng tuyệt đối. Nếu trồng ở nơi tối tăm, thì nụ hoa mới ra sẽ rụng, trường hợp nở hoa thì hoa cũng nhỏ, màu sắc nhợt nhạt, kém tươi.

Râm bụt ưa ẩm, không chịu hạn được. Do vậy bạn cần thường xuyên đều đặn tưới nước cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nếu trồng râm bụt trước nhà, bạn nên trồng ở 2 bên nhà, không nên đặt chính giữa cửa ra vào bởi như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí vào nhà.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon