Chiều cao lắp đặt ổ cắm và công tắc từ sàn

Chiều cao lắp đặt ổ cắm và công tắc từ sàn

Nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới hoặc sửa chữa lớn trong một căn hộ, bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt với các vấn đề về điện. Tốt nhất không nên làm lại mạng điện gia dụng hiện tại, mà là cài đặt lại hệ thống dây điện, đã suy nghĩ đến từng chi tiết nhỏ nhất về vị trí của các thiết bị chuyển mạch. Trong trường hợp này, các câu hỏi khá tự nhiên xuất hiện – chiều cao của các ổ cắm từ sàn nhà, các công tắc được lắp đặt ở đâu?

[external_link_head]

Tùy chọn cơ bản

Không có những thứ như tiêu chuẩn được chấp nhận chính thức. Chỉ có khuyến nghị và yêu cầu về cách cài đặt ổ cắm và công tắc liên quan đến thông tin liên lạc (gas, nước, ống sưởi ấm). Mặt khác, điều chính là hoạt động của thiết bị điện là thoải mái và an toàn.

Cho dù bạn sẽ tự cài đặt các thiết bị chuyển mạch hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ của một thợ điện chuyên nghiệp, hãy nhớ rằng có hai tùy chọn phổ biến nhất, ở độ cao nào từ tầng bạn có thể cài đặt chúng:

 • lắp đặt ổ cắm và công tắc theo cái gọi là “tiêu chuẩn châu Âu”;
 • Hệ thống lắp đặt “Liên Xô”.

Trên thực tế, tất cả các khái niệm này đều có điều kiện, trên thực tế, các tiêu chuẩn châu Âu và các hệ thống của Liên Xô không tồn tại, chỉ là thuận tiện hơn để phân biệt và xác định chiều cao của việc lắp đặt ổ cắm và công tắc.

Lựa chọn đầu tiên đã trở nên phổ biến tương đối gần đây, khi nó trở thành mốt trong không gian hậu Xô Viết để thực hiện công việc sửa chữa trong nhà và văn phòng và gọi đó là “sửa chữa châu Âu”.

Không có sự khác biệt giữa các sửa chữa ở Châu Âu, Châu Mỹ hoặc Nga, chúng có thể là tốt và có chất lượng cao, hoặc không tốt lắm.

Nhưng điều đó đã xảy ra rằng việc sửa chữa tốt và chất lượng cao có liên quan đến những người châu Âu đúng giờ và gọn gàng và đã nhận được tiền tố “euro”. Và một trong đó không được xác định nhiều với tất cả mọi thứ của Liên Xô và có được tên thích hợp.

Phiên bản “Euro” giả định rằng chiều cao của ổ cắm từ các tầng là 0,3 m và của công tắc – 0,9 m. Theo tiêu chuẩn của Liên Xô, công tắc được gắn ở ngang vai và đầu của một người trung bình (1,6-1,7 m) và ổ cắm – Cách sàn nhà 0,9-1 m.

Tùy chọn đặt ổ cắm cho TV trên video:

[external_link offset=1]

Không thể nói lựa chọn nào trong hai lựa chọn này là thích hợp hơn, mọi thứ hoàn toàn là cá nhân ở đây. Trong phiên bản “euro”, để điều khiển ánh sáng, không cần phải giơ tay lên để bật công tắc, nó ở mức thoải mái của lòng bàn tay người thấp. Ngoài ra, một thiết bị chuyển mạch như vậy có thể bật và tắt một đứa trẻ.

Chiều cao lắp đặt ổ cắm và công tắc từ sàn

Vị trí của công tắc ở khoảng cách 1,6-1,7 m có lợi khi cần lắp đặt một số loại đồ nội thất bên dưới (tủ quần áo, tủ sách, tủ lạnh).

Ổ cắm “Euro”, nằm gần sàn nhà, rất nguy hiểm cho một đứa trẻ nhỏ vừa mới biết bò và thích thú với mọi thứ bắt mắt. Trong trường hợp này, tất nhiên, tốt hơn là gắn các ổ cắm theo phiên bản của Liên Xô ở mức 1 m từ sàn nhà.

Nhưng đối với các ổ cắm, liên tục kết nối với một số loại thiết bị, chẳng hạn như TV, máy tính hoặc trung tâm âm nhạc, tốt hơn là gắn chúng càng gần sàn càng tốt để dây không kéo dài qua toàn bộ bức tường và làm hỏng diện mạo của căn phòng.

Yêu cầu chung và quy tắc

Thợ điện có một tài liệu quy định cơ bản – Quy tắc lắp đặt điện (PUE). Một số “chuyên gia” bỏ bê tài liệu này, nhưng sau đó chất lượng lắp đặt hệ thống dây điện dựa trên lương tâm của họ.

bấm vào để phóng to

Các quy tắc được tạo để được hướng dẫn bởi chúng, do đó chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất cơ bản về khoảng cách từ sàn đến ổ cắm hoặc công tắc là cần thiết trong các phòng khác nhau:

 • Trong các phòng tiện ích hoặc tiện ích, chiều cao của ổ cắm được gắn từ sàn trong vòng 0,8-1 m. Nó có thể tăng lên 1,5 m nếu dây được cung cấp từ phía trên.
 • Điều rất quan trọng là khoảng cách từ thiết bị đóng cắt đến các ống dẫn khí là hơn 0,5 m.
 • Trong phòng dân cư và văn phòng, chiều cao của ổ cắm từ sàn nên sao cho thoải mái khi kết nối các thiết bị điện với chúng. Tất cả phụ thuộc vào cách trang trí nội thất của các phòng, cũng như mục đích chức năng của chúng, nhưng không nên gắn ổ cắm cao hơn 1 m từ sàn nhà.

Bạn có thể cài đặt các ổ cắm trên bảng chân tường đặc biệt làm bằng vật liệu không cháy.

 • Chiều cao lắp đặt của các công tắc thay đổi từ 0,8 đến 1,7 m. Nên gắn chúng trên các bức tường ở phía bên có tay nắm cửa. Nếu các thiết bị chiếu sáng được điều khiển bằng dây, thì nó được phép đặt công tắc cho chúng dưới trần nhà.

Chiều cao lắp đặt ổ cắm và công tắc từ sàn

 • Trong các phòng có trẻ em liên tục có mặt, chiều cao của ổ cắm và công tắc được cài đặt được quy định bởi một con số ít nhất là 1,8 m so với mức sàn. Một điều kiện rất quan trọng: tất cả các ổ cắm trong các cơ sở chăm sóc trẻ em phải có bảo vệ tự động, sau khi rút phích cắm ra, sẽ đóng ổ cắm.
 • Lắp đặt ổ cắm trong phòng tắm và phòng tắm của phòng tắm, phòng tắm hơi và giặt là bị cấm. Chúng chỉ được phép cài đặt trong phòng tắm căn hộ và phòng khách sạn. Nhưng chúng phải có bảo vệ RCD (thiết bị dòng điện dư), và cũng được đặt ở khu vực 3 (bên dưới, việc phân chia phòng tắm thành các khu vực sẽ được xem xét). Các ổ cắm trong phòng tắm phải được lắp đặt ít nhất 0,6 m đến cửa tắm.

Gần đây, việc lắp đặt các mô hình ổ cắm trên sàn đã được sử dụng rộng rãi, nguồn điện được cung cấp cho chúng trong các bảng chân tường đặc biệt (các kênh truyền hình cáp). Chúng rất tốt về mặt thiết kế (chúng gần như vô hình), nhưng phải cẩn thận khi làm sạch ướt mặt bằng để không có nước vào chúng.

Chiều cao lắp đặt ổ cắm và công tắc từ sàn

Có những phòng trong các tòa nhà dân cư của chúng tôi xứng đáng được thảo luận riêng về việc lắp đặt ổ cắm trong đó. Đây là một nhà bếp nhồi với rất nhiều thiết bị gia dụng khác nhau, và một phòng tắm, một căn phòng nguy hiểm do ẩm ướt, có tầm quan trọng tăng lên. Hãy nói về những căn phòng này chi tiết hơn.

Phòng bếp

Điều kiện chính cho phần tử điện được lắp đặt trong bếp là không được gần ống nước và bồn rửa hơn 0,6 m. Điều tương tự cũng áp dụng cho đường ống và bếp gas, cần duy trì khoảng cách giữa chúng và ổ cắm (công tắc) ít nhất 0,5 m.

Về thiết kế ổ cắm trong bếp trong video:

Nói chung, tình hình với hệ thống dây điện nhà bếp là khó khăn nhất. Thứ nhất, có nhiều thông tin liên lạc – sưởi ấm, cấp nước, thoát nước, gas. Thứ hai, có nhiều thiết bị gia dụng đòi hỏi một nguồn cung cấp điện riêng trong bếp hơn bất kỳ cơ sở nào khác (máy giặt, máy nước nóng, bếp nấu ăn, lò nướng điện). Trong trường hợp này, cần phải gắn các ổ cắm theo cách mà chúng luôn có quyền truy cập mở.

[external_link offset=2]

Trong nhà bếp, việc cài đặt các thiết bị chuyển mạch này được thực hiện tốt nhất ở ba cấp độ từ sàn:

 • Cấp độ đầu tiên (hoặc thấp hơn) là 0,15-0,20 m. Ở cấp độ này, ổ cắm được gắn cho các thiết bị điện yêu cầu kết nối liên tục hoặc lâu dài với mạng (máy giặt, máy rửa chén, tủ lạnh, bếp điện, máy hủy rác).
 • Cấp độ thứ hai (hoặc giữa) là 1,0-1,2 m. Ở độ cao này, các công tắc được chế tạo cho các bộ phận chiếu sáng và ổ cắm cho các thiết bị nhà bếp gia đình (lò vi sóng, máy kiểm tra, máy xay sinh tố, kết hợp, ấm đun nước điện, máy làm bánh mì, máy pha cà phê, máy đa năng, v.v.). P.). Chọn khoảng cách chính xác cho mình tùy thuộc vào cấu hình của đồ nội thất nhà bếp

Để dễ dàng bật phích cắm của các thiết bị gia dụng, hãy đặt các ổ cắm hơi phía trên mặt bàn.

 • Cấp độ thứ ba (hoặc trên) là 2,0-2,5 m.Quạt hút, đèn chiếu sáng bổ sung cho khu vực làm việc và TV được kết nối với ổ cắm ở độ cao này. Không phải chính các thiết bị chuyển mạch, cũng không phải dây điện đi đến chúng, sẽ làm hỏng nội thất nhà bếp, bởi vì chúng gần như vô hình đằng sau đồ nội thất (tủ treo).

Nó được phép đặt ổ cắm dưới bàn làm việc hoặc bên trong tủ bếp. Để làm điều này, các lỗ đặc biệt phải được thực hiện trong các bức tường của đồ nội thất. Điều này sẽ giúp tiết kiệm một chút không gian mà không làm ảnh hưởng đến tổng thể.

Chiều cao lắp đặt ổ cắm và công tắc từ sàn

Khoảng cách tối thiểu từ sàn đến cửa ra phải tối thiểu 0,1 m, nếu không nước có thể vào trong khi làm sạch ướt (lau nhà).

Phòng tắm

Phòng này được chia thành nhiều khu vực:

 • Vùng 0 (bên trong bồn tắm hoặc khay tắm).
 • Khu 1 (mặt đứng ngoài cùng của phòng tắm).
 • Vùng 2 (trên thực tế, vùng 1, tăng 0,6 m).
 • Khu 3 (phần còn lại của phòng tắm).

Ổ cắm chỉ có thể được cài đặt trong khu vực 3. Ngay cả khi bạn thực sự muốn gắn chúng gần gương để thuận tiện sử dụng máy sấy tóc, dao cạo điện hoặc kẹp tóc, điều này là hoàn toàn không thể (nếu gương không nằm trong khu vực 3). Ngoài ra, các ổ cắm phải được bảo vệ IP44, do độ ẩm cao liên tục trong phòng tắm.

Chiều cao lắp đặt ổ cắm và công tắc từ sàn

Cấp độ từ các tầng, tại đó nên lắp đặt ổ cắm trong phòng tắm, cũng có thể có ba vị trí:

 1. Ổ cắm để kết nối máy giặt có thể được đặt ở mức 0,3 đến 1,0 m.
 2. Ngoài ra, để kết nối các thiết bị điện gia dụng nhỏ, ổ cắm được lắp đặt ở độ cao 1,1-1,2 m.
 3. Để kết nối nồi hơi, tốt hơn là gắn thiết bị chuyển mạch ở độ cao 1,7-1,8 m.

Trong phòng tắm, nghiêm cấm lắp đặt ổ cắm thấp hơn 0,15 m từ sàn nhà. Điều này là do tình huống quen thuộc khi họ quên bật vòi hoặc các thiết bị gia dụng bị hỏng, dẫn đến lũ lụt.

Không được phép xâm nhập nước vào các thiết bị chuyển mạch!

Rõ ràng về vị trí của ổ cắm và công tắc trong video:

Công tắc thường được đặt bên ngoài phòng tắm.

Như bạn có thể thấy, không có quy tắc nghiêm ngặt nào cho vị trí cửa hàng. Chỉ có những lời khuyên hữu ích, khuyến nghị và yêu cầu cá nhân. Hãy chắc chắn đưa chúng vào tài khoản khi lập kế hoạch trang web cài đặt cho thiết bị chuyển đổi.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon