Chiều cao lan can ban công chuẩn theo quy định là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn lan can an toàn cho tất cả mọi người

Chiều cao tiêu chuẩn lan can an toàn là nỗi lo của rất nhiều người khi sinh sống tại những công trình cao tầng nhất là những gia đình có trẻ nhỏ.

Bởi lẽ đã có rất nhiều vụ tai nạn rơi từ tầng cao xuống do lan can quá thấp, thiết kế không đảm bảo, chất lượng kém.

[external_link_head]

Nhiều người còn chủ quan trong việc không tuân thủ quy định về lan can an toàn nên dẫn đến những vụ tai nạn đáng tiếc.

Vậy làm sao để bố trí lan can an toàn trong xây dựng mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ mà không ảnh hưởng đến kiến trúc tổng thể?Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Chiều cao lan can ban công chuẩn theo quy định là bao nhiêu?
Tiêu chuẩn lan can an toàn cho tất cả mọi người

Tiêu chuẩn lan can an toàn đối với lan can kính cường lực

Hiện nay hầu hết tại các công trình lớn họ đều sử dụng lan can kính cường lực vì chúng có khả năng bảo vệ ban công, cửa sổ rất tốt. Chiều cao tiêu chuẩn lan can an toàn đối các công trình cụ thể như sau:

Tại các cơ quan, trường học, công sở, nơi công cộng chiều cao lan can ban công tối thiểu dao động từ 900 – 1400mm Những nơi tập chung đông người thì tiêu chuẩn lan can an toàn từ 800 – 1100 mm. Tuy nhiên trong trường hợp thi công cũng phải lưu ý một vài điểm sau:

  • Thiết kế của lan can kính hạn chế được tình trạng người đi bị ngã tại những chỗ sàn chênh lệch nhiều về độ cao
  • Với những cầu thang có chiều rộng < 1 mét hoặc sát tường thì nên có tay vịn 1 bên, rộng hơn thì phải có tay vịn cả 2 bên. Đặc biệt tại các công trình công cộng hoặc có người khuyết tật, tay vịn nên được trang bị kéo dài khắp các bậc cầu thang
  • Chiều cao của tay vị dao động từ 90 – 100cm được làm từ chất liệu cứng có khả năng chịu lực tốt. Kính cường lực có độ chống chịu, độ dày cao tránh bị vỡ nứt khi bị va đập mạnh.

Có thể bạn quan tâm: Những quy định về thuê tư vấn quản lý dự án 2021 mới nhất

Chiều cao lan can ban công chuẩn theo quy định là bao nhiêu?
Lan can kính cường lực

Trên thị có rất nhiều loại ban công được làm từ nhiều chất liệu khác nhau đáp ứng mọi nhu cầu cũng như sở thích của người sử dụng. Trong đó những lan can bằng sắt được đánh giá cao nhất với khả năng chống chịu tuyệt vời, độ bền cao lại có tính thẩm mỹ.

Chiều cao lan can ban công tiêu chuẩn với công trình từ 9 trở lên

Theo xu hướng phát triển của nền kinh tế – xã hội, ngày nay đầy rẫy những chung cư cao tầng mọc lên.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn thương tâm tại các khu vực này.

Tuy nhiên để hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra các khu chung cư cần phải có tiêu chuẩn lan can an toàn cho những người sinh sống tại đây.

[external_link offset=1]

Không chỉ chung cư mà các công trình cao tầng khác hiện nay cũng có quy định chiều cao lan can chung cư cho mọi người.

Theo quy chuẩn 2008 của Bộ Xây dựng Việt Nam quy định rằng đối với các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… có số tầng từ 9 trở lên phải có tiêu chuẩn chiều cao lan can tối thiểu là 1.4 mét.

Nếu trường hợp công trình đó có trẻ em nhỏ hơn 5 tuổi thì phải đảm bảo trẻ không thể trèo qua đồng thời không có lỗ hổng với đường kính quá 100mm.

Chiều cao lan can ban công chuẩn theo quy định là bao nhiêu?
Công trình từ 9 tầng trở lên

Ngoài việc đảm bảo chiều cao lan can ban công các công trình xây dựng cũng nên lựa chọn những kiểu lan can có cấu tạo phức tạp khó trèo.

Bên cạnh đó bạn có thể trồng thêm các loại cây hoa leo để những khe hở của lan can đồng thời mang lại không gian xanh tươi, thoáng mát. Một vài loại cây dễ trồng như: hoa giấy,  hoa quân tử, hoa tigon, tóc tiên…

Tiêu chuẩn chiều cao lan can ban công với kiến trúc dưới 9 tầng

Trên thực tế chiều cao lan can ban công nhà phố không có quy định cụ thể nào cả và rất linh hoạt. Bởi lẽ lan can cao bao nhiêu còn phụ thuộc vào kiến trúc tổng thể của cả công trình.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người lan can an toàn trong xây dựng tối thiểu nên để từ 1.1 mét trở lên. Đồng thời khoảng cách các thanh dọc của lan can phải có khoảng cách không quá 100mm.

Đối với những công trình 2 tầng thì chiều cao của lan can ban công có thể linh động trong khoảng 900mm. Dù là kiểu thiết kế nào đi chăng nữa thì lan can phải có độ an toàn nhất định để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra nhất là những gia đình có trẻ nhỏ.

Mỗi gia đình đều có sở thích và mục đích sử dụng lan can khác nhau. Với những loại lan can bằng gỗ và sắt thì cần phải lưu ý khoảng cách giữa các ô ở mức an toàn nhất. Còn với lan can kính thì thiết kế mở lô là quan trọng nhất.

Chiều cao lan can ban công chuẩn theo quy định là bao nhiêu?
Công trình dưới 9 tầng

Quy định chiều cao lan can chung cư theo Bộ xây dựng

Hiện nay quy định chiều cao lan can chung cư chưa được cụ thể và chi tiết, vì vậy việc những chung cư có hệ thống lan can không đảm bảo còn tồn tại rất nhiều.

Đa số là những hệ thống lan can không có khung sắt hay lưới chắn bảo vệ và chưa đạt tiêu chuẩn lan can an toàn.

Theo Bộ xây dựng, tất cả các công trình cao tầng đều phải có hệ thống lan can với chiều cao và khoảng cách giữa các thanh chắn đạt tiêu chuẩn. Làm sao để trẻ em không thể thò đầu cũng như trèo qua khỏi.

Tuy nhiên trong bảng tiêu chuẩn xây dựng 2004 chưa đề cập đến  tiêu chuẩn lan can an toàn.

Mà bảng này chỉ quy định rằng những ngôi nhà cao từ 6 tầng trở lên không được phép thiết kế ban công thay vào đó là kiểu logia.

Xong thiết kế theo kiểu logia thì không được mở khoảng dưới và phải có chiều cao từ 1.2 mét trở lên…

Có thể bạn quan tâm: Quản Lý Sử Dụng , Bảo Hành Nhà Ở

[external_link offset=2]

Giải pháp với công trình xây dựng chiều cao ban công sai quy định

Việc thiết kế chiều cao lan can ban công an toàn tại các khu chung cư chính là trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thiết kế.

Bởi lẽ, đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm rơi từ tầng cao xuống do chưa đạt yêu cầu về tiêu chuẩn lan can an toàn nhất là trẻ nhỏ.

Thực trạng, nhiều những khu nhà cao đến 20 – 30 tầng nhưng thiết kế ban công rất sơ sài đe dọa tính mạng nhiều người sinh sống tại khu vực đó.

Chiều cao lan can ban công chuẩn theo quy định là bao nhiêu?
Quy định về lan can an toàn

Để khắc phục tình trạng này hãy lắp đặt thêm hệ thống khung chắn, lưới ban công để tất cả mọi người yên tâm và không có mối nguy hiểm nào dình dập.

Mặc dù những vật liệu có thể gây mất thẩm mỹ nhưng hãy đặt độ an toàn lên trên hết. Độ bền của lưới an toàn cũng rất cao, thiết kế gọn nhẹ không ảnh hưởng nhiều đến lối kiến trúc là một biện pháp hay, đáng đưa vào sử dụng.

Trước khi xây dựng chiều cao lan can ban công nhà phố chúng ta phải tính toán thật kỹ càng.

Đối với những công trình được xây từ lâu và không đảm bảo tiêu chuẩn lan can an toàn từ 900mm trở lên bắt buộc phải có biện pháp khắc phục. Bằng cách gia cố lại phần lan can hoặc thi công lại phần đó.

Bạn cũng có thể lắp đặt hệ thống song chắn trên lan can ban công đồng thời có thể tận dụng những song sắt này để treo các chậu cây cảnh mini làm cho không gian thêm sinh động.

Thực chất tiêu chuẩn chiều cao lan can là  không có nhưng luôn có những con số tối thiểu nằm trong ngưỡng an toàn.

Chiều cao lan can ban công chuẩn theo quy định là bao nhiêu?
Biện pháp khắc phục chiều cao lan can thấp

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn lan can an toàn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho bạn trong quá trình xây dựng nhà ở.

Hoặc kịp thời xử lý những trường hợp chiều cao lan can ban công chưa đảm bảo để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Mã ID: at389 [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon