Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 hết bao nhiêu tiền?

Không khó để bắt gặp hình ảnh ngôi nhà 2 tầng hiện nay từ khu vực thành thị đến nông thôn. Với thiết kế được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, cộng thêm việc tối đa diện tích sử dụng, đó cũng là lý do để ngôi nhà 2 tầng trở nên hấp dẫn, phổ biến. Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 sẽ là bao nhiêu?

Cần chuẩn bị gì khi xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16

Để có thể xây dựng được nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 thì gia chủ cần tìm hiểu kỹ các bước trước khi tiến hành xây dựng để việc xây dựng diễn ra thuận lợi, việc này cũng ảnh hưởng phần nào đến chi phí khi xây dựng.

[external_link_head]

Việc đầu tiên là xin giấy phép xây dựng ngôi nhà, nếu như ý định của bạn là xây dựng một ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 thì bạn cần thực hiện xin giấy phép theo mẫu mà cơ quan có thẩm quyền quy định. Nếu như không làm cẩn thận và chi tiết thì rất dễ gây ra việc ngôi nhà của bạn không được tiến hành xây dựng, hoặc nếu xây dựng sẽ tiến hành tháo dỡ theo quy định của cơ quan nhà nước.

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x16 hết bao nhiêu tiền?

Hồ sơ thiết kế chuẩn cũng là điều tiếp theo để bạn làm được ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16. Không phải ngẫu nhiên mà hồ sơ thiết kế chuẩn lại được nhắc đến ở đây. Lý do đầu tiên chính là nhiều gia chủ không biết bắt đầu tư đâu, phải mua hay chi phí của những nguyên vật liệu, chất lượng nguyên vật liệu như thế nào thì trong hồ sơ thiết kế chuẩn đã bao gồm đầy đủ tất cả mọi thứ. Nhưng điều quan trọng nhất, giúp gia chủ vừa tiết kiệm tiền lại vừa tiết kiệm được một khoản chi phí cho gia chủ đó chính là hồ sơ thiết kế chuẩn sẽ bao gồm trong đó một bản thiết kế nhà ở 1 trệt 1 lầu 4×16.

Tại sao lại nên lựa chọn một chiếc hồ sơ thiết kế mẫu vì bởi nhà thầu đã xây dựng rất nhiều những ngôi nhà dạng này, họ đã có đủ các mẫu liên quan, các vật liệu sử dụng trong thiết kế, và bao gồm tất cả mọi thứ liên quan đến ngôi nhà này. Và hơn hết gia chủ có một ý tưởng giống như vậy sẽ không tốn thời gian lựa chọn, cũng như không tốn tiền thuê thiết kế lại từ đầu nữa. Còn thêm một yếu tố quan trọng nữa đó là việc mẫu này đã được áp dụng vào thực tế cuộc sống, những phần nào ngôi nhà chưa hoàn thiện, chưa hợp lý, kiến trúc sư đã ngồi lại và cải thiện để ngôi nhà hoàn thiện hơn, đáp ứng đúng công năng mà người sử dụng mong muốn. Vậy chẳng có lý do gì, gia chủ tương lai của ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 lại không lựa chọn những mẫu hồ sơ thiết kế chuẩn có sẵn.

Phong cách thiết kế là điều mà gia chủ phải quyết định sớm nhất, quyết định này góp phần quyết định nội thất phía bên trong ngôi nhà. Không thể để phong cách thiết kế một kiểu mà nội thất bên trong lại là một kiểu khác, như vậy gây khó chịu cho chính bản thân gia chủ, và có thể gây ra chi phí không cần thiết, lãng phí.

Có 3 phong cách thiết kế hiện nay, phổ biến để gia chủ lựa chọn, đó là: Phong cách hiện đại, phong cách cổ điển và phong cách tân cổ điển. Để có thể xác định được phong cách mà mình muốn, gia chủ cần tham khảo những mẫu thiết kế tương tự dành cho mẫu nhà 1 trệt 1 lầu 4×16, mỗi phong cách đều có những ấn tượng khác nhau, có vẻ đẹp riêng.

Nếu như phong cách hiện đại mang đến nét đẹp đương đại, sự phá cách trong thiết kế, không theo khuôn mẫu nào thì phong cách cổ điển hay tân cổ điện lại mang dấu ấn đậm nét của một châu Âu hoa lệ, được thắp sáng lung linh bởi ánh đèn pha lê mỗi khi màn đêm bao trùm xuống. Chính sự khác nhau ấy cũng mang đến chi phí xây dựng khác nhau, và những ngôi nhà mang phong cách cổ điển và tân cổ điển sẽ tốn chi phí xây dựng hơn. Chi phí này được tính vào phần thi công hoa văn – biểu trưng cho nét đẹp cổ điển châu Âu. Hoa văn này cần sự thi công từ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công lành nghề, có kinh nghiệm và am hiểu.

[external_link offset=1]

Với diện tích của ngôi nhà trong bài biết này, nên lựa chọn phong cách hiện đại bởi vừa tiết kiệm được chi phí, lại vừa tối đa được diện tích. Nếu như lựa chọn xây dựng theo hai phong cách còn lại thì ngôi nhà chưa thể đủ diện tích để phô diễn toàn bộ vẻ đẹp mà phong cách châu Âu đem lại.

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x16 hết bao nhiêu tiền?

Phong cách thiết kế đã lựa chọn xong thì gia chủ cần quyết định đến việc xây dựng móng và phần mái. Nếu như phần móng được ví như sự khởi đầu, thì mái lại là điểm chốt của căn nhà, đây được xem là hai phần vô cùng quan tâm trong thiết kế ngôi nhà, đặc biệt xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16. Về phần móng xây dựng, điều này quyết định bởi nền đất. Nếu như nền đất của ngôi nhà bạn tốt thì chỉ cần tiến hành xây dựng bè móng hay móng băng. Nhưng nếu như nền đất yếu, chưa bằng phẳng cần tiến hành đổ thêm đất hay san đất để tạo nên đất bằng phẳng, chắc chắn, gia cố móng sử dụng móng cừ trám, móng bê tông cốt thép để thêm phần chắc chắc, đảm bảo đúng thông số kỹ thuật của ngôi nhà.

Phần mái là điểm chốt cuối, quyết định thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hiện nay có 3 loại máy chính: Mái bằng, mái Thái và mái tôn, mỗi loại đều có ưu điểm riêng cùng chi phí xây dựng cũng khác. Mái bằng được thi công từ bê tông cốt thép, phía trên sử dụng ngói, nên chi phí thi công khá đắt nhưng đạt được hiệu quả về tuổi thọ cao. Mái Thái với đặc điểm độ dốc cao, phù hợp với điều kiện thời tiết nắng gắt tại Việt Nam, và không gây ẩm mốc cho phần mái nhà bởi không ứ đọng nước mưa do độ dốc cực lớn. Cuối cùng là mái tôn, với ưu điểm lớn nhất nhẹ, chi phí thấp, phản xạ tia uv. Ngoài ra, trên thị trường còn có thêm tôn chống nóng cũng là lựa chọn mới mẻ và hấp dẫn cho việc xây dựng.

Nguyên vật liệu xây dựng cũng là yếu tố cần lưu ý. Giá tham khảo cho phần nguyên vật liệu này chia làm 3 loại:

 • Vật tư giá tầm trung: 0909770449 đồng/m2
 • Vật tư giá tốt: 0909770449 đồng/m2
 • Vật tư giá cao: 0909770449 đồng/m2

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x16 hết bao nhiêu tiền?

Gia chủ cũng nên cân nhắc để có thể lựa chọn vật tư phù hợp với ngân sách của mình, nhưng cũng không nên lựa chọn vật liệu giá rẻ, gây ảnh hưởng đến chất lượng của công trình xây dựng.

Nhà thầu thi công cũng là sự chú ý cực kỳ lớn. Kinh nghiệm cho phần này là lựa chọn nhà thầu thi công có kinh nghiệm lâu năm bởi: Kinh nghiệm giúp chính gia chủ có lựa chọn tốt nhất cho thiết kế cũng như nguyên vật liệu. Khi tiến hành thi công, công trình được đảm bảo chất lượng. Và cuối cùng là giá cả, chắc chắn sẽ không khiến bạn phải lãng phí bởi chất lượng luôn đi kèm kinh nghiệm.

Theo tham khảo thị trường xây dựng hiện nay, có hai cách tính chi phí phần thô được nhà thầu đưa ra hiện nay.

 • Cách thứ nhất: Nhà thầu thi công, nhân công hoàn thiện: chi phí từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng/m2.
 • Cách thứ hai: Nhà thầu lo từ a đến z – Chìa khóa trao tay: chi phí từ 4,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/m2.

Thời điểm xây dựng và địa điểm xây dựng cũng nằm trong những điều cần chuẩn bị trước khi xây dựng nhà. Thời điểm xây dựng theo quan niệm Á đông ta thì cần lựa chọn theo độ tuổi của gia chủ. Đây là điều vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp gia chủ và các thành viên trong gia đình, đến sức khỏe, công việc và hạnh phúc nên cần lựa chọn cẩn thận. Thời điểm xây dựng tốt nhất nên lựa chọn tránh mùa mưa bão vì ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành, gây phát sinh chi phí.

Địa điểm xây dựng quyết định thêm chi phí xây dựng chung. Nếu như ngôi nhà xây dựng ở khu vực thuận tiện giao thông, tiện cho việc di chuyển nguyên vật liệu xây dựng vào trong nhà. Còn nếu ở khu vực gõ hẹp, vùng đồi núi, tốn chi phí hơn vì vấn đề di chuyển.

Cách tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×16

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4x16 hết bao nhiêu tiền?

Để tính chi phí xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu 4x16m có công thức sau:

[external_link offset=2]

 • Chi phí xây dựng = diện tích ngôi nhà X đơn giá theo m2.
 • Phần móng (chiếm 50%) = 4 x 16 x 50% = 32m2
 • Tầng 1 (chiếm 100%) = 4 x 16 = 64m2
 • Tầng 2 (chiếm 100%, bao nhiêu tầng thì 100% x với bấy nhiêu tầng) = Tầng 1 = 4 x 16 = 64m2
 • Mái chia làm 3 loại thịnh hành trên thị trường hiện nay, và chiếm số lượng phần trăm khác nhau:
 • Mái bằng (chiếm 70%) = 64m2 x 70% = 44.8m2
 • Mái Thái (chiếm 50%) = 64m2 x 50% = 32m2
 • Mái tôn (chiếm 30%) = 64m2 x 30% = 19.2m2

Đơn giá hoàn thiện ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 mái bằng theo cách tính thứ nhất, đơn giá 3 triệu đến 3,5 triệu đồng/m2. Áp dụng công thức là: (0909770449) x 0909770449 triệu đồng/ m2 = 0909770449 triệu đồng

Đơn giá hoàn thiện ngôi nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 mái bằng theo cách tính thứ hai, đơn giá 4,5 triệu đến 6 triệu đồng/m2. Áp dụng công thức là: (0909770449) x 0909770449 triệu đồng/ m2 = 0909770449 triệu đồng

Sự chênh lệch về giá giữa khá lớn, gia chủ cũng cần cân nhắc lựa chọn, một cách tính giúp gia chủ giám sát từng khâu trong công việc, cách còn lại thì nhà thầu lo mọi việc, gia chủ không cần có mặt 100% tại công trình.

Công thức này áp dụng tương tự cho cả mái Thái và mái tôn. Tùy theo từng địa phương, khu vực khác nhau mà giá thi công, nguyên vật liệu khác nhau, sẽ có chênh lệch về giá, tuy nhiên công thức áp dụng đúng như trên.

Lưu ý rằng, phần giá trên bao gồm thi công thô của công trình 1 trệt 1 lầu 4×16, nguyên vật liệu thô chứ chưa bao gồm phần thiết bị nội thất bên trong như: đá ốp lát, đá ốp nhà vệ sinh…

Việc xây dựng thi công nhà 1 trệt 1 lầu 4×16 cũng cần chuẩn bị rất nhiều thứ liên quan, gia chủ thông qua bài viết này để có thể có những hành trang chuẩn bị tốt cho việc xây dựng. Đặc biệt lựa chọn đơn vị thi công, nhà thầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực để có thể hoàn thành tốt những công việc trên.

Xem thêm:

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×10

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×12

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×15 [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon