Cấu tạo mái thái lợp ngói

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều những dòng ngói lợp khác nhau với nhiều mẫu mã, màu sắc. Trước vô vàn sản phẩm khác nhau như vậy, để lựa chọn được dòng sản phẩm uy tín, giá cả phải chăng, bền, đẹp và phù hợp với khí hậu Việt Nam là rất khó khăn. Mái nhà không chỉ được sử dụng che mưa che nắng cho ngôi nhà. Nó còn mang đến diện mạo mới cho ngôi nhà, thể hiện phong cách của gia chủ.

Để các bạn có thêm những thông tin để thực hiện thi công lắp đặt ngói đúng quy trình, hôm nay Lama Việt Nam xin chia sẻ tới các bạn bài viết Cấu tạo mái thái lợp ngói. Mong rằng các bạn sẽ có thêm thông tin khi đang thi công hệ maí cho gia đình mình.

[external_link_head]

1. Yêu cầu trong thiết kế mái thái lợp ngói:

Một mái nhà đẹp hoàn hảo không chỉ bởi lựa chọn được loại ngói đẹp, chất lượng cao, mà bên cạnh đó cấu tạo mái thái chuẩn cũng là yếu tố quan trọng.

Trong yêu cầu thiết kế mái nhà cần đảm bảo 2 yêu cầu cơ bản nhất đó là: kết cấu chịu lực và kết cấu bao che.

Cấu tạo mái thái lợp ngói

[external_link offset=1]

Cách lợp mái thái đúng chuẩn

Kết cấu bao che: Yêu cầu chính là khả năng chống thấm dột, có khả năng bảo vệ mái nhà tránh các tác động tiêu cực. Bên cạnh các yêu cầu về cấu tạo, khi thiết kế trong xây dựng, cần chú ý thẩm mĩ, chi phí và tuổi thọ của mái nhà.

Kết cấu chịu lực: Trong kết cấu chịu lực mái nhà cần đảm bảo chịu tốt tác động của tải trọng tĩnh và tải trọng động: Tải trọng tĩnh và kết cấu mái lợp. Tải trọng động được bao gồm các yếu tố bên ngoài tự nhiên, khí hậu, thời tiết…

Cấu tạo mái thái lợp ngói

Cấu tạo mái thái lợp ngói

2. Các Bộ Phận Trong Cấu Tạo Mái Nhà

Đối với mái thái lợp ngói thường có các chi tiết như: tường thu hồi, vỉ kèo, cầu phong, lito. Nhưng tùy thuộc vào kiến trúc của hệ mái từng công trình chúng ta có thể thiết kế sao cho phù hợp với kiến trúc ngôi nhà và giảm được tối đa chi phí cho gia chủ.

Phần kết cấu chịu lực:

  • Tường thu hồi: Kết cấu này trong khi xây dựng người ta lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực trong quá trình xây dựng. Tường thu hồi được xây theo độ dốc của mái nhằm tăng khả năng chịu lực

Cấu tạo mái thái lợp ngói

Tác dụng của tường thu hồi trong thi công nhà mái thái

[external_link offset=2]

  • Vì kèo: Tùy theo chất liệu, vì kèo có thể bằng gỗ hay bằng thép, hay bê tông cốt thép. Với các mẫu nhà cấp 4 truyền thống thường dùng vi kèo gỗ. Hệ thống giằng vì kèo này nhằm liên kết các vì kèo khung thông qua xà gồ mái, cần đảm bảo độ chắc chắn cho mái.

Cấu tạo mái thái lợp ngói

Hệ giằng vì kèo

  • Xà gồ: là một cấu trúc ngang trong kết cấu mái nhà. Xà gồ có tác dụng chống đỡ tải trọng của phần mái và vật liệu lợp. được sử dụng với chất lượng chắc chắn.

    Xà gồ thường được đặt tại 3 vị trí đó là: Xà gồ nóc được đặt thẳng đứng ở đỉnh kèo, xà gồ giữa được đặt tại mắt kèo khi xây dựng, xà gồ biên đặt ở chân kèo.

Cấu tạo mái thái lợp ngóiCầu phong lito

Phần bao che: 

  • Cầu phong được đặt vuông góc với xà gồ đó là quy tắc khi xây dựng
  • Lito được đóng vuông góc với cầu phong để mắc ngói khi lợp, khoảng cách li tô phụ thuộc vào ngói lợp
  • Ngói lợp được liên kết với lito bằng giây thép, hoặc vít chuyên dụng để chống gió tốc má

Ngoài ra ngói bò, ngói rìa cũng là một phần quan trọng trong cấu trúc hoàn thiện mái nhà đảm bảo thẩm mĩ toàn diện.

 Tổng hợp và biên soạn : PQH  [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon