Cách xác định kích thước cột nhà dân dụng – Thợ Xây

Cột nhà là bộ phận chịu nén và đỡ tải trọng cho công trình xây dựng. Cột phải được thiết kế riêng biệt tùy theo vị trí sử dụng khác nhau. Vì vậy mà kích thước cột nhà dân dụng là điều đáng quan tâm. Bởi nó được xem như trụ cột chống đỡ cho cả chất lượng của ngôi nhà.

Cách xác định kích thước cột nhà dân dụng - Thợ Xây

[external_link_head]

Minh họa kết cấu, kích thước cột nhà dân dụng

Dự tính kích thước cột nhà dân dụng

Theo cấu trúc xây dựng ta chỉ được biết chiều cao của cột, vì vậy cần dự tính kích thước cột nhà dân dụng AxB. Dựa vào tiêu chuẩn kỹ thuật Brazil, kích thước của A và B phải lớn hơn hoặc bằng 19 cm. Tuy nhiên với nhiều trường hợp nó có thể bằng 14cm nếu mặt cắt lớn hơn hoặc bằng 360 cm². Khoảng dài nhất của mặt cắt không nên lớn hơn 2 lần đoạn ngắn nhất: B ≤ 2A.

Cách xác định kích thước cột nhà dân dụng - Thợ Xây

Tính kích thước cột nhà dân dụng AxB

Để biết được kích thước cột nhà dân dụng cần xác định được tải trọng của cột. Có thể ước tính bằng cách sử dụng mỗi tầng ảnh hưởng thay đổi, xác định bằng một nửa khoảng cách giữa các cột lân cận. Mỗi mét vuông diện tích đè nặng lên 1000kg trọng lượng vào cột. Các trọng lượng bao gồm trọng lượng của bức tường, trọng lượng bản sàn, tải trọng tình cờ và các tấm lót. Sự đóng góp của tấm đầu tiên khi tiếp xúc với mặt đất và tấm cuối ở phần cao nhất của ngôi nhà là 500 kgf/m2.

[external_link offset=1]

Ta có thể thấy trọng tải dồn từ trên xuống dưới cột, vì vậy cột càng thấp thì diện tích càng lớn. Tùy vào tải trạng mà ta xác định kích thước của bê tông được sử dụng. Xét độ an toàn của cột là 10mpa, hoặc 100 kgf/ m². Khu vực ảnh hưởng của cây cột sẽ không đổi ở tất cả các cấp và mua bằng 40 m². Tính toán phải được kiểm tra chặt chẽ để tuân thủ các tiêu chuẩn của kỹ thuật. 

 Kích thước cột gạch, đá

Cột gạch, đá có kết cấu chịu lực, kích thước và tiết diện nhỏ so với chiều cao của cột nên thường chịu uốn kém và có độ mảnh lớn. Cột được sử dụng cho nhà thấp tầng dân dụng hoặc dùng trang trí trong nhà phố thường dùng để đỡ dầm, sàn. Cột gạch đá được đặt qua một bản bê tông cốt thép hoặc một lớp vữa xi măng mác > 50, bề dày 30mm và rải đều trên đỉnh cột hoặc đệm gỗ.

Cách xác định kích thước cột nhà dân dụng - Thợ Xây

Cột đá cẩm thạch xanh đẹp, sang trọng

Cột gạch đá thường có diện tích hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn hoặc hình tám cạnh nên kích thước cột gạch, đá mỗi loại đều dựa vào tiết diện. Nên dùng cột có tiết diện 220×220 với chiều cao của loại cột thấp, chịu tải trọng nhỏ. Dùng cột tiết diện 335 x 335; 450×450; 565×565; 680×680 đối với cột cao, chịu tải trọng lớn. 

Với khả năng chịu lực không cao đặt biệt là cột chịu uốn, nên đặt cốt thép hoặc lõi bê tông cốt thép trong cột nhà bằng gạch, đá. Cần đặt ngang trong các mạch vữa ngang hoặc đặt dọc. 

Kích thước cột tre, gỗ

 Các mẫu nhà theo kiến trúc cổ điển, khang trang hoặc các công trình nhà cấp 4, nhà tạm, kiến trúc đình chùa thường sử dụng cột tre, gỗ. Các loại cột tre, gỗ thường được làm từ tre gai và gỗ thông thường. Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau mà có kích thước cột tre, gỗ khác nhau.

Cách xác định kích thước cột nhà dân dụng - Thợ Xây

Nhà với kết cấu cột gỗ vững chắc

Đối với cột tre già chọn đường kính lớn hơn 100mm, chiều dài lớn hơn 2200mm. Với nhà tạm thì cột gỗ được chôn dưới đất 0.5-0.6m. Còn với công trình bình thường thì các loại cột tre, gỗ được kê lên gạch, đá hay bê tông. Cột gỗ với dạng hình tròn kích thước đường kính lớn hơn 100mm hoặc hình vuông với kích thước 140x140mm, 160x160mm,…

Để tránh các thiệt hại để lại các đợt gió bão thì cột gỗ cần được liên kết chặt chẽ với nền móng. Việc chọn kích thước cột tre, gỗ đúng chuẩn sẽ giúp bảo vệ căn nhà bền vững.

[external_link offset=2]

Kích thước cột nhà dân dụng có bố trí cốt thép

Để đảm bảo cho cột bê tông cốt thép không bị mảnh quá thì tỉ số giữa chiều cao và cạnh nhỏ hơn cột không được lớn hơn 40. Trong thiết kế thì cạnh nhỏ của cột thường lớn hơn 200mm. Trong công trình xây dựng thì kích thước cột nhà dân dụng có bố trí cốt thép thường không thay đổi từ dưới lên.

Cách xác định kích thước cột nhà dân dụng - Thợ Xây

Minh họa trụ bê tông cốt thép

Cốt thép trong cột được đặt đối xứng với đường kính 12-22mm. Khoảng cách giữa các đai thường nhỏ hơn 15 lần đường kính cốt thép dọc lớn nhất và nhỏ hơn của cột 500mm. Có khoảng cách giữa. Loại cột tiết diện hình chữ nhật thì cốt thép đặt cọc nhỏ của hình chữ nhật, với đường kính lớn hơn 250mm thì đường kính cốt thép dọc lớn hơn 16mm. 

Lớp bảo vệ cốt thép lớn hơn 25mm đối với cốt thép dọc và lớn hơn 15mm đối với cốt thép đai. Chiều dày lớp bảo vệ cốt thép lớn hơn 25mm đối với cốt thép dọc và lớn hơn 15mm đối với cốt thép đai.

Kích thước cột nhà dân dụng phải được xác định đúng chuẩn để phù hợp với kích thước ngôi nhà. Kích thước quyết định vấn đề vững chắc cho nhà dân dụng.

Tìm hiểu về kích thước cột nhà dân dụng chỉ là một kiến thức rất nhỏ trong ngành xây dựng dân dụng. Chính vì thế, việc hiểu rõ kiến thức về lĩnh vực này là điều rất cần thiết. Mời bạn cùng tìm hiểu  ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp để hiểu rõ hơn và sâu hơn các vấn đề của ngành.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon