Cách đan sắt móng nhà đúng kỹ thuật – Thợ Xây

Cách đan sắt móng nhà là quy trình quan trọng trong thi công nhà ở. Nó có vai trò giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên vững vàng, chắc chắn và chống sạt lở, lún đất,..

Cách đan sắt móng nhà đúng kỹ thuật - Thợ Xây

[external_link_head]

Đan sắt móng nhà đúng kỹ thuật

Cách đan sắt móng nhà sàn 2 lớp

Sắt thép sàn được phân bổ 2 lớp, lớp dưới chịu momen âm, lớp trên chịu momen dương. Đối với việc đan sắt lớp dưới, sắt chịu lực được bố trí theo phương cạnh ngắn. Sắt phân bố được bố trí vuông góc với sắt chịu lực dọc theo phương còn lại.

Cách đan sắt móng nhà đúng kỹ thuật - Thợ Xây

[external_link offset=1]

Sắt được bố trí vuông góc với sắt chịu lực

Sắt lớp trên hay còn gọi là sắt mũ chịu momen âm cắt tại ¼ cạnh ngắn. Cấu tạo được đặt vuông góc sắt mũ và nằm dưới sắt mũ. Lớp sắt dưới sau khi buộc xong thì tiến hành kê con kê, tạo lớp bê tông bảo vệ cho sàn. Ở giữa 2 lớp sắt được phân cách với nhau bằng “chân chó” để đảm bảo chiều cao làm việc của sàn theo tính toán.

Cách đan sắt móng nhà trên thường áp dụng với những công trình nhỏ, nhà ở hay công trình eo hẹp về kinh tế. Vì vậy phải cắt sắt khiến cho việc thi công gặp khó khăn và khó triển khi thi công. Thông thường, người ta sẽ bố trí 2 lớp sắt thép sàn chạy song song, dễ thi công, không phải cắt nhiều lần, dễ kiểm soát khối lượng và thi công.

Đan sắt móng nhà với cục kê trước khi đổ bê tông

Tại Việt Nam, cách đan sắt móng nhà được thực hiện rất sơ sài và chỉ mang tính chủ quan. Nguyên nhân một phần do chủ nhà không biết kỹ thuật xây, phần thi công do bên thi công thực hiện nên giám sát không chặt chẽ. Thực hiện đan sắt móng nhà cần lưu ý đến cục kê.

Cách đan sắt móng nhà đúng kỹ thuật - Thợ Xây

Kỹ thuật đan sắt móng nhà với cục kê

Theo đúng kỹ thuật xây dựng, cục kê là cục bê tông M100 có kèm dây kẽm buộc vào cốt thép để di chuyển. Nhưng thực tế khi thi công bên ngoài công trường thì lại dùng  đá 10 x 20 mm đẻ kê sàn là sai. Vì phần đá 10 x 20 chỉ định vị nhất thời cốt thép dầm sàn, khi dịch chuyển hoặc đổ bê tông dẫm đạp lên nhiều thì phần đá sẽ bị mất vị trí và cốt thép rơi xuống sát coffa. Vấn đề này khiến lớp bê tông bảo vệ không còn nữa hoặc còn rất ít. Do đó tuyệt đối không nên dùng đá 10 x 20 để kê sàn. Ta có thể sử dụng đá hoa cương để thay thế cục kê bê tông vì đá hoa cương bằng khó bị trượt hơn so với đá 10 x 20.

Cách bố trí kê thép dầm sàn rất quan trọng nên cần chú ý với sàn vệ sinh, sàn sân thượng và sàn mái. Những loại sàn này thường tiếp xúc nước hoặc nắng nóng nên dễ bị thấm. Do vậy phải hạn chế đến mức thấp nhất với trường hợp xuất hiện vết nứt do kê sàn. 

[external_link offset=2]

Sắt kê mũ trong quy trình đan sắt móng nhà

Sắt kê mũ tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế và tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp mũ và thép sàn dưới.Trên thực tế thì ta rất ít nhìn thấy được thép kê mũ ở nhiều công trình nhà ở dân dụng mà phần lớn do thi công chủ quan.

Cách đan sắt móng nhà đúng kỹ thuật - Thợ Xây

Quá trình đan sắt móng nhà ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của sàn nhà

Đối với các sàn nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn ít thì nhiều hậu quả xảy ra ít ảnh hưởng đến quá trình thi công. Nhưng đối với các ô sàn lớn thì việc xuất hiện các vết nứt tại các gối dầm là điều không thể tránh khỏi. Việc không sử dụng “chân chó” kê thép mũ chụp sàn thường dẫn tới 2 lớp thép: lớp thép trên gọi là mũ sàn và lớp thép dưới sàn gần như sát vào nhau. Khi ta đi lại dẫm đạp nhiều, khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn không còn đúng như thiết kế ban đầu, mà hệ quả của nó có thể dẫn đến nứt sàn hoặc võng sàn.

Trong quá trình thi công gia chủ cần lưu ý giám sát cách đan sắt móng nhà. Phần kỹ thuật là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự bền vững cho công trình, nhà ở. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon