Cách chơi cổ phiếu như thế nào? Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu đầu tư cổ phiếu

Cách chơi cổ phiếu như thế nào? Hướng dẫn chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu đầu tư cổ phiếu

Nhu cầu chơi cổ phiếu mà đặc biệt là các cổ phiếu Mỹ đang tăng mạnh trong thời gian gần đây, điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi thị trường tài chính thế giới sôi động trở lại mang theo vô vàn cơ hội đầu tư hấp dẫn. 

[external_link_head]

Trong bài viết hôm nay mình sẽ hưỡng dẫn các bạn cách mua cổ phiếu chơi cổ phiếu online cho người mới bắt đầu đầu tư cổ phiếu.

1. Chơi cổ phiếu là gì trên thị trường cổ phiếu

Đối với những người chơi cổ phiếu, có 3 loại sản phẩm chính thường xuyên được lựa chọn bao gồm: Cổ phiếu, Quỹ cổ phiếu và chỉ số cổ phiếu(bao gồm chỉ số cổ phiếu bán lẻ và chỉ số chứng khoán). 

◆◆Cổ phiếu: là bằng chứng xác nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đóng để sở hữu một tỷ lệ cổ phần của công ty phát hành cổ phiếu được thể hiện dưới dạng giấy chứng nhận. Một số cổ phiếu tiêu biểu tại Việt Nam như VNM(Vinamilk), VIC(Vingroup), VCB(Vietcombank) và cổ phiếu nước ngoài như  AAPL(Apple), GOOG(Google), MSFT(Microsoft).

◆◆Quỹ ETF cổ phiếu: Exchange Traded Fund(ETF) là quỹ đầu tư mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận của một nhóm các cổ phiếu đại diện cho ngành hoặc  nền kinh tế. Khi đầu tư vào quỹ ETF cổ phiếu, trader sẽ không tập trung vào từng cổ phiếu riêng lẻ mà thay vào đó họ đầu tư vào một lĩnh vực kinh tế hoặc một nền kinh tế tiềm năng. 

Các quỹ ETF tiêu biểu tại Việt Nam có thể kể tên như: VFMVN30, FUEVFVND, FUESSV50, trong khi đó một số quỹ ETF nước ngoài nội bật là iShares S&P 500 Growth ETF,  VanEck Vectors Gold Miners ETF, iShares Silver Trust ETF.

◆◆Chỉ số cổ phiếu: Bao gồm chỉ số cổ phiếu bán lẻ chỉ số chứng khoán. Cả hai đều là những sản phẩm đầu tư của chứng khoán phái sinh và cùng sử dụng chỉ số làm thước đo giá trị. Giao dịch chỉ số là hình thức đầu tư linh động nhất trong thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại. 

Lợi thế của đầu tư chỉ số đến từ vốn đầu tư thấp nhờ công cụ đòn bẩy tài chính và khả năng thu lợi nhuận ở cả hai xu hướng tăng/giảm giá của cổ phiếu. Ngoài ra do không sở hữu cổ phiếu mà chỉ giao dịch dựa trên chỉ số của chúng nên nhà đầu tư không cần phải chịu một số loại thuế và phí của cổ phiếu cơ sở.

Sản phẩm

Phân loại

Khái niệm

Giá trị

PE

S&P 500

Chỉ số

Chứng Khoán

Chỉ số dựa trên giá trị cổ phiếu của 500 công ty có vốn hóa lớn nhất trên NYSE hoặc NASDAQ

4429,1$

34,55

US30

Chỉ số

Chứng Khoán

chỉ số công nghiệp bình quân Dow Jones theo dõi cổ phiếu của 30 công ty cổ phần lớn nhất và có nhiều cổ đông nhất nước Mỹ

11.503,9$

23,91

GER30

Chỉ số

Chứng Khoán

top 30 cổ phiếu lớn tại Đức trên Sàn giao dịch Chứng   khoán Frankfurt

11.503,9$

27,04

AMZN

Chỉ số

Cổ Phiếu

Bán lẻ

Chỉ số Cổ Phiếu của Amazon, công ty công nghệ có vốn   hóa thị trường lớn thứ 2 nước Mỹ

3.375,99$

58.47

JNJ

Chỉ số

Cổ Phiếu

Bán Lẻ

Chỉ số Cổ Phiếu của Johnson & Johnson, công ty dược phẩm và thiết bị y tế hàng đầu nước mỹ

173,69$

26,12

BABA

Chỉ số

Cổ Phiếu

Bán Lẻ

Chỉ số Cổ Phiếu của tập đoàn Alibaba

199,28$

24,17

Thông tin của một số loại chỉ số cổ phiếu thông dụng trên Sàn Mitrade . Bạn cũng có thể theo dõi chặt chẽ các thị trường tài chính khác để nắm bắt các cơ hội giao dịch với app Mitrade .

  • Tăng&Giảm
  • Ngoại hối
  • Hàng hóa
  • Chỉ số
  • Tiền điện tử

2. Cách mua cổ phiếu và chơi cổ phiếu như thế nào

Loại hình đầu tư

Cổ phiếu cơ sở

Cổ phiếu phái sinh(CFD)

Tầm nhìn đầu tư

Dài hạn

Ngắn   hạn

Vốn đầu tư ban đầu

100% khối lượng đầu tư

[external_link offset=1]

≤ 20% khối lượng đầu tư

Lợi nhuận

Chỉ phát sinh lợi nhuận khi cổ phiếu tăng giá

Lợi nhuận 2 chiều tăng/giảm của giá cổ phiếu

Bán khống cổ phiếu

Không

Đòn bẩy

1:1

1:5 hoặc 1:10 tùy thuộc vào quy định của sàn giao dịch

hoa hồng

Có Hoa hồng

Không có hoa hồng(đối với một số sàn như Mitrade)

Cách thức đầu tư

Thông qua các công ty chứng khoán là thành viên thuộc sở giao dịch   chứng khoán

Thông qua sàn giao dịch chứng khoán online

Tính pháp lý

Được quản lý bởi nhà nước

Được quản lý bởi các tổ chức quản lý tài chính hàng đầu thế giới

Tầm Nhìn Đầu Tư

● Cổ Phiếu Cơ Sở: Khi Nhà đầu tư quyết định mua vào một cổ phiếu cơ sở, yếu tố then chốt đưa đến quyết định này là tiềm năng tăng giá của cổ phiếu. Nói cách khác đầu tư cổ phiếu cơ sở thường là một khoản đầu tư dài hạn dựa vào kỳ vọng giá trị tiềm năng tương lai của cổ phiếu.

• Cổ phiếu phái sinh(CFD): Những biến động giá hàng ngày mới là thứ mà nhà đầu tư cổ phiếu CFD quan tâm bởi nó trực tiếp mang đến lợi nhuận cho họ, vì vậy các trader cổ phiếu CFD thường nhắm đến mục tiêu giao dịch trong ngắn hạn để tối ưu lợi nhuận.

Vốn Đầu Tư & Chi Phí

● Cổ phiếu cơ sở: Sở dĩ cổ phiếu cơ sở được coi là kênh đầu tư không dành cho số đông là bởi chi phí bỏ ra ban đầu là tương đối lớn. Cổ phiếu cơ sở giao dịch trên sở chứng khoán được giao dịch theo lô và số lượng cổ phiếu mỗi lô sẽ tùy thuộc vào quy định của từng sàn chứng khoán thành viên. 

Thông thường là 10-100 cổ phiếu/lô, ngoài ra bạn sẽ còn phải thanh toán phí giao dịch dao dộng từ 0,1% giá trị giao dịch. Điều này có nghĩa là nếu bạn đầu tư cổ phiếu cơ sở với khối lượng nhỏ thường sẽ không mang lại lợi nhuận đủ để lấp đầy các chi phí.

● Cổ phiếu phái sinh(CFD): Khác với cổ phiếu cơ sở, đầu tư cổ phiếu phái sinh bằng hợp đồng chênh lệch(CFD) mang lại lợi thế vốn rất lớn cho nhà đầu tư. Với việc áp dụng tỷ lệ ký quỹ và sử dụng đòn bẩy tài chính nhà đầu tư có khả năng khuếch đại khối lượng cổ phiếu giao dịch lên gấp nhiều lần. Điều này đem đến cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ cơ hội được giao dịch các cổ phiếu blue chip – vốn có giá rất đắt đỏ nhưng cơ hội kiếm lợi nhuận lại cao.

Cách thức đầu tư

● Cổ phiếu cơ sở

Tại Việt Nam bạn không được phép mua và sở hữu các cổ phiếu nước ngoài, thay vào đó bạn chỉ có thể đầu tư các cổ phiếu cơ sở được niêm yết trên các sở giao dịch chứng khoán Viêt Nam như HOSE(Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh) và HNX(Sở giao dịch chứng khoán HÀ NỘI). 

Để giao dịch các cổ phiếu cơ sở này, bạn cần đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán là thành viên của hai sở giao dịch kể trên, sau đó tiến hành hoàn tất hợp đồng và hồ sơ đăng ký thì mới có thể bắt đầu giao dịch.

● Cổ phiếu phái sinh(CFD)

Có rất nhiều sàn giao dịch ký quỹ cung cấp dịch vụ đầu tư cổ phiếu phái sinh bằng hợp đồng chênh lệch(CFD). Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản giao dịch tại các sàn này và tiến hành nạp tiền vào là có thể giao dịch tất cả các cổ phiếu lớn trên thế giới như AAPL(Apple), GOOG(Google), MSFT(MICROSOFT CORP). 

Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn và minh bạch, mình khuyên các bạn chỉ nên lựa chọn giao dịch tại sàn là thành viên của các tổ chức quản lý tài chính hàng đầu thế giới như ASIC(ủy ban chứng khoán và đầu tư ÚC), NFA(Hiệp hội hàng hóa tương lai – Mỹ), FCA( Cơ quan kiểm soát tài chính – Anh). Một số sàn tiêu biểu như Mitrade(ASIC) .

Giấy phép dịch vụ tài chính ASIC của Sàn Mitrade

Về Sàn Mitrade:

✔️ Được quy định bởi ASIC&CIMA

✔️Đòn bẩy linh hoạt 1:5~1:200

✔️0 phí hoa hồng, Spread thấp, Không có phí ẩn

✔️Công cụ hỗ trợ bảo vệ số dư âm

✔️Giao dịch T+0, hỗ trợ 24/5

✔️Nền tảng dễ sử dụng, thân thiện với người dùng

✔️Giao dịch Forex, Tiền điện tử, cổ phiếu, Dầu thô v.v.

✔️Công cụ hỗ trợ giao dịch miễn phí: lịch kinh tế, chỉ số cảm tính, biểu đồ, mẹo từ chuyên gia

3. Mua cổ phiếu nước ngoài và Việt Nam ở đâu

֎ Mua cổ phiếu Việt Nam

Theo quy định của nhà nước, nhà đầu tư muốn giao dịch cổ phiếu Việt Nam cần phải đăng ký tài khoản giao dịch cổ phiếu tại một công ty chứng khoán(CTCK) là thành viên của các sở giao dịch. 

Hai sở giao dịch tại Việt Nam bao gồm Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và HNX(Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội), ngoài ra các cổ phiếu của những công ty đại chúng chưa được niêm yết trên sở sẽ được giao dịch ở hai sàn Upcom và OTC.

Một số công ty chứng khoán lớn tại Việt Nam có thể tham khảo:

  • Công ty chứng khoán Sàn Gòn (SSI)

Đây là công ty chứng khoán được thành lập từ năm 1999. Và cũng là một trong các công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực chứng khoán tại Việt Nam. SSI không chỉ thu hút nhà đầu tư trong nước mà còn cố số lượng nhà đầu tư quốc tế trên sàn đang ngưỡng mộ.

Các dịch vụ mà SSI cung cấp gồm: Chứng khoán khách hàng cá nhân, chứng khoán khách hàng tổ chức, quản lý quỹ đầu tư, dịch vụ ngân hàng đầu tư ..v.v

  • Công ty chứng khoán VnDirect (VND)

VnDirect là một trong 5 công ty chứng khoán có thị phần môi gưới lớn nhất  tại Việt Nam. Điểm mạnh của VnDirect là sở hữu đội ngũ chuyên viên am hiểu thị trường và hỗ trợ nhiệt tình. Vì thế mà công ty được nhiều nhà đầu tư trẻ lựa chọn.

Các dịch vụ mà VnDirect cung cấp gồm: Môi giới khách hàng, môi giới chứng khoán, lưu ký chứng khoán, bão lãnh và phát hành chứng khoán..v.v

  • Công ty chứng khoán ngân hàng TMCP ngoại thương VN (VCBS)

Ngân hàng ngoại thương hay Vietcombank là cái tên rất quen thuộc và cũng là một trong các ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam. Tham giao vào thị trường chứng khoán tương đối sớm. VCSB đã tạo dựng lên niềm tiên trong nhiều nhà đầu tư.

Các dịch vụ mà VCSB cung cấp gồm: Môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, tự doanh, lưu ký chứng khoán, bảo lãnh chứng khoán..v.v

֎ Mua cổ phiếu nước ngoài

Do công dân Việt Nam chưa được phép sở hữu cổ phiếu nước ngoài trừ một số trường hợp đặc biệt. Chính vì vậy nếu bạn muốn đầu tư vào các cổ phiếu nước ngoài mà đặc biệt là các cổ phiếu Mỹ thì chỉ có cách duy nhất là giao dịch chỉ số cổ phiếu bằng hợp đồng chênh lệch(CFD) tại các sàn giao dịch online.

Điều kiện mở tài khoản tại các sàn giao dịch chứng khoán khá đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin theo yêu cầu như số điện thoại, email và giấy tờ xác minh danh tính là đã có thể tạo thành công tài khoản giao dịch. 

Sàn

Nạp tối thiểu

Phí nạp rút

Hoa hồng

Mitrade

50$

Không

0%

FBS

Từ 1$ đến 1000$ tùy tài khoản

Không

Từ 0 đến 20$/lot

Exness

Từ 1$ đến 200$ tùy tài khoản

Không

Từ 0 đến 7$/lot

FXTM

Từ 10$ đến 25.000$ tùy tài khoản

3%/số tiền rút

Từ 0 đến 4$/lot

XM

Từ 5$ đến 10.000$ tùy tài khoản

Từ 0 đến 6$/lot

Tuy nhiên như đã nói ở trên, bạn chỉ nên giao dịch tại những sàn uy tín như Mitrade để đảm bảo tính an toàn và minh bạch cho khoản đầu tư của mình.

4. Chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền

Đối với cổ phiếu cơ sở, số vốn tối thiểu để đầu tư phụ thuộc vào loại cổ phiếu mà bạn lựa chọn và quy định số lô giao dịch tối thiểu của sở giao dịch. Lấy ví dụ như bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu trên sở giao dịch chứng khoán Hà Nội HNX thì cần phải tuân thủ theo quy định sau:

Số Lượng Cổ Phiếu Giao Dịch Tối Thiểu = 100 Cổ Phiếu/Lô

Như vậy nếu bạn muốn đầu tư 1 lô cổ phiếu Vinamilk(VNM) với giá hiện tại 124700 đồng/cổ phiếu thì 

Số Vốn Tối Thiểu Cần Có =124.700 X 100= 0909770449 VNĐ(khoảng 538$).

Đối với cổ phiếu phái sinh(CFD), vốn đầu tư ban đầu cũng phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu và số lô giao dịch. Tuy nhiên điểm khác biệt ở đây nằm ở tỷ lệ ký quỹ của giao dịch cổ phiếu phái sinh(CFD) sẽ giúp nhà đầu tư khuếch đại khối lượng giao dịch lên gấp nhiều lần.

Ví dụ nếu bạn quyết định giao dịch chỉ số cổ phiếu AAPL tại sàn Mitrade với giá trị hiện tại là 113,49$/cổ phiếu, tỷ lệ ký quỹ 20% và khối lượng đầu tư là 1 lô( 1 lô=1 cổ phiếu) thì

Số Vốn Tối Thiểu Cần Có =113,49 x 20% = 22,698$

Điều này có nghĩa là với tỷ lệ ký quỹ 20% bạn sẽ được phép khuếch đại khối lượng giao dịch lên gấp 5 lần so với số vốn sở hữu.

5. Hướng dẫn chơi cổ phiếu và mua bán cổ phiếu online

Ở phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn thông qua một ví dụ giao dịch mẫu tại sàn Mitrade, sàn giao dịch là thành viên của tổ chức quản lý tài chính hàng đầu thế giới ASIC(Ủy ban chứng khoán và đầu tư Úc).

Hướng dẫn tạo tài khoản

Đăng ký tài đầu tư cổ phiếu tại Mitrade vô cùng đơn giản, bạn chỉ mất chưa đầy 10 phút với 3 bước đơn giản là đã có thể tạo thành công một tài khoản giao dịch trên sàn Mitrade. 

Các loại tài khoản trên sàn giao dịch forex Mitrade bao gồm:

 Tài Khoản Thật là tài khoản mà bạn sẽ sử dụng để đầu tư và kiếm lợi nhuận với thị trường thật.

  Tài khoản DEMO là tài khoản được dùng cho mục đích luyện tập và làm quen với nền tảng giao dịch. 

Với 50000 đô la tiền ảo được cung cấp miễn phí ngay sau khi tạo tài khoản thành công, bạn có thể sử dụng chúng để mở các vị thế mà không cần phải lo lắng về thua lỗ tiền thật.

Mở Tài Khoản Thật Mở Tài Khoản Demo 

Cả hai loại tài khoản này đều được tích hợp sẵn ngay sau khi hoàn tất đăng ký.

[external_link offset=2]

Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu online

Bước 1: Lựa Chọn Cổ Phiếu

Số lượng chỉ số cổ phiếu được phép giao dịch sẽ phụ thuộc vào từng sàn, tại Mitrade bạn có thể giao dịch với hầu hết các cổ phiếu phổ biến như AAPL, GOOG, AMZN, FB…Ngoài ra, nếu muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư tại Mitrade bạn còn có rất nhiều các lựa chọn hấp dẫn không kém như forex, vàng, dầu thô, tiền điện tử.  

Bước 2: Quyết Định Vị Thế Giao Dịch

Sau khi đã chọn cho mình một cổ phiếu để đầu tư, điều bạn cần làm tiếp theo là quyết định vị thế giao dịch dựa vào tín hiệu mua bán đã được xác định. 

Giao dịch chỉ số cổ phiếu bằng hợp đồng chênh lệch(CFD) trên Mitrade cho phép bạn kiếm lợi nhuận với cả hai xu hướng tăng và giảm giá của cổ phiếu dựa trên hai vị thế mua và bán

 Vị Thế Mua: Cho phép bạn kiếm lợi nhuận trong trường hợp giá trị chỉ số cổ phiếu tăng sau khi bắt đầu vị thế.

 Vị Thế Bán: Cho phép bạn kiếm lợi nhuận trong trường hợp giá trị chỉ số cổ phiếu giảm sau khi bắt đầu vị thế.

Để hoàn thành thao tác đặt lệnh, bạn cũng nên cài đặt công cụ quản lý rủi ro cho mình, công cụ này được Mitrade cung cấp miễn phí nhằm giúp các nhà đầu tư chốt lời hoặc cắt lỗ một cách tự động. Việc này là vô cùng cần thiết trong giao dịch hợp đồng chênh lệch bởi những biến động giá lên xuống liên tục trong thị trường rất có thể sẽ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội nếu không theo sát diễn biến.  

Bước 3: Đóng Vị Thế 

Là bước cuối cùng khi giao dịch cổ phiếu online, việc đóng vị thế sẽ kết thúc quá trình đầu tư của bạn và lúc này lợi nhuận hoặc thua lỗ(nếu có) được thể hiện ngay lập tức bằng số dư trong tài khoản.

6. Có nên chơi cổ phiếu? Nên chơi cổ phiếu Việt Nam hay Mỹ?

Đối Với Cổ Phiếu Cơ Sở

Việc quyết định có nên chơi cổ phiếu cơ sở hay không phụ thuộc khá nhiều vào số vốn của bạn, như đã nói đầu tư cổ phiếu cơ sở cần khá nhiều vốn nếu bạn nghiêm túc coi nó là một phương tiện đầu tư kiếm lợi nhuận. 

Mặt khác, tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang trong giai đoạn phục hồi. Rất nhiều biến động có thể xảy ra trong giai đoạn này, vì vậy nếu quyết định đầu tư cổ phiếu cơ sở hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu thật kĩ về tiềm năng của cổ phiếu và có khả năng chịu được áp lực khi giá giảm.

Đối với cổ phiếu phái sinh(CFD)

Bản chất của đầu tư cổ phiếu phái sinh bằng hợp đồng chênh lệnh là kiếm lợi nhuận từ biến động giá, vì vậy sẽ không có vấn đề gì khi giá cổ phiếu giảm miễn là bạn lựa chọn đúng vị thế mua(trong trường hợp cổ phiếu tăng giá) hay vị thế bán(khi cổ phiếu giảm giá). 

Tuy nhiên cần thận trọng trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính, công cụ này có thể khuếch đại khối lượng và tỷ suất lợi nhuận nhưng đồng thời nó cũng có khả năng khiến khoản thua lỗ(nếu có) mà bạn nhận được lớn hơn dự tính.

Để hạn chế rủi ro khi đầu tư cổ phiếu phái sinh, hãy luôn nhớ sử dụng các công cụ hạn chế rủi ro được cung cấp tại các sàn giao dịch chứng khoán uy tín như lệnh chốt lời, lệnh dừng lỗ hay lệnh cắt lỗ dưới.

Công cụ quản lý rủi ro trên Sàn Mitrade

Theo mình chúng ta có thu gọn và gọi cổ phiếu cơ sở chính là cổ phiếu Việt Nam còn cổ phiếu phái sinh chính là cổ phiếu Mỹ. Tất nhiên trong cổ phiếu phái sinh sẽ gồm nhiều cổ phiếu của các nước khác. Nhưng có thể thấy rằng, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn luôn là sân chơi hấp dẫn bậc nhất với các trader.

Vậy cùng quay trở lại câu hỏi nên chơi cổ phiếu Mỹ hay cổ phiếu Việt Nam? Cùng xem hình ảnh dưới đây

Cổ phiếu thị trường Việt Nam:

Cổ phiếu thị trường Mỹ:

Do thị trường Việt Nam là chứng khoán cơ sở, cơ chế giao dịch là T+2 vì thế các mức biến động nhỏ sẽ không quá ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư. Thay vào đó các nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận theo dài hạn. Tức là chờ giá cổ phiếu gia tăng đáng kể và giao dịch với số lượng lớn. Do đó thị trường trong nước thường không được nhiều nhà đầu tư trẻ lựa chọn.

Ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ là giao dịch phái sinh. Các giao dịch được diễn ra trong ngày do đó mức biến động như trong hình mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. 

Ngoài ra, cơ chế của hợp đồng chênh lệch (CFD) còn giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận theo 2 chiều tăng giảm của thị trường. Vì thế dù giá cổ phiếu tăng hay giảm đều tạo cơ hội kiếm lợi nhuận.

Trong giao dịch ký quỹ, vị thế Bán tương ứng với dự đoán giá cổ phiếu giảm. Ngược lại vị thế Mua tương ứng với giá cổ phiếu tăng.

Lấy 1 ví dụ:

Đầu tư cổ phiếu MSFT trên Mitrade với thông số như sau:

Cổ phiếu

MSFT

Giá

288,55

Đòn bẩy

1:20

Ký quỹ

5%

Mình sẽ đầu tư 1 lô cổ phiếu MSFT trên Mitrade với vị thế Bán. Số tiền mình cần bỏ ra ban đầu sẽ là: 14,42$

Giả sử giá cổ phiếu giảm 1% tức là giảm 28,855$. Như vậy lợi nhuận của mình sẽ là: (28,855 x 1) – 14,42 = 14,345$

Hiệu suất lợi nhuận tương ứng là : 100,1%. Vậy giá cổ phiếu MSFT giảm 1% nhưng lợi nhuận của nhà đầu tư khi giao dịch vị thế Bán với 1 lô lên đến 100,1%.

Vì thế có thể kết luận rằng:

  • Chọn chơi cổ phiếu Việt Nam: Nếu bạn là nhà đầu tư có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về tài chính trong nước. Có vốn lớn và thích giao dịch dài hạn hơn ngắn hạn

  • Chọn chơi cổ phiếu Mỹ: Nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ, có vốn ít và yêu thích việc kiếm lợi nhuận trong ngày (giao dịch ngắn hạn).

7. Cách xác định thời điểm mua bán cổ phiếu

Đối với cổ phiếu cơ sở thời điểm tốt nhất để mua bán theo nhiều nhà đầu tư là khi nó đang được định giá thấp(giá giảm). Tuy nhiên rủi ro của cách đầu tư này là bạn khó có thể xác định chính xác thời gian giảm giá và mức giá “đáy” của cổ phiếu. Chính vì vậy đôi khi bạn sẽ bị rơi vào trạng thái “đu đỉnh” và cần rất nhiều thời gian để giá quay trở lại.

Đối với đầu tư chỉ số cổ phiếu lợi nhuận đến từ biến động giá nên thời điểm tốt nhất để mua bán sẽ là khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều. Lúc này biến động giá là rất lớn và lợi nhuận thu được nếu bạn quyết định chính xác vị thế cũng sẽ tăng theo cấp số nhân nhờ đòn bẩy tài chính. 

8. Các câu hỏi hay gặp khi chơi cổ phiếu

Chơi cổ phiếu có rủi ro không?

Có! Không chỉ là với cổ phiếu mà bất cứ thị trường tài chính nào cũng đều tiềm ẩn các rủi ro riêng. Chúng ta không có cách để loại bỏ rủi ro mà chỉ có các cách để khống chế rủi ro.

Một trong những cách khống chế hữu hiệu đó là sử dụng công cụ quản lý rủi ro trên sàn Mitrade. Sàn Mitrade cung cấp công cụ như lệnh chốt lời, lệnh dừng lỗ, lệnh cắt lỗ dưới giúp nhà đầu hạn chế các rủi ro bất ngờ trên thị trường cổ phiếu

Có thể đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu mới là hợp lý

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư của mỗi cá nhân. Bạn có thể đầu tư bao nhiêu tùy thích miễn là nó thỏa mãn khối lượng giao dịch mà sàn yêu cầu. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì bạn không nên đầu tư quá 10% vốn sở hữu vào một cổ phiếu.

Tại Mitrade bạn có thể giao dịch tối thiểu với số vốn chỉ 6$ nhưng cũng có thể giao dịch khối lượng tối đa lên đến cả ngàn Đôla.

Có cần giao dịch demo trước khi chơi cổ phiếu thật?

Có! Bạn nên giao dịch demo trước khi giao dịch thật. Đây là điều hết sức cần thiết đặc biệt là với các nhà đầu tư mới. Tài khoản Demo không chỉ giúp bạn thực hành các giao dịch một cách miễn phí không rủi ro  mà nó còn giúp bạn làm quen và hiểu cách thức hoạt động của sàn.

Giao dịch Demo giúp nhà đầu tư mới nhanh chóng làm quen với việc đầu tư tài chính phái sinh. Hạn chế các rủi ro không đáng có như quên đóng vị thế qua đêm, quên không cài đặt quản lý rủi ro..v.v trước khi bước vào giao dịch thật.

Ngoài ra tài khoản Demo còn là công cụ đắc lực với cả các trader chuyên nghiệp. Đây là nơi các trader luyện tập chiến lược giao dịch mới hoặc thử nghiệm các sản phẩm mới.

9. Lời kết

Như vậy mình đã hoàn thành hướng dẫn chơi và mua bán cổ phiếu online dành cho các bạn mới bắt đầu, hi vọng rằng với những kiến thức này có thể giúp các bạn hiểu hơn về cổ phiếu và lựa chọn được cho mình cách chơi hợp lí nhất. Xin chúc các bạn giao dịch luôn thành công!

Sàn Mitrade-Giao Dịch Tiền Điện Tử Vàng Dầu Thô Forex   V.V 24/5 >>>

                           0 Hoa Hồng * Spread Thấp *T+0 * Thực Hành Giao Dịch Demo*800.000+ Khách Hàng

Thử Giao Dịch Và Nhận Ưu Đãi 

Tiêu chí lựa chọn nhà môi giới của tôi là chọn những sàn được cấp phép bởi các tổ chức tài chính uy tín thế giới ví dụ như ASIC.

Và sau khi thử qua khá nhiều sàn tại thì Mitrade chính là lựa chọn số 1 của tôi. Không chỉ vì sàn được cấp phép bởi ASIC mà trải nghiệm trên Mitrade vô cùng tuyệt vời. Độ khớp lệnh cực nhanh, nền tảng đơn giản nhưng vô cùng dễ hiểu. Gần như không có độ trễ nào sau mỗi lần click chuột và thật nhiều công cụ hỗ trợ nữa, một trải nghiệm giao dịch tuyệt vời.

Bạn có thể đầu tư nhỏ để tích lũy kinh nghiệm!

Trên Mitrade, khối lượng giao dịch tối thiểu thấp đến 0,01 lô, vốn đầu tư ban đầu tối thiểu thấp đến 50.000 VND, rất phù hợp với những trader mới với vốn thấp và chưa tự tin về giao dịch. 

Tất nhiện khối lượng giao dịch và ký quỹ ban đầu của các loại thị trường như Tiền điện tử, Forex, Vàng, Dầu thô v.v. đều khác nhau, hãy tự tìm hiểu thêm trên nền tảng Mitrade  nhé.

֎ Về sàn Mitrade ֎:             

Được quy định bởi ASIC*&CIMA và đã nhận nhiều giải thưởng.                     

Học hỏi với 800.000+ các nhà đầu tư khắp mọi nơi                

Tài khoản an toàn và được bảo hộ-rút/gửi tiền nhanh chóng và đơn giản                

Đòn bẩy lên đến 1:2000 phí hoa hồng, mức chênh lệch thấp, không tồn tại phí ẩn                

Nền tảng mobile, PC và MAC rất thông minh và dễ sử dụng                

Biểu đồ xu hướng, lịch kinh tế,mẹo hay từ chuyên gia,công cụ quản lý rủi ro miễn phí                

Tiếp cận với 100 thị trường như Forex, cổ phiếu, dầu thô, vàng, tiền điện tử, chỉ số v.v.                

*ASIC-Top 3 cơ quan quản lý hàng đầu thế giới trong việc giám sát thị trường chứng khoán và thị trường đầu tư      

Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bạn có thể nhấp vào Tuyên bố công bố rủi ro  của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch. *Các chương trình khuyến mãi trên Mitrade đều áp dụng các Điều khoản& Điều kiện.


Nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. Mitrade sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ kết quả nào dựa trên bài viết này. Mitrade cũng không thể đảm bảo tính chính xác 100% của nội dung trong bài viết này. [external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon