Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà, thiết kế hệ thống điện an toàn 100%

Điện là một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống hiện đại của con người hiện nay. Nó giúp con người nâng cao đời sống, đáp ứng nhu cầu về mặt vật chất lẫn tinh thần. Trong quá trình thi công nhà ở, việc lắp đặt và thiết kế điện là một điều kiện cần để có thể hoàn thành công trình một cách tốt nhất. Đặc biệt, việc bố trí ổ cắm điện trong nhà là công đoạn cuối cùng vô cùng cần thiết vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự an toàn cho mọi nhà. Chính vì vậy mà thietbidientt.com muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin cần thiết về cách bố trí ổ cắm điện trong nhà để dễ dàng hơn trong việc sử dụng. 

Đôi nét về ổ cắm điện sử dụng trong nhà

Để nói về thiết bị điện trong nhà thì ổ cắm điện là một vật dụng có chức năng cũng như công dụng nổi bật. Nhờ có ổ cắm điện mà có thể kết nối các thiết bị điện đến nơi nguồn điện chính. Trong quá trình lắp đặt và xây dựng, ổ cắm điện được gắn cố định trên các thiết bị. Do đó mà để hiệu quả an toàn cho mọi người, bạn cần lắp đặt ổ cắm điện ở những nơi vừa dễ sử dụng lại vừa an toàn, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ thì cũng cần chú ý đến vấn đề này.

[external_link_head]

Ổ cắm điện trong nhà cần thiết trong đời sống hiện nay

Cách bố trí đường điện trong nhà hợp lý

Trong quá trình thi công nhà ở, để có thể thiết kế đường dây điện trong nhà, người ta dựa vào 2 cách đi dây điện hiệu quả an toàn đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường ngày nay. Thietbidientt.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách bố trí đường điện trong nhà vừa dễ dàng mà lại hiệu quả. 

 • Phương pháp đi dây nổi: Đây là cách đi dây đơn giản và dễ làm hơn là cách đi dây ngầm. Với cách đi dây nổi này, người ta sẽ đi dây trong các đường ống nhựa tròn hay dẹt sau đó ốp lên trần hoặc tường nhà. Sau đó đường dây điện sẽ được đấu từ mạch điện bên ngoài vào trong nhà và đến nơi cần thiết. Khi xây dựng công trình xong thì hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp đi dây nổi này. Một lưu ý khi đi dây nổi là tránh thực hiện ở những nơi có độ ẩm cao hay gần nơi có nước vì sẽ dễ dàng gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Phương pháp đi dây ngầm: Với cách đi dây ngầm thì sẽ thực hiện từ lúc ban đầu trước khi bắt đầu vào xây dựng. Người thợ sẽ sử dụng đi dây trực tiếp hay các đường ống dẫn sau đó sẽ chôn xuống đất hoặc chôn trong tường. Quá trình nhà thi công đến chỗ nào thì đường điện sẽ được dẫn song song một cách hợp lý và an toàn. Đối với phương pháp này, bạn nên lưu tâm đến vấn đề chọn các loại ống bảo vệ hiệu quả cao để tránh tình trạng xấu xảy ra, cần có bản thiết kế đường dây điện trước khi thực hiện xây dựng nhà cửa để quá trình thi công diễn ra được thuận lợi.

Dựa vào bản thiết kế xây dựng để bố trí đường điện an toàn

[external_link offset=1]

Mỗi phương pháp sẽ mang lại một lợi ích khác nhau và tùy vào sở thích của mỗi người để có thể thực hiện cách lắp điện trong nhà hợp lý và an toàn nhất có thể. 

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà hiện nay

Dựa vào cách bố trí ổ cắm điện trong nhà dưới đây người tiêu dùng sẽ phần nào hiểu rõ hơn và có thể áp dụng ngay vào thực tế đời sống. Nhìn chung đây như là một tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị điện trong nhà đang được áp dụng trên thị trường ngày nay.

 • Lắp đặt ổ cắm điện ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm ướt hay va chạm với nước. Lưu ý tránh để trẻ nhỏ lại gần ổ cắm điện. 
 • Dựa vào từng nơi xây dựng sẽ có kiểu thiết kế chiều cao ổ cắm điện khác nhau nhưng nhìn chung nên lắp đặt hợp lý để tránh xảy ra sự cố. 
 • Đối với nhà tắm, nhà vệ sinh thì cần hạn chế lắp ổ cắm điện. Nếu trong gia đình có nhu cầu lắp đặt ổ cắm điện trong nhà tắm…thì nên lựa chọn ổ cắm che kín được nước để tránh nguy hiểm.
 • Tùy vào nhu cầu sử dụng phù hợp trong gia đình để lắp đặt từ 2 đến 4 ổ cắm trong phòng ngủ, phòng bếp…
 • Đối với các loại thiết bị như máy giặt, tủ lạnh, bếp từ bếp điện…thì nên sử dụng một ổ cắm chuyên dụng và riêng biệt.
 • Đối với những gia đình sử dụng bếp gas ở căn bếp của mình thì không nên lắp ổ cắm ở gần mặt sàn hoặc bếp để giữ an toàn phòng tránh cháy nổ xảy ra. 

Hệ thống điện phải được lắp đặt phù hợp

Chiều cao ổ cắm điện trong nhà phù hợp

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng của mỗi người sẽ được thiết kế chiều cao ổ cắm điện trong nhà phù hợp với tiêu chuẩn đưa ra trên thị trường hiện nay. Việc sắp xếp và phân bố chiều cao ổ cắm điện là vô cùng quan trọng để bảo đảm sự an toàn đối với tất cả mọi người. 

 • Đối với những công trình xây dựng nhà, chiều cao của ổ cắm điện phải được thiết kế cách mặt sàn từ 1.2 đến 1.5m.
 • Đối với văn phòng công ty, chiều cao của ổ cắm nên cách mặt đất từ 0.3 đến 0.5m.
 • Đối với những nơi có trẻ nhỏ như trong lớp học, trong phòng ngủ của các con, để đảm bảo an toàn thì nên đặt ổ cắm cao cách sàn tối thiểu 1.5m.

Trong gia đình bạn sẽ được thiết kế rất nhiều phòng từ phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ…Khi tiến hành xây dựng và lắp đặt, nên bố trí các công tắc bên trong các phòng để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho tất cả mọi người. Tất nhiên bạn cũng nên chú trọng đến chiều cao lắp đặt công tắc điện để tránh nguy hiểm về lâu về dài. Tiêu chuẩn chung về chiều cao lắp đặt công tắc điện đó là cách sàn 90cm, ổ cắm phải được thiết kế cách sàn 30cm. Chẳng hạn như đối với phòng bếp, chiều cao lắp đặt công tắc điện nên cách sàn trong khoảng 130cm kết hợp với cách bếp nấu ít nhất là 50cm. Khi bố trí ổ cắm điện trong nhà, bạn phải quan tâm đến ổ cắm, công tắc, chiều cao lắp đặt sao cho chuẩn xác nhất có thể. Tất cả phải bảo đảm tính bền bỉ, độ vững chắc cũng như cách điện hiệu quả để người tiêu dùng có thể yên tâm trong hoạt động đời sống mỗi ngày. 

Nguyên tắc thiết kế chiều cao ổ cắm và công tắc điện phù hợp

Những lưu ý khi chọn lựa ổ cắm điện trong nhà

Điện năng vốn góp phần vào đời sống chúng ta như một vật dụng hiện hữu và không thể nào thiếu được nó. Do đó mà quá trình sử dụng mỗi ngày đều cần có sự an toàn và đảm bảo cho tất cả mọi người. Chính vì vậy mà trước khi thực hiện thi công xây dựng một công trình nào đó, bạn nên xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn các thiết bị điện trong nhà sao cho hợp lý, đặc biệt là với dòng sản phẩm ổ cắm điện.

[external_link offset=2]

 • Nên chọn lựa và mua hàng ở những cửa hàng chính hãng và uy tín trên thị trường. Đặc biệt bạn nên chọn những nơi có nhiều người biết đến, có hỗ trợ bảo hành để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm một cách tốt nhất. Cần kiểm tra cẩn thận trong khi mua hàng để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng.

Tham khảo : giá công tắc ổ cắm Panasonic

 • Với những ổ cắm điện có cấu tạo vỏ mỏng, dây nối lỏng thì không nên mua vì khả năng cháy nổ của những loại ổ cắm này rất dễ dàng xảy ra.
 • Người tiêu dùng nên chọn lựa những ổ cắm điện có cực tiếp đất an toàn và phù hợp.
 • Phích cắm và ổ cắm điện phải phù hợp với công suất, điện cáp của các thiết bị điện được sử dụng trong gia đình. Bạn nên chọn những phích cắm có công tắc để thuận tiện hơn trong lúc sử dụng.

Chọn lựa ổ cắm điện uy tín chất lượng trên thị trường

Những lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện trong nhà

Sau khi bố trí ổ cắm điện trong nhà được hoàn thành, người tiêu dùng cần lưu ý sử dụng ổ cắm điện sao cho hợp lý để tránh những nguy hiểm xảy ra sau này.

 • Cắm đầu cắm chặt phích cắm vào ổ cắm trong quá trình cắm các thiết bị điện trong nhà. Tránh cắm lỏng lẻo vì dễ gây ra tình trạng cháy nổ. Trong quá trình rút phích cắm ra khỏi ổ điện thì cần thật nhanh và dứt khoát. Cầm chắc vào phích cắm để rút tránh cầm ở phần dây điện.
 • Đối với một ổ cắm mà sử dụng nhiều thiết bị điện sẽ gây ra tình trạng quá tải có thể dẫn đến chập mạch các thiết bị. Vậy nên bạn cần tránh cắm các thiết bị vào cùng một lúc. 
 • Không nên sử dụng ổ cắm điện trong tình trạng ẩm ướt vì vô cùng nguy hiểm. Nếu ổ cắm gặp phải tình trạng bị hở thì cũng không được sử dụng nữa.
 • Kiểm tra thường xuyên các thiết bị điện trong nhà, ổ cắm điện, công tắc điện, phích cắm…để chắc chắn rằng không có tình trạng nào xảy ra.
 • Trong quá trình sử dụng mà bạn có nghe thấy mùi khét, bốc cháy từ điện…thì nên ngắt mạch điện trong nhà để bảo vệ an toàn sau đó kiểm tra và sửa chữa.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích liên quan đến cách bố trí ổ cắm điện trong nhà hiệu quả và an toàn. Bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng vào đời sống trong khi thực hiện xây dựng công trình nhà ở. Thietbidientt.com hy vọng với bài viết này bạn sẽ sử dụng thật hiệu quả các thiết bị trong nhà một cách đúng đắn. 

Bài viết cùng chuyên mục :

 • Ổ Cắm Có Công Tắc Riêng Chính Hãng, Giá Rẻ, Chiết Khấu Cao
 • Ổ cắm âm sàn Schneider có tốt không? Có nên dùng không?

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon