Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp – Xây dựng Nam Cường

Trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng, để tạo nên những công trình hoàn hảo, cần dựa vào đặc trưng cũng như mục đích xây dựng để tìm ra phương án thiết kế phù hợp nhất. Trong đó, với công trình nhà thờ họ, việc thiết kế không chỉ cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao và công năng sử dụng mà còn cần đảm bảo được yếu tố phong thủy cũng như tâm linh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về cách thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp chuẩn phong thủy. Hãy cùng tham khảo nhé!

Phong thủy nhà thờ họ 3 gian

Nhà thờ họ hay còn được gọi là từ đường, là một công trình được xây dựng nhằm mục đích dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ. Đây là một nét văn hóa đặc trưng và phổ biến tại khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Trung Bộ ở Việt Nam.

[external_link_head]

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Nhà thờ họ còn là nơi để con cháu hội tụ về vào những dịp đặc biệt, thờ cúng ông bà, tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính.

Có thể nói, nhà thờ họ là một trong những công trình mà khi thiết kế và xây dựng cần đặc biệt chú trọng, nghiên cứu một cách cẩn thận, tỉ mỉ để tìm ra được phương án thiết kế phù hợp nhất, không chỉ cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn cần đảm bảo yếu tố tâm linh, sự trang trọng và công năng sử dụng hợp lý.

Thế đất

Thế đất là phương hướng và vị trí xây dựng nhà thờ. Để mang lại được nhiều may mắn, sự thịnh vượng và bình an, khi thiết kế và xây dựng nhà thờ, cần phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng, đồng thời nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để lựa chọn được vị trí và phương hướng hợp phong thủy nhất.

Bên cạnh đó, khi thiết kế nhà thờ 3 gian bố trí thêm các cảnh quan xung quanh công trình, gia chủ cũng nên nghiên cứu kỹ càng và khảo sát thực tế mảnh đất định xây dựng để xem khu vực nào sẽ phù hợp để bố trí cảnh quan. Cụ thể như: khu vực nào sẽ phù hợp để đào ao, làm hồ, đặt hòn non bộ, khu vực nào nên trồng cây, hướng nào có thủy, hướng nào có sơn,…

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Mẫu nhà thờ truyền thống mang đến không gian linh thiêng

Bởi đây là những công trình quan trọng và đặc biệt nên việc nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng mọi thông tin trước khi tiến hành thi công sẽ giúp gia chủ có thể chủ động hơn đồng thời tạo điều kiện cho quá trình xây dựng được tiến hành một cách thuận lợi và khoa học.

Hình thể nhà thờ

Thông thường, hình thể và kích thước nhà thờ họ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như số lượng thành viên của dòng họ, điều kiện kinh tế, quy mô của công trình, nhu cầu của gia chủ,…

Đối với hình thể của nhà thờ họ, có thể thấy những kết cấu kiến trúc phổ biến, thường thấy nhất là kết cấu hình chữ “đinh”, kết cấu hình chữ “công”, kết cấu hình chữ “quốc”,… Tùy thuộc vào quy mô và tính chất của nhà thờ mà gia chủ nên lựa chọn kết cấu thiết kế nhà thờ 3 gian sao cho phù hợp.

Những công trình nhà thờ họ có quy mô trong 1 gia đình thì thường xây dựng theo hình chữ “đinh”. Những công trình nhà thờ hay đình, chùa, miếu cấp làng, xã, phường thì xây dựng theo hình chữ “công” còn những nhà thờ cấp Quốc gia thì sẽ được xây dựng theo hình chữ “quốc”.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Mẫu thiết kế nhà thờ họ khung gỗ 4 mái ấn tượng

Với những công trình này, việc xác định kích thước hay độ lớn nên dựa vào mảnh đất được lựa chọn để xây dựng cũng như nhu cầu và điều kiện kinh tế.

Ngoài ra, trước khi tiến hành thi công, xây dựng, nên khảo sát thực tế, địa hình một cách cẩn thận và chú trọng đến những yếu tố xung quanh như hệ thống đường sá, các công trình nhà ở bên cạnh, phía trước và phía sau để tìm được phương án thiết kế khoa học và phù hợp nhất.

Thiết kế hoa văn, họa tiết

Có thế thấy, hầu hết các công trình nhà thờ họ đều được thiết kế và xây dựng mang hơi hướng dân gian, truyền thống. Trong đó, những chi tiết hoa văn, chạm khắc là yếu tố vô cùng quan trọng, giúp thể hiện được nét đẹp văn hóa của từng vùng miền nói riêng và của cả đất nước Việt Nam nói chung, tạo nên những đặc trưng nổi bật mà ta chỉ có thể thấy ở những công trình nhà thờ họ.

Những công trình này thường ưa chuộng những hoa văn, họa tiết có hình thù như long, phượng hay hình hoa sen, tùng, cúc, trúc, mai, vân mây,… Đây đều là những hình ảnh quen thuộc và gắn liền với nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Không gian nội thất trong nhà thờ được chạm trổ hoa văn tinh xảo

Các họa tiết hoa văn sẽ được chạm khắc chủ yếu ở phần mái, hệ thống cột trụ và trên những cánh cửa của nhà thờ. Tùy thuộc vào những tiêu chuẩn thiết kế chung cũng như những nhu cầu và thẩm mỹ riêng của mỗi gia đình mà khi thiết kế nên cân nhắc và nghiên cứu cẩn thận để mang đến vẻ đẹp cân đối, hài hòa cho tổng thể công trình.

[external_link offset=1]

Bài trí nội thất phòng thờ

Có thể nói, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên dòng họ là một trong những việc vô cùng linh thiêng và quan trọng. Bởi vậy khi thiết kế nhà thờ 3 gian, bên cạnh việc chú trọng đến kết cấu kiến trúc tổng thể thì còn cần tìm hiểu và nghiên cứu về cách bài trí nội thất bên trong sao cho đúng tiêu chuẩn và phù hợp với phong thủy, đảm bảo công năng sử dụng, thể hiện được sự thành kính và trân trọng.

Khác với việc khi thiết kế và bày trí nội thất cho những căn nhà ở, biệt thự riêng có thể lựa chọn theo nhu cầu và sở thích cá nhân, việc lựa chọn và bày trí nội thất bên trong những công trình nhà thờ họ cần dựa trên những nguyên tắc nhất định.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Không gian nội thất đơn giản bên trong ngôi nhà thờ 

Một số đồ nội thất không thể thiếu trong nhà thờ đó là: bàn thờ, bộ hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối có nội dung thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn ông bà, tổ tiên cũng như cầu mong những điều may mắn và bình an, đôi hạc thờ,… Gia chủ cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng đồng thời hỏi ý kiến của những người có kinh nghiệm để xác định đúng hướng và vị trí xếp đặt những đồ nội thất này, đặc biệt là hướng và vị trí của bàn thờ.

Việc bài trí đồ nội thất trong không gian thờ kính một cách khoa học, phù hợp với phong thủy và đúng nguyên tắc không chỉ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cao mà còn mang lại sự hưng thịnh, bình an và hạnh phúc cho gia đình.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam CườngCác mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam CườngCác mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường Xem thêm: Không gian quần thể nhà thờ họ Trịnh

Kích thước xây dựng nhà thờ họ

Cổng, cột, cửa nhà thờ họ

Cổng là một phần không thể thiết trong cách công trình nhà thờ họ. Dưới đây là quy tắc lựa chọn kích thước cổng gia chủ nên ghi nhớ để áp dụng. Sinh khí của cổng được sắp xếp theo thứ tự: cổng, sân, nhà, cửa chính, cửa phụ. Theo phong thủy, kích thước chuẩn nhất là thước lỗ ban 52,2cm.

  • Cổng nhà thờ

Khách hàng có thể xem theo thước lỗ ban được kiến trúc sư Nam Cường thiết kế trên website. Chiều rộng, chiều cao cổng phải là vừa Dương (số lẻ), vừa m (số chẵn). Kích thước đó mang đến PHÚC LỘC VĨNH TRINH cho chủ nhà. Nếu gia chủ chọn kích thước toàn số m hoặc toàn số Dương thì rơi vào “Cô âm bất sinh, độc dương bất trưởng”.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Cổng nhà thờ họ

  • Kích thước cột đồng trụ đá

+ Cao 261cm, thân cột kích thước 25x25cm, đế 40x40cm: thể hiện được uy nghi, sự vững chãi của công trình nhà thờ.

+ Cao 259cm, thân cột kích thước 30×30cm, đế 45x45cm: mang đến sự thịnh vượng, ấm no, may mắn.

+ Cao 208 cm, thân cột kích thước 25x25cm, đế 40x40cm: công trình có quy mô tầm trung.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Kích thước cột nhà thờ hợp phong thủy

  • Kích thước cửa nhà thờ: Chiều cao tiêu chuẩn cho cửa là 2m35, rộng 525cm cho mỗi cánh.

Kích thước mặt bằng

Tùy theo điều kiện kinh tế, thực tế của từng gia đình để lên phương án kích thước mặt bằng phù hợp. Tuy nhiên, thông thường một công trình nhà thờ họ 3 gian dao động từ 60-80m2. Gian giữa kích thước chuẩn là 5,5m2, 2 gian bên cạnh là 2,7m2 có khẩu độ 4,5m2. Diện tích còn lại có thể bố trí sân vườn, tiểu cảnh hay hậu cung tùy theo nhu cầu của gia đình.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Mặt bằng nhà thờ vị trí góc

Kích thước mái nhà

Mái là một phần rất quan trọng với nhà thờ họ. Nó là điểm nhấn thể hiện sự độc đáo, nét đặc trưng của công trình.Có rất nhiều kiểu mái khác nhau như mái cong, mái đứng được cấu tạo 2 mái, 4 mái, 8 mái. Lưu ý nên thiết kế triền mái thẳng, hai viền mái có độ hếch lên tạo sự mềm mại, thoát tục cho công trình. Thông thường kích thước mái nên chiếm ⅔ chiều cao mặt đứng công trình.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Tổng thể chiều cao mái so với chiều cao mặt đứng nhà thờ

Bình phong nhà thờ họ

Kích thước bình phong theo phong thủy (Chiều sâu x Chiều Rộng)

+ 69×107cm: Phú quý, thêm con trai và đại cát

+ 81×127cm: Tài trí, tài vượng và tiến bảo

+ 89×133: Lục hợp, thêm phúc và nghênh phúc, đại cát

+ 107×173: Đại cát, quý tử và bảo khố, tài vượng

+ 127×192: Tiến bảo, tiến bảo và đại cát, lục hợp

+ 147×217: Lợi ích, thêm đinh và tài, tài lộc

+ 155×237: Phú quý, tiến bảo và thuận khoa, tài vượng

+ 175×255: Lục hợp, thiên khố và tiến bảo, tiến bảo

Kích thước ban thờ

Không chỉ kiến trúc mà việc lựa chọn kích thước ban thờ cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số kích thước tiêu chuẩn được các chuyên gia phong thủy khuyên dùng:

+ Chiều ngang (chiều dài bàn thờ): 127cm ; 157cm ; 175cm , 197cm , 217cm …

+ Chiều sâu (chiều rộng bàn thờ): 61cm ; 69cm ; 81cm , 97cm , 107cm, 117cm …

+ Chiều cao: 117cm ; 127cm …

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

[external_link offset=2]

Ban thờ cũng cần lựa chọn kích thước hợp phong thủy

Những mẫu nhà thờ họ 3 gian của Nam Cường

Mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian

Đến với mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian của Nam Cường, có thể thấy các kiến trúc sư đã đặt vào đây rất nhiều tâm huyết và sự sáng tạo để tạo nên một công trình linh thiêng đầy hoàn hảo.

Tổng thể công trình mang đến cho người nhìn cảm giác thành kính và trang nghiêm với hệ thống cửa gồm 3 lối đi được thiết kế theo kiểu cổng tam quan giống một ngôi chùa truyền thống. Ở lối cổng chính, có chạm khắc câu đối bằng chữ Hán trên 2 chiếc cột đối xứng nhau, tạo nên những ấn tượng sâu sắc đồng thời gợi lại những cảm xúc, hoài niệm xưa cũ.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian của Nam Cường

Kiến trúc nhà thờ chính có quy mô gồm 2 tầng, được thiết kế và xây dựng một cách khoa học và cân đối. Ngoài ra, việc bố trí những cây xanh ở lối đi và trong khuôn viên nhà thơ mang đến một không gian thoáng đãng, trong lành và bình yên.

Không gian bên trong nhà thờ được phân chia thành 3 gian, gian chính giữa là nơi đặt bàn thờ, bài vị của tổ tiên, dòng họ, 2 gian đối xứng 2 bên là nơi để tiếp khách cũng như là nơi con cháu tụ họp, sum vầy.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Mẫu thiết kế nội thất bằng gỗ bên trong không gian nhà thờ

Đồ nội thất bên trong mỗi không gian được các kiến trúc sư nghiên cứu và thiết kế một cách tỉ mỉ, chăm chút đến từng chi tiết. Lấy chất liệu gỗ làm chủ đạo, đồ nội thất bên trong từ bàn thờ, chiếc phản, chiếc đôn đến các cột trụ, khung tường đều được làm từ gỗ – chất liệu tự nhiên, an toàn mà quen thuộc.

Nhà thờ 3 gian mái ngói

Có thể nói, trong cuộc sống đô thị ngày nay, giữa những căn biệt thự, tòa nhà cao tầng phong cách hiện đại có quy mô lớn, sự hiện diện của những công trình nhà thờ họ có phong cách hơi hướng dân gian truyền thống luôn mang lại cho người nhìn những xúc cảm đặc biệt.

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian mái ngói của Nam Cường đã gợi lại những hoài niệm của một thời xưa cũ với những hình ảnh, chi tiết hết sức quen thuộc như gạch sân, mái ngói đỏ, những bức tường gạch với màu nâu gỗ tự nhiên, bình dị,… Mỗi chi tiết đều được các kiến trúc sư thiết kế vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận, tuy đơn giản nhưng lại toát lên vẻ đẹp có sức hút lớn.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Mẫu thiết kế nhà thờ gỗ 3 gian bình dị mà lôi cuốn mái ngói

Tổng thể công trình được thiết kế với không gian mở, kết hợp bày trí thêm hồ cá và cỏ, cây, hoa lá trong khuôn viên nhà thờ. Tất cả đã tạo nên một không gian đẹp đẽ cùng cảm giác thư thái và bình yên.

Công trình nhà thờ họ 3 gian kết hợp nhà ở

Bên cạnh việc thiết kế và xây dựng những nhà thờ họ riêng biệt, rất nhiều gia đình có nhu cầu thiết kế công trình nhà thờ kết hợp với nhà ở. Kiểu công trình này thường phù hợp với diện tích đất xây dựng rộng rãi đồng thời đòi hỏi các kiến trúc sư phải có sự chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng để tạo nên những công trình phù hợp, vừa đảm bảo được không gian sống tiện nghi cho gia đình vừa đảm bảo sự tôn nghiêm và thành kính cho khu vực nhà thờ.

Mẫu thiết kế nhà thờ của Nam Cường có kết cấu kiến trúc 3 gian, nổi bật với hệ thống cột, lan can, xà nhà và cánh cửa đều được làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên, kết hợp cùng màu đỏ của phần mái ngói, mang đến vẻ đẹp cổ kính đầy ấn tượng cho tổng thể công trình.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Mẫu thiết kế nhà thờ họ mang vẻ đẹp truyền thống của Nam Cường

Nội thất bên trong không gian nhà thờ được các kiến trúc sư thiết kế và bày trí một cách khoa học, ngăn nắp và gọn gàng. Sự kết hợp giữa sắc đỏ của gạch và nền nhà với màu nâu đen từ chất liệu gỗ tự nhiên của đồ nội thất đã tạo nên vẻ đẹp hài hòa mà không kém phần ấn tượng.

Có thể nói, việc thờ cúng ông bà, tổ tiên và dòng họ là một việc vô cùng quan trọng của mỗi gia đình, thể hiện sự tôn kính, trang nghiêm, lòng biết ơn và truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Bởi vậy, gia đình nào cũng muốn có thể thiết kế và xây dựng được một nhà thờ họ hoàn hảo, vừa phù hợp với phong thủy vừa có tính thẩm mỹ cao.

Đây là một công trình kiến trúc đặc biệt có tính linh thiêng và trang trọng, bởi vậy khi có nhu cầu thiết kế và xây dựng, gia chủ nên tìm đến những công ty thiết kế và thi công uy tín, chuyên nghiệp.

Các mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian đẹp - Xây dựng Nam Cường

Mẫu thiết kế nội thất ấn tượng bên trong nhà thờ

Trong đó, công ty thiết kế Nam Cường là một địa chỉ đáng tin cậy mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Với đội ngũ kiến trúc sư có sự am hiểu sâu rộng và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế cùng sự tư vấn tận tình, chắc chắn Nam Cường sẽ đồng hành cùng bạn từ việc tạo nên những bản vẽ thiết kế nhà thờ họ 3 gian ưng ý đến việc thi công và xây dựng thành một công trình hoàn thiện.

Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc thiết kế và xây dựng nên những công trình ưng ý.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon