Bình Dương: Phát triển vượt bậc, hình thành các đô thị thông minh hiện đại

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Bình Dương đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, đặc biệt, ngành công nghiệp của tỉnh liên tục gặt hái những thành công vượt bậc. Đến nay, toàn tỉnh có 29 khu công nghiệp (KCN) và 12 cụm công nghiệp với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, trong đó có những khu công nghiệp kiểu mẫu của cả nước. Cùng với sự phát triển của công nghiệp đã hình thành vùng đô thị thông minh hiện đại.

Kinh tế xã hội đạt nhiều thành tựu

[external_link_head]

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, kinh tế xã hội của Bình Dương đã đạt được những bước phát triển vượt bậc. Từ tỉnh thiên về nông nghiệp, trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại với cơ cấu kinh tế năm 2020 là công nghiệp – dịch vụ – nông nghiệp – thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tương ứng đạt 66,53% – 22,78% – 2,51% – 8,18%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trung bình 9,64%/năm. Tỉnh đã xây dựng và phát triển 29 khu công nghiệp (KCN) và 12 cụm công nghiệp. Trong đó, hình thành KCN kiểu mẫu của cả nước như KCN VSIP, nhà đầu tư đã phát triển KCN đến nhiều tỉnh trên cả nước. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trung bình 9,64%/năm. Thu ngân sách nhà nước vượt kế hoạch đề ra, là một trong những địa phương có tỷ lệ điều tiết về ngân sách Trung ương cao nhất.

[external_link offset=1]

Với thế mạnh của mình, Bình Dương đã thu hút được 35 tỷ đô la Mỹ, chiếm 9,2% tổng vốn FDI cả nước. Đáng chú ý, giai đoạn 0909770449, Bình Dương thu hút được 11,5 tỷ USD (kế hoạch đề ra là 7 tỷ USD, vượt 4,5 tỷ USD). Tính lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau TPHCM, Hà Nội) về thu hút vốn FDI với 3.855 dự án.

Tỉnh có hơn 1,2 triệu lao động, trong đó có 85% lao động từ các tỉnh thành khác về an cư lập nghiệp. Mỗi năm tỉnh giải quyết việc làm cho 45.000 lao động. Thu nhập bình quân trên đầu người của tỉnh Bình Dương đạt 155,7 triệu đồng/năm, tính ra mỗi người có thu nhập xấp xỉ 13 triệu đồng/tháng.

Hình thành đô thị thông minh

Năm 2016, Bình Dương triển khai Đề án thành phố thông minh, từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội. Đến năm 2018,Bình Dương vinh dự được trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và là thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF). Bình Dương cũng là địa phương đầu tiên của Việt Nam được vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (Smart21) trong 2 năm liên tục 2019 và 2020. Sự kiện này tạo động lực quan trọng để Bình Dương phấn đấu nhiều hơn nữa trên bước đường hội nhập và phát triển bền vững.

[external_link offset=2]

Với những kết quả đạt được trong việc phát triển thành phố thông minh có tính kết nối cao, hai năm liên tục Bình Dương được đăng cai Diễn đàn kinh tế Châu Á – Horasis 2018 và 2019. Bình Dương đã có cơ hội “tiếp thị tại chỗ” tới đại diện các tập đoàn hàng đầu thế giới, qua đó quảng bá hình ảnh và thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, hai sự kiện này khẳng định uy tín, năng lực, vị thế của Bình Dương trong khu vực và trên thế giới; Khẳng định sự phát triển năng động của tỉnh Bình Dương đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và của cả nước.

Đáng chú ý, những năm gần đây tốc độ đô thị hóa ở Bình Dương diễn ra nhanh, hình thành nhiều đô thị phát triển hiện đại. Tháng 1.2020, Dĩ An và Thuận An được nâng cấp lên thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương. Đây là những đô thị trẻ có nhiều lợi thế phát triển khi nằm giáp ranh với Đồng Nai và TPHCM. Như vậy, tính cả thành phố Thủ Dầu Một, đến nay Bình Dương có 3 thành phố. Thị xã Bến Cát và thị xã Tân Uyên cũng là những đô thị mới được quy hoạch tương đối bài bản và đang phát triển mạnh mẽ.

Với những định hướng chiến lược và bước đi phù hợp, Bình Dương đang sẵn sàng cho những bứt phá mới, ngoạn mục hơn để phát triển kinh tế – xã hội nhanh, bền vững, góp phần vào sự thịnh vượng chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Nghị quyết của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương khóa XI, nhiệm kỳ 0909770449 đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại. Đến năm 2030 trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon