45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết

Mẫu cột nhà đẹp nào phù hợp với công trình nhà mình?  Đó là câu hỏi mà rất nhiều anh chị luôn đặt ra khi khi xây dựng một công trình nào đó và muốn tìm hiểu kỹ về nó trước khi quyết đinh. Cột nhà luôn là một điểm nhấn quan trọng của một công trình, nó hòa vào tổng thể kiến trúc tạo ra một nét đặc biệt, một cái tôi riêng của từng vị chủ nhân.

Với sự phát triển của thời đại, người ta ngày càng có yêu cầu khắt khe hơn với các công trình xây dựng. Cột nhà không chỉ cần phải đảm bảo về kết cấu mà còn phải đi kèm với yếu tố thẩm mĩ. Tại bài viết này Alife Stones sẽ giới thiệu đến quý khách hàng 45+ mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí mà không phải ai cũng biết.

[external_link_head]

1. Cột nhà là gì?

Đầu tiên hãy cùng đi tìm hiểu cột nhả là gì? Đây là một chi tiết được nhiều người biết nhưng không phải ai cũng nắm rõ được khái niệm về nó. Cột nhà hay cột trụ hay trụ nhà là một cấu trúc kỹ thuật thuộc công trình xây dựng. Chúng được thiết kế thep phương dọc, độc lập hoặc liên kết trực tiếp với tường nhà để làm kết cấu chịu lực.

Đây là một cấu trúc đòi hỏi độ cứng và độ vững chắc cao. Cột nhà xuất hiện trong mọi công trình xây dựng, từ nhà ở riêng lẻ thông thường đến biệt thự, lâu đài cao cấp hoặc các dự án tòa nhà cao tầng, công trình công cộng…. Hệ thống cột sẽ đảm bảo cho công trình đứng vững và bền chắc theo thời gian.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Quá trình thi công hệ thống cột nhà

2. Vai trò của cột nhà

Dù là trong công trình nào và với hình dáng ra sao thì cột nhà nói chung phải đảm bảo các vai trò sau:

– Là bộ phận chịu lực chính, chống đỡ tải trọng của công trình.

– Nhận tải trọng truyền từ dầm đến móng công trình tạo nên khung kết cấu công trình.

– Chống đỡ công trình trước các tác động ngoại lực của thiên nhiên như: mưa gió, bão, động đất…

– Trang trí cột nhà đẹp giúp công trình trở nên bề thế, sang trọng và đẳng cấp hơn

3. Phân loại cột nhà

Có nhiều cách khác nhau để phân loại các mẫu cột nhà. Tùy theo hình dáng, vị trí, chất liệu… người ta có cách gọi tên khác nhau. Dưới đây sẽ là cách phân loại cột nhà phố biến.

[external_link offset=1]

3.1. Phân loại theo hình dáng

Nếu phân loại theo hình dáng của cột nhà thì có 2 loại cột nhà được sử dụng phổ biến là là cột vuông và cột tròn.

Cột vuông

Cột nhà hình vuông được sử dụng chủ yếu cho những kết cấu nhà hiện đại, hình khối kiến trúc đơn giản. Để thể hiện được nét hiện đại mạnh mẽ, dứt khoát, cột vuông thường không kết hợp với các hoa văn phức tạp hay phù điêu hoặc các chi tiết trang trí đấu cột, chân cột cầu kì.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Mẫu cột nhà đẹp hình vuông

Một biến thể khác của cột vuông là cột hình chữ nhật. Đây là các hình dáng cột được sử dụng phổ biến nhất. Thi công mẫu cột nhà vuông cũng đơn giản hơn cột tròn và không đòi hỏi tay nghể thợ xây dựng quá cao.

Cột tròn

Cột tròn thường được sử dụng trong trang trí nhà biệt thự, lâu đài hoặc các không gian bề thế, sang trọng. Hình dạng tròn, độ lớn cột sẽ phụ thuộc vào không gian sử dụng và yêu cầu đặc biệt của chủ đầu tư. Khi thiết kế và thi công cột trònThi công và trang trí cột tròn đòi hỏi độ phức tạp, cầu kì hơn. Tuy nhiên thực tế mẫu cột tròn khi thi công sẽ ít tốn nguyên vật liệu hơn cột vuông.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Mẫu cột nhà đẹp hình tròn

3.2. Phân loại theo vị trí, chức năng sử dụng

Cách trang trí cột nhà cũng bị ảnh hưởng bởi vị trí và chức năng sử dụng của cột. Tùy thuộc theo ý đồ thiết kế của các kiến trúc sư mà cột nhà lộ ra ở những vị trí khác nhau. Theo vị trí sử dụng cóp thể phân chia thành 2 loại cột nhà chính là: cột sảnh và cột trong nhà.

Cột sảnh (cột ngoại thất)

Là cột ở vị trí bên ngoài của công trình, thường là cột ở phía sảnh của công trình. Cột ở khu vực này có tính trang trí nhiều hơn, mang đến vẻ đẹp thẩm mĩ cho không chỉ khu vực sảnh mà là toàn bộ công trình. Tùy thuộc vào không gian kiến trúc, loại hình công trình mà số lượng cột sảnh được sử dụng sẽ khác nhau. Có thể là cột đơn, hoặc cột đôi theo ý đồ thiết kế của các kiến trúc sư.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Thi công mẫu cột nhà đẹp tại sảnh biệt thự cao cấp

Cột trong nhà (cột nội thất)

Trong những không gian rộng không có ngăn cách bởi tường thì cột trong nhà xuất hiện. Đây là vị trí khá khó bố trí bởi nếu không tính toán kĩ lưỡng thì không gian sẽ trở nên chật trội, vướng víu.

Việc bố trí nội thất bên trong công trình cũng trở nên khó hơn. Các kiến trúc sư sẽ phải cân đối theo không gian để đưa ra vị trí cột trong nhà phù hợp. Đảm bảo được tính chịu lực của công trình mà vẫn thông thoáng, hài hòa. Cách trang trí cột giữa nhà sẽ được bật mí ở phía dưới của bài viết.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Cột tròn đẹp trong nhà sang trọng

3.3. Phân loại theo chất liệu thi công

Tùy theo từng giai đoạn phát triển, tính chất công trình mà cột nhà được thi công bằng các loại chất liệu khác nhau. Các mẫu chính gồm:

Cột gỗ

Đây là loại cột mang tính truyền thống, được dùng phổ biến trong các ngôi nhà cấp 4, đình, chùa cổ xưa hoặc các công trình có tính trang trí. Cấu tạo của cột bằng gỗ, được thi công bởi những người thợ mộc có tay nghề. Chân cột thường làm bằng đá để đảm bảo khả năng chịu lực. Ngoài ra chân cột đá sẽ đảm bảo phần gỗ không tiếp xúc trực tiếp với nền nhà để tránh ẩm mốc, hư hại.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Cột gỗ cho nhà kiểu truyền thống

Cột đá

Cột đá được sử dụng chủ yếu trong các công trình mang tính chất tâm linh như nhà thờ họ, đình, chùa… Với kết cấu bằng đá được đục trạm tinh xảo, cột đá có độ bền gần như vĩnh cửu. Ngày nay với sự đa dạng của các loại đá tự nhiên và đá được nhập khẩu từ nhiều quốc gia bên ngoài Việt Nam, cột đá trong nhiều công trình mang tính trang trí. Giá trị của cột đá tự nhiên không hề rẻ và thi công cột đá đòi hỏi sự cầu kì, phức tạp.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Cột đá mỹ nghệ tại công trình tâm linh

Cột gạch

Loại cột này được sử dụng khá thông dụng. Cấu tạo cột dùng gạch kết hợp với vữa xi măng. Tiết diện của cột tùy thuộc vào kích thước của gạch sử dụng và tải trọng chống đỡ. Thông thường cột gạch được sử dụng trong quá trình xây tường, khi hoàn thiện cột sẽ không bị lộ ra ngoài.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Thi công cột gạch liền tường trong quá trình xây nhà

Cột bê tông cốt thép (Cột BTCT)

Cột BTCT được sử dụng phổ biến nhất tại mọi công trình hiện nay. Với kết cấu lõi thép đổ bê tông, cột chịu được áp lực cực tốt, ít bị dao động. Các loại cột BTCT được sử dụng cho nhà chịu tải trọng lớn và cần chống rung cao. Khung kết cấu chịu lực sẽ gồm dầm bê tông và hệ thống cột bê tông cốt thép. Nếu không phải chịu các tác động ngoại lực quá lớn thì khung kết cấu bê tông có thể tồn tại hàng trăm năm.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Hệ thống khung kết cấu cột bê tông cốt thép vững chắc

4. Vì sao cần phải trang trí cột nhà

Trang trí cột nhà là việc làm nhằm mục đích tăng thêm thẩm mĩ cho không gian mà cột hiện diện. Ngôi nhà của bạn không chỉ vững chãi mà còn có điểm nhấn riêng biệt. Điều này sẽ khiến những người đến thăm ngôi nhà của bạn ấn tượng mà bạn cũng sẽ tự hào hơn khi khoe ra gu thẩm mĩ và tính cách của chính mình.

5. Cách trang trí cột nhà đẹp

Có nhiều cách để trang trí cột nhà nhằm tăng tính thẩm mĩ, sự bề thế của của nhà. Tùy theo vị trí, không gian mà gia chủ sẽ được tư vấn các kiểu cột nhà với các cách trang trí khác nhau. Hãy tham khảo một số lưu ý và cách để trang trí cột nhà đẹp mà Alife Stones gợi ý đến bạn sau đây:

[external_link offset=2]

5.1. Trang trí cột sảnh

Khu vực sảnh hay hiên nhà là một không gian ngoại thất có tính chất đặc biệt quan trọng. Đây là khu vực tiếp đón những vị khách trước khi bước vào bên trong nên việc trang trí cột hiên nhà được các gia chủ rất quan tâm.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Mẫu cột nhà đẹp ốp đá kiểu tân cổ điển được đặt tại sảnh biệt thự sang trọng

Với những công trình thiết kế phong cách hiện đại thì thường được sử dụng đá ốp cột nhà hoặc gạch ốp cột nhà. Còn khi cột được sử dụng các họa tiết hoa văn ở đầu cột hoặc chân cột cầu kì sẽ áp dụng cho các không gian phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển để tăng sự sang trọng và sa hoa cho khu vực sảnh.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Mẫu cột nhà đẹp được trang trí khá giản dị và mộc mạc

5.2. Trang trí cột trong nhà

Các xử lý cột giữa nhà là một công việc không hề đơn giản và cách trang trí cột trong nhà đòi hỏi sự tính toán vô cùng cẩn thận. Việc xuất hiện một chiếc cột ở giữa không gian phòng khách, bếp hay phòng ngủ là điều không ai muốn. Vậy nên trang trí cột giữa nhà sao cho đẹp và hoàn hảo cần đến con mắt thiết kế của các kiến trúc sư có kinh nghiệm.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Mẫu cột nhà hình vuông sơn trắng đơn giản đang thịnh hành

Màu trắng sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất cho việc trang trí cột trong nhà. Màu sắc này đem lại cảm giác gần gũi, không gian cảm giác thoáng hơn. Ngoài ra chúng còn dễ kết hợp với các chi tiết khác như họa tiết hoa văn, thảm sàn… Với các gia chủ có những cá tính mạnh và gu thẩm mĩ độc đáo thì có thể phối kết hợp nhiều màu sắc hoặc các gạch ốp cột khác nhau.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Trang trí cột trong nhà ốp đá sang trọng

5.3. Trang trí cột vuông

Cột vuông được sử dụng phổ biến và phù hợp với nhiều loại hình kiến trúc khác nhau. Ứng với đó ta cũng có nhiều cách trang trí cột nhà vuông khác nhau. Trang trí cột vuông cũng khá dễ dàng bởi chúng chỉ có trên những mặt phẳng, mang nét mạnh mẽ, dứt khoát.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Một số mẫu trang trí cột vuông

Với những không gian đòi hỏi sự sang trọng thì cột vuông ốp đá sẽ rất tuyệt vời. Mẫu cột dưới đây sử dụng đá ốp màu kem. Các đường nét phào, chỉ rất khỏe khoắn, tạo cảm giác chắc chắn. Ưu điểm của ốp đá cho cột là bền vững theo thời gian. Ngoài ra chúng còn ít chịu tác động của môi trường và rất dễ để vệ sinh.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Ốp đá cho cột vuông đẹp

Với những người yêu thích sự giản dị và mộc mạc thì mẫu cột vuông ốp gạch sẽ rất ấn tượng. Tuy thô sơ nhưng tạo được sự gần gũi, thân thiện. Kiểu dáng này khi kết hợp với những món đồ gỗ ở xung quanh sẽ tạo một tổng thể vô cùng hài hòa.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Cột vuông ốp gạch đơn giản và ấn tượng

5.4. Trang trí cột tròn

Cột nhà tròn sẽ khiến cho không gian nhà ở trở nên mềm mại hơn. Để trang trí cột tròn đẹp cũng cần chú ý tới hình thức kiến trúc cũng như các không gian, vị trí đặt cột. Thông thường cột tròn sẽ có các cách trang trí khó hơn và phức tạp hơn so với cột vuông. Bởi chúng cần nhiều họa tiết hoa văn, phào chỉ phức tạp. Điều này bạn sẽ thấy nhiều trong các phong cách kiến trúc lâu đài, dinh thự cao cấp.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Một số mẫu trang trí cột tròn được yêu thích

Để không gian lộng lẫy và xa hoa, cần kết hợp nhiều yếu tố trang trí. Với những không gian rộng lớn của những ngôi nhà thích cột chống đỡ là điều cần thiết. Các họa tiết trang trí hoa văn cầu kì kết hợp cùng với ánh sáng lung linh sẽ là một điểm nhấn ấn tượng của ngôi nhà.

45+ Mẫu cột nhà đẹp và cách trang trí không phải ai cũng biết
Trang trí cột cầu kì kết hợp với hệ thống ánh sáng ấn tượng

6. Kết luận

Việc trang trí cột nhà là rất cần thiết, mỗi một vị trí, hình dáng, kích thước cột khác nhau sẽ có cách để trang trí phù hợp. Alife Stones là nhà thầu có uy tín trong ngành thi công đá ốp lát cao cấp. Chúng tôi đã thi công rất nhiều mẫu cột nhà đẹp, cột ốp đá, cột đá mỹ nghệ…. Các mẫu cột nhà đẹp sẽ liên tục được cập nhật tại trang web. Rất mong quý khách hàng tiếp tục đón đọc và quan tâm đến Alife Stones.

Ngoài ra những dự án về ốp lát đá của chúng tôi cũng được chủ đầu tư rất hài lòng. Đến với chúng tôi bạn sẽ có những sản phẩm tốt nhất với giá thành hợp lý nhất. Nếu bạn cần tư vấn về các sản phẩm cột đá nói riêng hay đá công trình nói chung hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Các chuyên viên tư vấn sẽ trả lời với sự tận tình để bạn có được những thông tin hữu ích nhất.

ALIFE STONES – HOTLINE: 0909770449

[external_footer]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0977716137
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon